Đảng bộ xã Thái Long lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

TQĐT - Đến tháng 10-2018, xã Thái Long đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Như vậy, sau 7 năm nỗ lực, bằng trách nhiệm và sự nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ, đảng viên và sự chung sức đồng lòng của nhân dân, xã hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Tuyên Quang lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt ra là xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Nhà văn hóa thôn Hải Thành được hoàn thành đúng quy chuẩn đáp ứng nhu cầu của người dân.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Thái Long Lưu Kim Du cho biết, năm 2011, khi bắt đầu triển khai thực hiện, xã có muôn vàn khó khăn cần phải giải quyết (mới chỉ đạt 3/19 tiêu chí). Đảng ủy xã đã chỉ đạo thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý xây dựng NTM ở cấp xã và ban phát triển ở cấp thôn; tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đồng thời chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã xác định nâng cao thu nhập cho người dân là tiêu chí cốt lõi để thực hiện các tiêu chí khác. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội của thành phố, Đảng bộ đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất như: Trồng rừng, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện xã có Hợp tác xã Cây ăn quả Quang Vinh và Hợp tác xã Dịch vụ nông lâm nghiệp xã Thái Long hoạt động có hiệu quả; 2 mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững là bưởi và vịt. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 2.954.000/người/tháng, tăng gấp 3,5 lần so với năm 2011. Xã chỉ còn 39 hộ nghèo, 27 hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều.

Đảng bộ xã chủ động khơi dậy sức dân trong xây dựng nông thôn mới; chỉ đạo các chi bộ lãnh đạo, vận động quần chúng tham gia, nhất là việc đóng góp công sức, kinh phí xây dựng các công trình cộng đồng. Kết quả, từ năm 2011-2018, xã đã huy động nguồn lực nhân dân đóng góp với gần 4,4 tỷ đồng, đóng góp công sức cùng nhà nước bê tông hóa, nhựa hóa được 3,6 km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường thành phố; cứng hóa 13,8 km đường liên thôn, 19,5 km đường ngõ, xóm, 7,65 km đường nội đồng; hoàn thành và đưa vào sử dụng 10 nhà văn hóa thôn gắn với sân thể thao, có đầy đủ trang thiết bị và các công trình phụ trợ, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng theo quy định... 

Ông Đỗ Xuân Hương, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết, Hội CCB được Đảng ủy xã giao nhiệm vụ tập trung thực hiện tiêu chí môi trường, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa. Các cán bộ, đảng viên, hội viên ở toàn Hội đã tích cực tham gia hiến đất, hiến kế, hiến công và kinh phí để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Chỉ tính từ năm 2016 đến 2018, Hội CCB từ xã đến cơ sở đã có 9 cán bộ, hội viên hiến 576 m2 đất để làm nhà văn hóa, đường bê tông; hiến trên 111 ngày công cùng nhân dân, Trung đoàn 148 làm kênh mương nội đồng, 218 công xây dựng nhà văn hóa, lắp cống đường giao thông nông thôn; tự nhận xi măng đổ 1,2 km đường bê tông; ủng hộ 9,5 triệu đồng, 67 ngày công giúp sửa chữa, xây mới 11 công trình, trong đó có 9 nhà tiêu, 1 nhà tắm, 1 giếng nước cho các hội viên nghèo, cận nghèo, là thương binh, có hoàn cảnh khó khăn; giúp hộ ông La Đức Hậu, thôn Đồng Mon xóa nhà tạm. Hiện Hội đang đảm nhận xây dựng và quản lý 3 tuyến đường tự quản tại các thôn Đồng Mon, Phú An 2, Tân Thành, Hòa Mục 1 và 2.  

Ông Đỗ Ngọc Duy, Bí thư chi bộ thôn Hải Thành chia sẻ, khi thực hiện xây dựng nhà văn hóa, thôn vấp phải khó khăn đó là không có quỹ đất phù hợp để xây dựng. Trước tình hình đó, ông đã tổ chức họp để tuyên truyền chủ trương của xã về xây dựng nông thôn mới và vận động nhân dân hiến đất để xây nhà văn hóa. Nhờ biết cách khai thác, biết lấy dân làm gốc và dựa vào sức dân, ông được bà con ủng hộ nhiệt tình. Hơn 1.000 m2 đất đã được hiến tặng để làm nhà văn hóa gắn với khuôn viên sân thể thao và đường dẫn vào nhà văn hóa. Có hộ vừa hiến đất vừa xung phong đóng thêm tiền như các gia đình ông Tiêu Văn Ngọc, ông Trần Văn Nam, ông Trần Văn Dũng, ông Trần Văn Quy... Nhà văn hóa thôn được hoàn thành và đưa vào sử dụng chỉ sau hơn 1 tháng xây dựng, với 164 triệu đồng và nhiều ngày công công ích do nhân dân đóng góp. 

Xã Thái Long đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và chờ hội đồng thẩm định của tỉnh trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả đó đã khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị xã, đặc biệt là ý thức trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên và sự chung tay giúp sức của nhân dân.                 

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục