Tiếng việt | English

Điện lực thành phố Tuyên Quang ứng dụng hiệu quả công tơ điện tử công nghệ RF-AMR

TQĐT - Nhằm đáp ứng yêu cầu về đổi mới, nâng cao chất lượng kinh doanh và dịch vụ khách hàng của ngành điện, Điện lực thành phố Tuyên Quang đã thực hiện ứng dụng thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử theo công nghệ RF-AMR.

Công nhân Điện lực thành phố Tuyên Quang kiểm tra hoạt động của công tơ điện tử.

Việc ứng dụng lắp đặt công tơ điện tử thay thế công tơ cơ khí bắt đầu được Điện lực thành phố Tuyên Quang triển khai từ năm 2014. Công tơ điện tử có tính năng thu thập số liệu từ xa theo công nghệ RF-AMR đã được Điện lực thành phố Tuyên Quang triển khai thí điểm với việc lắp đặt 2.000 công tơ tại các tuyến đường chính tại các phường Tân Quang, Minh Xuân, Phan Thiết và được đánh giá là hoạt động ổn định, hiệu quả. RF-AMR là công nghệ tự động đọc đồng hồ tiên tiến giúp giảm thiểu thất thu. Công nghệ này giúp nhân viên ghi chỉ số điện với khối lượng lớn trong thời gian ngắn. Công tơ có cấp chính xác cao, có tính năng cảnh báo đấu sai mạch và có cảnh báo chạm chập dây sau công tơ, thuận tiện cho việc lắp đặt, quản lý và vận hành, tăng độ an toàn sử dụng điện cho khách hàng sử dụng điện. Công tơ có tính năng đọc số liệu từ xa và đọc số liệu từ thiết bị cầm tay HHU để việc đọc chỉ số công tơ không phải trèo lên vị trí lắp đặt công tơ để đọc chỉ số. Như vậy vừa hạn chế tai nạn cho nhân viên, vừa hạn chế được những sai sót phát sinh. 

Qua mô hình thử nghiệm được lắp đặt từ năm 2014, đầu tháng 8-2016, Điện lực thành phố Tuyên Quang đã tổ chức tập huấn công tác lắp đặt công tơ điện tử và hệ thống đọc chỉ số công tơ từ xa cho toàn thể cán bộ nhân viên của đơn vị. Cũng trong tháng 8-2016, Điện lực thành phố đã triển khai thay thế 5.000 công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử và lắp đặt hệ thống đọc xa cho 5.000 công tơ trên. Trong tháng 9-2016, Điện lực thành phố tiếp tục thay thế khoảng 5.000 công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử theo kế hoạch đã lập và tập trung vào khu vực trung tâm thành phố, các khu vực có sử dụng sản lượng điện lớn để hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện năng, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và công khai, minh bạch sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng.

Hiện nay, Điện lực thành phố Tuyên Quang có 235 trạm biến áp phân phối, 42.700 công tơ điện, tương ứng với số khách hàng đang sử dụng điện năng của thành phố. Để hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào sử dụng trên 10.000 công tơ điện tử, ngay từ đầu năm, Điện lực thành phố đã phối hợp với Công ty cổ phần thiết bị Công nghiệp Hữu Hồng khảo sát thực tế, nghiên cứu các điểm lắp đặt, tiến hành các bước thực hiện theo đúng kế hoạch. Tính đến thời điểm hiện tại, 2 đơn vị đã cơ bản hoàn thành lắp đặt xong toàn bộ, nâng tổng số công tơ điện tử của khách hàng lên trên 12 nghìn công tơ. Sau khi lắp đặt, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, khai thác và vận hành thử trên phần mềm. Kết quả, tỉ lệ thu thập dữ liệu công tơ trong ngày đạt 100% và việc kết nối ổn định, đảm bảo an toàn và hạn chế đến mức thấp nhất thất thu điện. Như vậy, tính đến nay, thành phố có gần 30% số khách hàng được sử dụng công tơ điện tử. 

Từ những lợi ích thiết thực đó, thời gian tới Điện lực thành phố có kế hoạch lắp đặt toàn bộ công tơ điện tử đối với tất cả các khách hàng sử dụng điện năng trên địa bàn, thay thế dần các công tơ hiện tại, đảm bảo yêu cầu sử dụng điện năng tiết kiệm, hiệu quả.
             

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục