Tiếng việt | English

Đội Cấn thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

- Sinh thời, Bác Hồ thường căn dặn mọi người phải thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thì giờ, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức. Đặc biệt, trong Di chúc Bác cũng đã dặn dò: Không lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân. Thực hiện lời dạy của Người, cán bộ, công chức, nhân viên xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) đã và đang có những việc làm thiết thực trong thực hành tiết kiệm.

Đồng chí Hoàng Thị Thanh Xuân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đội Cấn cho biết, từ năm 2017 đến nay, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã được Đảng ủy xã chỉ đạo UBND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể thực hiện khá hiệu quả. Hàng năm, xã đều xây dựng các kế hoạch để thực hiện việc chi tiêu đối với kinh phí của cơ quan và báo cáo với lãnh đạo cấp trên để triển khai thực hiện. Đồng thời, thông qua kế hoạch này với các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy trong các cuộc giao ban công tác và báo cáo trước Ban Chấp hành Đảng ủy về việc tiết kiệm chi. Đối với cơ quan Đảng ủy, UBND xã đã tổ chức họp cán bộ, công chức xã để thông báo, bàn bạc, thống nhất về việc thực hiện tiết kiệm chi tiêu. Việc tiết kiệm chi được thực hiện từ việc nhỏ nhất như: Sử dụng điện, nước sao cho vừa đáp ứng được nhu cầu công việc, sinh hoạt nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm; việc tái sử dụng vỏ bút ký; tự mua phôi trắng về in phong bì; cải tạo đất trồng rau…


Cán bộ, đoàn viên công đoàn cơ quan xã Đội Cấn cải tạo đất trồng rau.

Đảng ủy, UBND xã đã lập các nhóm facebook, zalo chung để triển khai các nhiệm vụ của cơ quan. Hiện nay, Đảng ủy xã có 3 nhóm gồm: Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên BCH đảng bộ, các chi bộ trực thuộc. Các văn bản được triển khai từ xã xuống đều được gửi qua các nhóm này để các đồng chí triển khai. Vì vậy, xã tiết kiệm kinh phí, công sức, thời gian và giấy tờ, mực in. Nếu như trước đây, sau các hội nghị sơ kết, tổng kết, hầu hết xã đều tổ chức các bữa liên hoan, ăn mặn thì nay các cuộc liên hoan như vậy chỉ được tổ chức vào những dịp thật sự quan trọng, còn lại kinh phí chi trả cho các bữa liên hoan sẽ chuyển sang hỗ trợ cho đại biểu dự hội nghị.  Việc này được đại biểu đồng tình cao vì vừa có thêm thu nhập, vừa không lo quá chén, xẩy ra tai nạn giao thông.

Đồng chí Đỗ Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, lãnh đạo UBND xã đã chỉ đạo cán bộ cơ quan trồng 2 hàng vối ở khu vực khuôn viên xã để cơ quan có thể sử dụng hàng ngày. Trong các cuộc họp, chương trình hội nghị thay vì mua chè khô, cán bộ xã vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên ủng hộ lá chè xanh, lá vối để pha nước uống. Như vậy, không chỉ tiết kiệm được kinh phí mà đại biểu lại được sử dụng các sản phẩm tươi, sạch do chính cán bộ, hội viên trồng được. 

Theo đồng chí Hoàng Thị Thanh Xuân, Phó Bí thư Đảng ủy xã, trước đây, việc chi cho mua sắm thiết bị văn phòng phẩm của xã hết khoảng 60 triệu đồng/năm. Nhưng từ năm 2018 xã đã tiết kiệm chi được khoảng 20 triệu đồng. Với số tiền này, trên cơ sở nhu cầu của các cán bộ, xã sẽ đầu tư trang bị cho công việc, hỗ trợ cho các chi bộ trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chung như: Hỗ trợ cho các đồng chí bí thư chi bộ khi thực hiện nhiệm vụ đi thẩm tra, xác minh lý lịch của quần chúng trước khi xin vào Đảng… 

Đồng chí La Văn Nhân, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã cho biết, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, trong các công việc hàng ngày, anh sử dụng các thiết bị, máy tính của cơ quan cẩn thận, tránh hỏng hóc; có ý thức giữ gìn và bảo quản các thiết bị, đồ dùng của cơ quan; thực hiện tắt hết các thiết bị điện trước khi ra về. Anh dùng các giấy tờ in bị lỗi để in lại các bản thảo văn bản, báo cáo để chỉnh sửa; sử dụng công nghệ thông tin trong chuyên môn như lĩnh vực hộ tịch, nhận các thông tin trên phần mềm quản lý hành chính. Các văn bản khi tiếp nhận thì nghiên cứu trực tiếp trên máy tính. Như vậy, chi phí văn phòng phẩm được hạn chế khá nhiều.

Đồng chí Nguyễn Đức Việt, Phó Chủ tịch HĐND xã, kiêm Chủ tịch công đoàn cơ quan xã chia sẻ, thực hành tiết kiệm, từ năm 2016 đến nay, công đoàn đã tiết kiệm từ các nguồn quỹ của công đoàn được 20 triệu đồng/năm. Mới đây, công đoàn xã đã quyết định sử dụng số tiền này để lắp đặt 9 máy điều hòa cho các phòng làm việc tại trụ sở UBND xã. Đồng chí Nguyễn Thị Quyên, Bí thư Đoàn xã cho biết, điều hòa được lắp đặt để tạo điều kiện cho anh em tại xã làm việc được tốt hơn. Kinh phí lắp đặt một phần là do công đoàn cơ quan tiết kiệm chi mà có. Một phần là các đoàn viên công đoàn tự nguyện đóng góp để có thêm kinh phí lắp đặt và chi trả tiền điện hàng tháng. Do vậy, khi sử dụng, mọi người hết sức tiết kiệm và luôn có ý thức để giữ gìn. Chỉ khi nhiệt độ quá 37 độ thì mới sử dụng còn bình thường chỉ dùng quạt cũng đã mát rồi.

Từ những việc làm, cách làm, cùng với ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức xã Đội Cấn, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sẽ ngày càng được lan tỏa sâu rộng.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục