Tiếng việt | English

Hiệu quả nuôi gà Tân Tạo

TQĐT - Gà Tân Tạo, thôn Tân Tạo, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) là giống gà lai chọi, được nuôi hoang dã, thả vườn và ăn ngô. Gà có đặc điểm chân vàng óng, da vàng. Ban ngày, gà được thả tự đi kiếm ăn ở vườn, đồi, tối đến về chuồng hoặc đậu trên cây để ngủ. Gà có trọng lượng trung bình khoảng 1,5 - 2 kg/con, giá bán khoảng 120 nghìn/kg. 

Gà Tân Tạo xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) được chăn thả tự nhiên.

Chị Đàm Thị Khanh, thôn Tân Tạo cho biết: “Để có con gà ngon, chúng tôi lựa chọn kỹ lưỡng ngay từ khi con giống mới nở. Giống bố, giống mẹ phải là giống gà địa phương. Con giống phải to, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Khi gà còn nhỏ, chúng tôi cho con ăn hạt tấm, hạt gạo; lớn lên thì thả để gà tự đi bới ăn ở vườn và cho ăn thêm ngô. Chúng tôi tiêm phòng đúng định kỳ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khử trùng; ruộng vườn cũng được dọn sạch, không để có chai lọ, bao bì thuốc trừ sâu để gà luôn khỏe mạnh. Đặc biệt là không cho gà ăn cám tăng trọng, thuốc kháng sinh”. 

Nói về định hướng phát triển giống gà Tân Tạo, ông Đào Quang Hậu, Bí thư Đảng ủy xã Đội Cấn cho biết: Giống gà Tân Tạo nổi tiếng là giống gà ngon, tuy nhiên, hiện nay, bà con chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong Chương trình hành động của Đảng ủy xã giai đoạn 2015-2020 là xã phát triển và xây dựng thương hiệu cho giống gà Tân Tạo để hình thành sản phẩm hàng hóa trong thời gian tới. Xã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung tại các thôn Tân Tạo, thôn 4 và thôn Xã Ngoại. Đây là 3 thôn ven sông, đất đai màu mỡ, khí hậu và thổ nhưỡng rất phù hợp phát triển chăn nuôi giống gà này. Để phát triển tốt đàn gà, năm 2016, xã tổ chức 3 lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gà cho nhân dân 3 thôn này.

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục