Tiếng việt | English

Học Bác gần dân, sâu sát trong từng việc

TQĐT - Qua bao năm công tác, dù đảm nhận nhiệm vụ nào, ông Lê Xuân Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tuyên Quang cũng luôn tận tâm, trách nhiệm. Ông bảo: “Có sâu sát với cơ sở, có đặt lợi ích của hội viên nông dân lên hàng đầu, cái gì có lợi cho nông dân thì hết lòng làm, như vậy họ mới tin tưởng và làm theo”.

Vì lợi ích của người nông dân

Ông Hưng làm Chủ nhiệm Hợp tác xã Ỷ La từ năm 1988 đến năm 1993. Năm 2002, ông lấy bằng Kỹ sư nông nghiệp và trở về địa phương tiếp tục làm Chủ nhiệm HTX Ỷ La. Vừa có trình độ chuyên môn, có nhiều năm gắn bó với người nông dân, với thực tế sản xuất nông nghiệp, lại có nhiều năm làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ỷ La (từ năm 1993 - 1998) nên từ năm 2006 đến nay làm Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tuyên Quang, ông đã chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện tốt các công tác hội và phong trào nông dân, đặc biệt là việc triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


Ông Lê Xuân Hưng (đứng bên phải), Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tuyên Quang
tặng Giấy khen của Hội Nông dân thành phố cho các cá nhân có thành tích trong phong trào
thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” năm 2016.

Ông Hưng chia sẻ, dù làm bất cứ việc gì thì người lãnh đạo cũng cần có tâm huyết, cần tạo dựng được lòng tin và phải đồng hành với người dân. Do đó, để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác được thực hiện sâu rộng và có hiệu quả, mỗi năm, ông lựa chọn một chuyên đề để tổ chức tuyên truyền, học tập cho hội viên. Đồng thời, ông luôn gương mẫu và nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Ông luôn trăn trở tìm cách giúp cho người nông dân thoát nghèo bền vững và từng bước nâng cao thu nhập. Khi tỉnh, thành phố có các chính sách, dự án về phát triển kinh tế cho nông dân, ông đều trực tiếp chỉ đạo, triển khai thực hiện. Ông đã chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát các hộ có nhu cầu vay vốn để phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh có quy mô tập trung; hướng dẫn cụ thể và tạo điều kiện để giúp hội viên vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân để thực hiện các dự án; tận tình hướng dẫn, chỉ bảo từng bước và thường xuyên kiểm tra, sâu sát để cho các hộ dân thực hiện đảm bảo các quy trình chăn nuôi, sản xuất, mang lại năng suất, chất lượng cao nhất. 

Hiện nay, thành phố Tuyên Quang đã có nhiều mô hình lớn về sản xuất nông nghiệp và khu chuyên canh cây trồng được hình thành như: Mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ tại phường Ỷ La; mô hình trồng cây ăn quả tại phường Tân Hà, xã Tràng Đà, Thái Long, Đội Cấn, Lưỡng Vượng; mô hình trồng hoa, đào cảnh tại phường Nông Tiến; mô hình lúa lai chất lượng cao giống BTE1, Tep Vàng tại xã Thái Long, Đội Cấn; mô hình ngô lai P499, NK6639 tại phường Nông Tiến; mô hình nuôi gà đẻ quy mô từ 2.000 - 3.500 con tại xã Tràng Đà, Lưỡng Vượng và phường Hưng Thành… Mỗi năm các mô hình mang lại thu nhập vài trăm triệu đồng cho các hộ dân. 

Sâu sát trong mọi việc

Thực hiện Quyết định số 30/2012/QĐ-UBND ngày 28-12-2012 của UBND tỉnh về việc cho hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh vay vốn được hỗ trợ kinh phí và lãi suất tiền vay để phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn kết hợp xây dựng hầm bể biogas bằng vật liệu nhựa composite và Quyết định số 303/QĐ - UBND ngày 24-7-2014 của UBND tỉnh về việc cho hội viên, nông dân thuộc 7 xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh được vay vốn và hỗ trợ lãi suất tiền vay để xây dựng công trình nhà tiêu, hệ thống chuồng trại chăn nuôi, ông Hưng cùng với các đồng chí trong ban thường vụ các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện.

Khi người dân còn phân vân thì ông cử một cán bộ hội đứng ra thực hiện làm điểm tại gia đình. Sau đó, ông mời các hội viên khác đến tham quan, học tập và rút kinh nghiệm. Ông đã để hội viên tận mắt thấy lợi ích khi sử dụng hầm biogas. Có khi ông Hưng lại cùng các chủ tịch hội cơ sở xuống tận nhà để hướng dẫn hội viên các quy trình, thủ tục vay vốn và xây dựng, sử dụng hầm biogas, công trình vệ sinh hay khi thấy phản ánh ở đâu có sự cố xảy ra là ông lặn lội xuống tận nơi để xem xét và cùng với công ty lắp đặt sửa chữa kịp thời. Việc giải ngân vốn vay cũng được ông đôn đốc thực hiện nhanh chóng. Bởi vậy, hiệu quả của việc lắp đặt hầm biogas, xây dựng công trình vệ sinh đã lan tỏa trong đông đảo hội viên. Đến tháng 4-2016, Hội nông dân toàn thành phố đã hoàn thiện lắp đặt 601 hầm biogas, xây dựng 162 công trình hợp vệ sinh, với tổng số tiền vay vốn trên 10 tỷ đồng. Qua đó, vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn được cải thiện rõ rệt, góp phần quan trọng để các xã xây dựng nông thôn mới hoàn thành tiêu chí môi trường. 

Không chỉ chăm lo cho công tác Hội, năm 2014 ông Hưng tận dụng thời gian rảnh rỗi để thực hiện mô hình trồng cây ăn quả trên 2 sào đất của gia đình. Chỉ với hơn 3 triệu đồng đầu tư phân bón và cây giống ban đầu, sau 1 năm trồng 50 gốc đu đủ, 20 gốc ổi Đài Loan và 30 gốc táo đào vàng, ông đã thu về trên 12 triệu đồng. 

Nhận xét về ông Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đỗ Trung Kiên khẳng định, ông Hưng có quá trình công tác gắn bó với Hội nông dân. Ông luôn đi đầu, gương mẫu trong mọi việc. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ông luôn thể hiện tinh thần, trách nhiệm, sự sáng tạo, nhất là việc chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện tốt các phong trào, hoạt động do Hội Nông dân tỉnh phát động. Cách làm mà Chủ tịch Hội nông dân thành phố thực hiện trong học tập và làm theo Bác không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình mà còn góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố Tuyên Quang.

Phóng sự: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục