Tiếng việt | English

Kết quả từ ý Đảng, lòng dân

TQĐT - Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay trở thành một ngày quan trọng và vui mừng với nhân dân các tổ 16, 17, 18 và 25 phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang).

Bởi đúng dịp này, UBND phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) đã tổ chức Lễ khánh thành nhà văn hóa liên tổ 16, 17, 18 và 25 thực hiện theo Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đây là nhà văn hóa đầu tiên của thành phố Tuyên Quang triển khai theo Nghị quyết này. 


Nhà văn hóa liên tổ 16, 17, 18 và 25 phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang)
vừa khánh thành đưa vào sử dụng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 18, phường Minh Xuân, các phường ở thành phố đa phần không có quỹ đất để xây dựng nhà văn hóa hoặc quỹ đất quá hẹp không đủ tiêu chuẩn theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các tổ dân phố 16, 17, 18 và 25 cũng nằm trong tình trạng đó, không có nhà văn hóa, phải đi họp nhờ. Chủ trương xây nhà văn hóa liên tổ của tỉnh là rất đúng đắn, tránh lãng phí khi mỗi tổ liền kề đều có một nhà văn hóa thì không hợp lý. Do đó, bà con các tổ đã ủng hộ ngay chủ trương này, chung sức đồng lòng nên nhà văn hóa sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Từ năm 2015, phường và thành phố đã thống nhất chủ trương xây dựng nhà văn hóa cho các tổ 16, 17, 18 và 25 và đã tìm được quỹ đất phù hợp. Chủ trương của chính quyền và quyết tâm của người dân đã “gặp” được Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cụ thể hóa là Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh về quy định mức hỗ trợ đối với việc xây dựng nhà văn hóa, xóm, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên. UBND phường chủ đầu tư công trình đã họp bàn với nhân dân các tổ thành lập ban xây dựng, tổ giám sát, kế toán, thủ quỹ, giá xây dựng, thiết kế công trình và định suất mỗi hộ phải đóng góp. Mẫu thiết kế nhà văn hóa do UBND thành phố cung cấp, các tổ có đóng góp chỉnh sửa để phù hợp với thực tiễn địa phương.

Ông Vũ Xuân Mơ, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 16, Trưởng Ban xây dựng nhà văn hóa cho biết, nhà văn hóa liên tổ được khởi công xây dựng ngày 13-9-2016 trên địa bàn tổ 18. Nhà văn hóa có diện tích sử dụng trên 200 m2 với thiết kế 200 chỗ ngồi và 400 m2 khuôn viên có sân thể thao. Công trình được khánh thành vào ngày 13-11-2016 với tổng đầu tư gần 800 triệu đồng, trong đó nhân dân các tổ đóng góp khoảng 500 triệu đồng. Hiện nay, nhà văn hóa có bàn ghế, tăng âm loa đài và nhiều trang thiết bị khác đều được thực hiện từ nguồn xã hội hóa. Trong thời gian tới, nhà văn hóa sẽ tiếp tục hoàn thiện cổng, bờ rào, nhà bếp, nhà vệ sinh, trồng hệ thống cây xanh hoàn chỉnh...

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến dự và cắt băng khánh thành nhà văn hóa chung vui với bà con tổ dân phố 16, 17, 18 và 25. Phát biểu chung vui với bà con, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, việc khánh thành nhà văn hóa liên tổ là kết quả của ý Đảng, lòng dân. Đồng chí đã biểu dương tinh thần tự giác của nhân dân, không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước, tự nguyện đóng góp để hoàn thiện các công trình theo đúng quy chuẩn. Nhà văn hóa được hoàn thành tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao nâng cao dân trí, thi đua lao động giỏi để chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp.

Bà con các tổ dân phố hứa với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy sẽ tiếp tục hoàn thiện các hạng mục công trình nhà văn hóa, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, nhân lên tinh thần đoàn kết cộng đồng.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục