Tiếng việt | English

Lấn chiếm đường quanh hồ Phan Thiết để bán hàng

TQĐT - Đường Đinh Tiên Hoàng (TP Tuyên Quang) sát công viên hồ Phan Thiết thật đẹp với hàng cây xanh phủ bóng mát. Vào buổi chiều hàng ngày, người dân vẫn thường chạy bộ, hóng mát trên con đường ven hồ. 

Tuy nhiên, lâu nay con đường này trở thành nơi tập kết rác thu gom hàng ngày của Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang bằng những chiếc xe đẩy. Dọc tuyến đường có hàng chục hộ dân chiếm lối đi bộ ven hồ kinh doanh nước giải khát, ăn uống. Điều đáng nói là có những hàng quán nằm ngay cạnh nơi thu gom rác thải rất mất vệ sinh nhưng khách hàng vẫn vô tư ngồi uống nước, chiếm lối đi ven hồ, nhìn rất phản cảm.

Hàng quán chặn hết đường quanh hồ Phan Thiết.

Từ năm 2015, thành phố Tuyên Quang đã lập lại cảnh quan, dẹp bỏ các hàng quán kinh doanh xung quanh khu vực này. Nhưng sau một thời gian người dân lại lấn chiếm khu vực quanh hồ để kinh doanh nước giải khát, gần đây thì số lượng hàng quán mọc lên ngày càng nhiều.Ông Trương Văn Thành, tổ 35, phường Tân Quang thường ngày vẫn chạy bộ thể dục quanh bờ hồ Đài tưởng niệm vào mỗi buổi chiều. Ông Thành cho biết, mỗi khi chạy qua đoạn đường này ông đều phải đi xuống lòng đường để tránh các hàng quán và cảm thấy khó chịu vì bị ngăn lối. Hơn nữa cảnh bán hàng nhếch nhác làm mất đi hình ảnh đẹp của con phố. Ông mong những hàng quán này sẽ sớm được dẹp bỏ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Thiết cho biết, hiện có 12 hộ bán đồ ăn, giải khát tại khu vực quanh hồ thuộc đường Đinh Tiên Hoàng. Trong số đó có một số hộ thuộc phường Tân Hà, phường Tân Quang đến bán hàng. Các hộ bán hàng đa phần là các hộ thuộc diện cận nghèo, kinh tế khó khăn. Phường đã nhiều lần nhắc nhở xử lý nhưng chỉ được một thời gian các hộ này lại tái chiếm làm nơi bán hàng. Trong thời gian này, phường Phan Thiết đang tiến hành dẹp bỏ các hàng quán lấn chiếm vỉa hè và cũng sẽ quyết tâm dẹp bỏ các hàng quán ở khu vực này. Đối với các hộ thuộc phường quản lý sẽ tìm cách bố trí địa điểm bán hàng phù hợp cho bà con.

Thành phố Tuyên Quang đang tăng cường thực hiện công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thành phố, vì vậy cần phải dẹp bỏ các hàng quán quanh hồ trả lại cảnh quan vốn có.

Bài, ảnh: Thanh Trà

Tin cùng chuyên mục