Tiếng việt | English

Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La: Hấp dẫn du khách thập phương

TQĐT - Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La năm nay được tổ chức trong 6 ngày, từ 8 đến 13-3 (từ ngày 11 đến - 16 âm lịch) nhân dịp “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quyết định trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đây là lễ hội lần thứ 11 kể từ khi được phục hồi và là năm đầu tiên được tổ chức quy mô cấp thành phố. Việc tổ chức lễ hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa của nhân dân đặc biệt là “Tín ngưỡng thờ Mẫu thoải - Mẹ nước”. 

Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ năm nay có lễ rước nước và thả đèn hoa đăng trên dòng sông Lô (đoạn từ cầu Nông Tiến đến đền Hạ); lễ tế tại đền Ỷ La và tổ chức rước Mẫu từ đền Ỷ La về đền Hạ; lễ tế tại đền Thượng và lễ rước Mẫu từ đền Thượng đến đền Hạ. Đi đầu các đoàn rước là đội múa rồng, múa lân với những diễn viên chuyên nghiệp được tuyển chọn từ các đội múa kỳ cựu của thành phố đã mang đến cho người dân những màn biểu diễn đặc sắc, độc đáo.


Lễ hội rước Mẫu từ đền Thượng đến đền Hạ trong Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La.
                                                                                                                        (Ảnh: Vũ Tuấn)

Bên cạnh phần lễ, phần hội năm nay cũng được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, như: Liên hoan Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, hội thi ẩm thực, triển lãm ảnh, thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian… Lễ hội năm nay được chuẩn bị, đầu tư kỹ lưỡng và bài bản cả về nội dung lẫn hình thức nên thu hút được đông đảo người dân và du khách thập phương cùng tham dự, chiêm bái.

So với mọi năm, Lễ hội năm nay có nhiều nét đổi mới. Về mặt cảnh quan, Lễ hội được diễn ra trong không gian rộng rãi, thoáng đãng và đẹp đẽ; không còn tình trạng hàng quán, bán rong, ăn xin quanh khu vực đền. Đặc biệt là trong khuôn khổ của phần lễ có lễ rước nước và thả đèn hoa đăng, đây là lần đầu tiên được tổ chức. Lễ rước nước xuất phát từ nền văn minh lúa nước của dân tộc ta, vạn vật sinh ra từ nước nên có tục thờ Mẫu Thoải; nghi lễ thả đèn hoa đăng thể hiện ước vọng về sự thánh thiện, mong muốn thế giới tốt đẹp hơn… Riêng phần lễ rước Mẫu đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người xem từ khắp mọi nơi. Dọc khắp các tuyến phố lễ rước đi qua, người dân xếp thành các hàng dài để bái vọng, đón xem.

Theo đánh giá của đa số người tham dự Lễ hội, Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La năm nay được tổ chức quy mô hơn đem lại cho người dân niềm phấn khích, tự hào. Bà Trần Thị Hằng, tổ 26, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chia sẻ: “Cứ vào tháng 2 âm lịch hàng năm, bà lại trông chờ lễ rước Mẫu. Gia đình bà và những nhà trong hành trình kiệu Mẫu được rước qua đều có mâm lễ để nghênh tiếp. Năm nay, lễ hội được tổ chức quy mô và trật tự khiến bà con rất phấn khởi. Khu di tích các đền được sửa sang rộng rãi, tình hình an ninh trật tự đảm bảo, vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Chị Nông Thị Hồng Hạnh, khách du lịch Hà Nội chia sẻ, chị biết đến Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La qua các trang báo mạng của trung ương và địa phương. Thấy được sự hấp dẫn, trang nghiêm của lễ hội nên chị đã quyết định thu xếp thời gian đến với mảnh đất Tuyên Quang. Dù năm nay thời tiết có mưa trong lễ rước Mẫu nhưng chính sự trang trọng cùng không khí linh thiêng đã khiến chị cùng du khách quên đi sự bất lợi của thời tiết. Đặc biệt, tại lễ hội đã có rất nhiều các hoạt động bên lề lý thú như hội thi ẩm thực, triển lãm ảnh, Liên hoan Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu đã giúp chị có được những trải nghiệm thú vị khi đến với thành phố bên dòng sông Lô.

Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang Tô Hoàng Linh cho biết, để chuẩn bị cho Lễ hội năm nay, trước đó, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Tổ chức; các tiểu ban an ninh, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ; tiểu ban tuyên truyền, khánh tiết... Thành phố còn huy động lực lượng công an, trật tự viên thường xuyên túc trực tại Khu di tích nhằm tránh ùn tắc. Nhờ đó, tạo không gian cảnh quan thoáng mát, đẹp đẽ phục vụ nhu cầu chiêm bái của nhân dân, góp phần tạo nên thành công cho Lễ hội năm nay.

Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục