Tiếng việt | English

Mô hình “tự quản” góp phần xây dựng thành phố sạch - xanh - sáng - đẹp

TQĐT - Mặc dù không phải là các đơn vị hoạt động chuyên trách, chuyên nghiệp, song với tính chất tự nguyện, các mô hình "tự quản" trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã và đang trở thành một trong những nhân tố quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng thành phố sạch - xanh - sáng - đẹp.

Thôn Sông Lô 5, xã An Tường có trụ sở của Bệnh viện Yên Sơn, trường học, nên mật độ dân cư đông đúc, tập trung khu buôn bán tự phát, tình trạng đặt biển quảng cáo sai quy định, để xe lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, mỹ quan đô thị. Năm 2018, Mặt trận Tổ quốc thành phố Tuyên Quang đã chọn xã An Tường để triển khai thí điểm “Mô hình tự quản thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và thực hiện nếp sống văn minh đô thị”. Sau một thời gian thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực, ý thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, mỹ quan, văn minh đô thị đã có những thay đổi tích cực. 


Tổ tự quản an ninh trật tự thôn Sông Lô 5, xã An Tường (TP Tuyên Quang) tuyên truyền hộ dân kinh doanh thực hiện đúng quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Chí Bình, phó thôn, tổ phó Tổ tự quản Sông Lô 5 cho biết: Mô hình tổ tự quản Sông Lô 5 đã hoạt động khoảng 2 năm trở lại đây, ban đầu chỉ có 4-5 hội viên CCB tham gia tự nguyện. Năm 2018, Ủy ban MTTQ xã thành lập các tổ tự quản ở các thôn, tổ có thêm các thành viên là trưởng các tổ chức chính trị ở thôn. Mô hình hoạt động bài bản, nền nếp hơn, có đồng phục, quy chế, quy định, phân công nhiệm vụ từng thành viên. Từ đó, kết quả đạt được cao hơn. Người dân trong thôn nêu cao ý thức tự giác tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, không bày bán hàng trên vỉa hè, bộ mặt đô thị từng bước được thay đổi. 

Ông Đinh Công Định, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 90 mô hình "tự quản" về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; bảo vệ môi trường; đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở… Đây là các nhóm nòng cốt hỗ trợ đắc lực cho chính quyền các xã, phường thực hiện nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn giao thông, văn minh đô thị, trật tự an toàn xã hội; tuyên truyền nâng cao văn hóa ứng xử, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Nhờ đó tình hình an ninh trật tự có sự chuyển biến tích cực; nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tài sản của nhân dân được nâng lên; người dân tích cực cung cấp nguồn tin có giá trị về an ninh trật tự cho lực lượng Công an. Năm 2018, lực lượng Công an thành phố đã tiếp nhận được trên 270 tin báo tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân. Nhiều vụ việc mâu thuẫn do bất hòa trong gia đình, trong cụm dân cư được tổ tự quản kịp thời hòa giải. Bên cạnh đó, các thành viên trong tổ còn giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, phụ giúp các gia đình có công việc hiếu, hỷ… góp phần củng cố sự gắn kết trong cộng đồng. 

Có thể nói, việc thành lập và duy trì hoạt động các mô hình “tự quản” ở thành phố Tuyên Quang đã và đang góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Đặc biệt, nâng cao tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, cùng chung tay xây dựng thành phố Tuyên Quang ngày càng sạch - xanh - sáng - đẹp.

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục