Tiếng việt | English

Nhìn lại 2 tháng lập lại trật tự đô thị ở thành phố Tuyên Quang

TQĐT - Việc lập lại trật tự đô thị tại thành phố Tuyên Quang triển khai đã được 2 tháng. Đến nay, các phường đã bắt đầu giao nhiệm vụ cho tổ quản lý trật tự đô thị của địa phương, các tổ chức hội đoàn thể, tổ dân phố vào cuộc duy trì những kết quả đạt được.

Ở tuyến đường Bình Thuận, đường Chiến Thắng Sông Lô, Nguyễn Trãi của phường Tân Quang hay đường Phan Thiết, phố Nguyễn Văn Linh của phường Phan Thiết… hình ảnh các bảng hiệu, mái che, vật dụng, hàng hóa, phương tiện lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường không đúng quy định đã giảm nhiều. Các cơ sở kinh doanh đã chủ động sắp xếp lại điểm kinh doanh, bán buôn của mình. Bên cạnh đó, tại các khu vực đông đúc như trường học, bệnh viện, bến xe... tình trạng bị hàng rong “bao vây” cũng giảm.
 Nhiều phường cũng đã phân công Tổ quản lý trật tự đô thị, các đoàn thể tự quản, giữ gìn trật tự. Ông Phạm Quang Đại, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Tân Quang cho biết, hiện có 6 chi hội với khoảng 90 hội viên tham gia tự quản trên tuyến đường Bình Thuận. Các chi hội trưởng tại các tổ này có trách nhiệm tuyên truyền tới hội viên nhắc nhở gia đình và người dân tại khu dân cư chấp hành và giữ gìn tuyến phố đã được lập lại trật tự hành lang đô thị. Đồng thời, các hội viên ký cam kết không vi phạm lấn chiếm hành lang vỉa hè, lòng đường. 


Hội Cựu chiến binh phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) vận động hội viên sinh sống,
kinh doanh hai bên tuyến đường Bình Thuận không vi phạm hành lang vỉa hè.

Hiện thành phố có trên 2.500 trường hợp tháo dỡ, trong đó có 2.298 trường hợp tự nguyện tháo dỡ, 199 trường hợp được hỗ trợ tháo dỡ và 3 trường hợp cưỡng chế tháo dỡ. Cùng với các phường trung tâm của thành phố, các phường Tân Hà, Nông Tiến, từ tháng 4 đến nay cũng đã đồng loạt tuyên truyền và ra quân hỗ trợ người dân tháo dỡ những phần mái che, mái vẩy vi phạm. Đồng thời, yêu cầu người dân, tiểu thương không tập trung bán hàng sai quy định tại các điểm nút giao thông. 

Từ tháng 4 đến nay, phường Tân Hà đã tuyên truyền để người dân thực hiện tự tháo dỡ mái che, mái vẩy, dỡ bỏ biển hiệu, biển quảng cáo và các bậc tam cấp vi phạm trật tự đô thị trên các tuyến đường chính. Trên tuyến đường Trường Chinh có nhiều hộ kinh doanh dịch vụ nhất của cả hai phường Ỷ La và Tân Hà, các chủ hộ đã bắt đầu tự giác tháo dỡ. Theo đồng chí Trần Xuân Thiểm, Bí thư Đảng ủy phường Tân Hà, thông qua tuyên truyền, đến nay phường  chưa có trường hợp nào phải cưỡng chế tháo dỡ.

Tuy nhiên, nhìn lại công tác lập lại trật tự đô thị ở thành phố có một số vấn đề đặt ra. Đối với một số trường hợp xây dựng nhà ở sát đường nhưng không xử lý được. Ngoài ra còn là những phức tạp trong việc nhận diện các hành vi vi phạm để xử lý. Bởi trong quá trình xử lý phải căn cứ vào yếu tố lịch sử hình thành từng tuyến đường, khu phố, nguồn gốc đất đai. Ở một số tuyến phố cổ, các khu dân cư cũ, mặc dù đã được quy hoạch lại nhiều lần nhưng chưa thay đổi được hiện trạng. Do vậy, để tránh trường hợp người dân hiểu lầm, nhìn hiện tượng để tạo phong trào chống đối, cấp ủy, chính quyền các xã, phường cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sâu sát trong dân để giải thích cặn kẽ, tạo sự đồng thuận trong dân. 

Ở một số tuyến phố, sau khi các mái che, mái vẩy được tháo dỡ thì một số hộ dân lại căng ô, bạt để trước hiên, cửa nhà gây lộn xộn, mất mỹ quan. Chị Nguyễn Hồng Giang, chủ hộ kinh doanh quần áo tổ 15, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, ngay khi nhận được chủ trương của phường, các hộ trong cả phố đều thực hiện tháo dỡ mái che, mái vẩy. Tuy nhiên, mùa nắng nóng đang tới, mái che tháo bỏ khiến nắng mưa trực tiếp hắt thẳng vào nhà, còn đối với hàng kinh doanh thì phải che đậy tránh mưa, tránh nắng cũng rất vất, hàng quán cũng vì thế phải dọn lui sâu. Ngay cả xe máy để ở cửa, ngoài khóa cổ khóa càng chống trộm thì họ còn phải “mặc áo” cho xe để chống nắng. Theo chị Giang, nhiều hộ kinh doanh dùng cả biện pháp mua ô treo, dựng hay căng bạt, như vậy rất mất mỹ quan đô thị. Vậy thì đâu vẫn đóng đấy, đường phố lại nhếch nhác mà một hộ làm được thì nhiều hộ khác cũng làm theo. Đây cũng là tình trạng chung ở một số địa điểm kinh doanh của các phường. Vậy nên, nhiều hộ kinh doanh mong muốn thành phố sớm ban hành một tiêu chuẩn thống nhất cho việc lắp đặt, chuẩn hóa mái che phù hợp với điều kiện cụ thể của từng tuyến phố, tạo hình ảnh khang trang cho phố phường. 

Những khó khăn, vướng mắc trên cần có biện pháp hiệu quả để việc lập lại trật tự đô thị ở thành phố Tuyên Quang được duy trì lâu dài và nghiêm túc. Theo bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch UBND phường Tân Quang thì hiện nay, phường đã đề nghị thành phố tới đây dành phần kinh phí để chỉnh trang đô thị tại một số trục đường chính trên địa bàn phường. Đối với một số hộ còn căng ô dù, lều bạt trước cửa hàng tại các tuyến đã được lập lại trật tự đô thị, phường tiếp tục nhắc nhở, tuyên truyền để người dân thực hiện đúng quy định.

 

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục