Tiếng việt | English

Nòng cốt vận động xây dựng tuyến phố văn minh đô thị

TQĐT - Năm 2015, thành phố Tuyên Quang có 3 tuyến phố văn minh đô thị. Với phương châm sạch, ngăn nắp từ nhà ra phố, việc thực hiện xây dựng tuyến phố văn minh trên địa bàn thành phố đã đi vào nền nếp. Có được kết quả này, không thể không nói đến vai trò lãnh đạo của người đứng đầu khu dân cư, các chi hội đoàn thể trong phong trào xây dựng tuyến phố văn minh.

Tuyến phố Bà Triệu, thuộc tổ 10, phường Minh Xuân là một trong 3 tuyến phố được UBND thành phố công nhận tuyến phố văn minh đô thị năm 2015. Ông Đặng Quang Hợp, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 10 cho biết: Tổ 10 có 64 hộ dân, hơn 260 khẩu. 5 năm về trước, vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn còn nhiều hạn chế, vẫn còn một số hộ vứt rác không đúng nơi quy định. Năm 2010, thành phố phát động phong trào xây dựng tuyến phố văn minh đô thị gắn với cuộc thi đường phố sạch, đẹp, văn minh. Tổ dân phố đã triển khai họp dân, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện.


Ông Đặng Quang Hợp (thứ hai từ phải sang), Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ 10 phường Minh Xuân
(TP Tuyên Quang) tuyên truyền người dân gìn giữ vệ sinh môi trường.

Song song với công tác tuyên truyền, đội ngũ cán bộ tổ dân phố, trưởng các đoàn thể, đảng viên đầu tàu tự giác vệ sinh nhà cửa, vỉa hè, tháo dỡ mái che, mái vẩy của gia đình để làm gương cho dân. Chỉ trong vòng 1 tháng, người dân tổ 10 đã tự giác tháo dỡ 16 mái che, mái vẩy, tạo vỉa hè thông thoáng. Ngoài việc vận động các hộ gia đình không thả gia súc ra đường, để xe đúng nơi quy định, vệ sinh đường phố vào cuối giờ chiều hằng ngày, Chi bộ giao cho Chi hội CCB, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tổ chức vệ sinh lòng đường, vỉa hè vào thứ 6 hàng tuần. 

Theo ông Hợp, ngoài việc tập hợp các lực lượng tham gia dọn vệ sinh môi trường những ngày cuối tuần thì lãnh đạo tổ dân phố luôn gắn việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường. Qua đó, hình thành nếp sống văn minh, mỗi người đều có trách nhiệm hơn với việc bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi. Hiện nay, việc tuyên truyền, vận động bà con nâng cao ý thức bảo vệ môi trường là việc làm thường xuyên của tổ dân phố. Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, 100% hộ dân đều tổ chức đám cưới tại nhà văn hóa của tổ. 

Tuyến phố Bình Thuận cũng được công nhận là tuyến phố văn minh đô thị năm 2015. Ông Phạm Văn Bằng, Bí thư Chi bộ tổ 31, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết: 100% hộ dân tuyến phố đều kinh doanh. Để tuyến phố đạt các tiêu chí, ngoài việc tổ chức tuyên truyền toàn dân, tổ dân phố đã tổ chức tuyên truyền riêng cho các hộ kinh doanh, in các văn bản, tiêu chí cần thực hiện tuyến phố văn minh để người dân hiểu rõ và nghiêm túc thực hiện. Tổ cũng phân công Chi hội CCB phụ trách các vấn đề liên quan đến công tác đô thị; Đoàn Thanh niên phụ trách vấn đề an ninh trật tự, chịu trách nhiệm tuần tra, nhắc nhở các hộ, người dân để xe đúng nơi quy định, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè kinh doanh, bóc dỡ các quảng cáo rao vặt. Các đoàn thể đã thực hiện các mô hình hay, thiết thực như Chi hội CCB với mô hình “Đường tự quản”, Chi hội Phụ nữ với mô hình “5 không, 5 sạch”. 

Năm 2016, thành phố Tuyên Quang có 7 phường đăng ký thực hiện 13 tuyến phố văn minh đô thị. Để các tuyến phố đạt các tiêu chí, sự chung tay, góp sức của những cán bộ, đảng viên, nhân dân ở tổ dân phố là rất quan trọng. Đây chính là lực lượng nòng cốt xây dựng các khu phố ngày một xanh, sạch, đẹp, văn minh hơn. 

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục