Tiếng việt | English

Phường Tân Hà 10 năm xây dựng và phát triển

TQĐT - Mới chia tách từ một phần địa giới hành chính của xã Ỷ La từ năm 2008, xuất phát điểm của phường Tân Hà gặp khá nhiều khó khăn. Nhưng sau 10 năm, với những giải pháp tích cực thúc đẩy kinh tế phát triển và sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, phường Tân Hà đã vươn lên trở thành một trong những phường phát triển mạnh và chắc về kinh tế; hạ tầng đô thị từng bước được hoàn thiện, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao rõ rệt.

Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao

Cấp ủy, chính quyền phường đã đề ra những giải pháp đồng bộ để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chỉ đạo nhân dân tập trung chăm lo phát triển kinh tế, chú trọng phát triển cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, mở rộng thương mại dịch vụ và khai thác có hiệu quả diện tích đất nông nghiệp. Phường đã tạo cơ chế thông thoáng, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng các dự án, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn theo hướng đa dạng hóa các ngành nghề có lợi thế như: Chế biến lâm sản, sản xuất và khai thác vật liệu xây dựng, sửa chữa cơ khí... giúp người dân có thêm cơ hội về việc làm và thu nhập. Từ một vài doanh nghiệp, đến nay toàn phường đã có 32 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 1.250 hộ tham gia kinh doanh thương mại, dịch vụ, tạo việc làm cho trên 650 lao động. Một số doanh nghiệp lớn mạnh trên địa bàn tiêu biểu như: Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thanh Giang, Doanh nghiệp tư nhân Tiến Thuận...


Trụ sở và nhà văn hóa phường Tân Hà được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân đến giao dịch và hội họp.

Phường đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi từ manh mún sang chuyên canh sản xuất hàng hóa; lựa chọn các cây, con giống mới, đặc sản cho năng suất, chất lượng tốt, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào nuôi trồng. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân tiếp cận các nguồn vốn từ các ngân hàng, xây dựng và mạnh dạn đầu tư mở rộng chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế hộ gia đình. 

Đến nay, phường đã hình thành được các vùng chuyên canh cây trồng, trong đó, xây dựng vùng chuyên canh rau với diện tích 3 ha; vùng chuyên canh cây ăn quả 25 ha ở các tổ 1, 3, 26 và một số mô hình nuôi hươu ở các tổ 1, 3, 28...

Ông Lê Đình Bốn, tổ 26 cho biết, trước đây gia đình ông làm nông nghiệp chỉ đủ ăn. Năm 2011, ông được phường tạo điều kiện cho thầu 0,72 ha đất ở khu Đồng Khán (thuộc tổ 26), hỗ trợ vay vốn để phát triển mô hình trồng cây ăn quả, cử tham gia các lớp tập huấn trồng trọt... Với ý chí không cam chịu đói nghèo, vợ chồng ông đã quyết tâm biến vùng đất vốn lầy trũng, mấp mô chỉ có thể trồng cây nông nghiệp thành một vùng chuyên canh trồng cây ăn quả trù phú, với 300 gốc bưởi Da xanh, 100 gốc táo Đào Vàng và 50 gốc nhãn Lồng Hưng Yên, với hệ thống mương dẫn nước bơm chống hạn và tiêu úng khá quy mô. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã từng bước có hiệu quả, đã giúp gia đình ông có cuộc sống đầy đủ hơn, kinh tế ổn định với mức thu nhập bình quân đạt gần 200 triệu đồng/năm. 

Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 3 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu từ thương mại, dịch vụ tăng bình quân từ 15 - 20%/năm; công nghiệp - tiểu thủ công  nghiệp tăng bình quân từ 8 - 12%/năm. Kinh tế phát triển, cấp ủy, chính quyền phường có điều kiện quan tâm tốt hơn về an sinh xã hội, y tế, giáo dục, đảm bảo an ninh, quốc phòng... Năm 2008, phường có 27 hộ nghèo, chiếm 1,15% theo tiêu chí thu nhập cũ. Đến năm 2018 còn 24 hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều mới. 

Diện mạo đô thị nhiều đổi thay


Cán bộ và nhân dân phường Tân Hà làm đường giao thông nội đồng đoạn từ tổ dân phố 7
đến trường THPT Ỷ La.

Công tác quy hoạch đô thị cũng được cấp ủy, chính quyền phường quan tâm. Các khu vực kinh doanh dịch vụ theo các ngành, được quy hoạch có quy củ tại các tổ 11, 15, 26 và 28. Dịch vụ thương mại phát triển mạnh, tập trung ở các tuyến đường chính và khu vực chợ Trường Tiến. Phường đã xây dựng được nhà văn hóa, trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND và các đoàn thể phường, trụ sở Công an phường khang trang, sạch đẹp. Trong những năm qua, phường đã xây dựng mới 9 nhà văn hóa và tu sửa, nâng cấp các nhà văn hóa có khuôn viên rộng, khang trang hơn. Hệ thống đường bê tông trải dài khắp các ngõ dân cư ra tận cánh đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương và vận chuyển nông sản.

Các tuyến đường chính: Tân Hà, Lê Duẩn, Tuệ Tĩnh, Minh Thanh đã được đầu tư mở rộng, nâng cấp, trải nhựa. Hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước thải được đầu tư xây mới. Các công trình trụ sở cơ quan, doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn như: Sở Tài chính, Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh, Bệnh viện Y dược cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế An Sinh, Phòng khám 153, Trụ sở Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thanh Giang, Nhà máy Gạch không nung của Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà, Trung tâm Bảo dưỡng, bảo hành ô tô Tuyên Quang, Dự án Vườn sinh thái Bách Thảo Ngân, các khu đô thị mới với hàng trăm nhà cao tầng mới xây dựng, tạo cho đô thị của phường những điểm nhấn sinh động.

Ông Trần Xuân Thiểm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Tân Hà cho biết, với tinh thần phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực và thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cấp ủy, chính quyền phường đã tích cực tuyên truyền, động viên nhân dân hiến công, đóng góp vật chất, tinh thần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện tốt  công tác quản lý đô thị, đất đai, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình trọng điểm trên địa bàn phường. 

Với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, năng động, trách nhiệm”, phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc phường Tân Hà tiếp tục sáng tạo, đổi mới, khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh của địa phương, quyết tâm xây dựng phường phát triển toàn diện theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, thương mại - thủ công nghiệp, giảm dần tỷ trọng nông, lâm nghiệp; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II vào năm 2020. 

1. Tổng thu ngân sách hàng năm trên địa bàn tăng từ 5 - 10% kế hoạch giao năm trước, thu ngân sách phường hiện đạt trên 2 tỷ đồng/năm.
 

2. Toàn phường có 25/28 tổ dân phố đã có nhà văn hóa; kiên cố hóa 6.000 m đường giao thông, 2.243 m kênh mương nội đồng và 1.308 m cống rãnh thoát nước.
 

3. Đảng bộ phường phấn đấu cuối năm 2018 giảm 10 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 0,5% số hộ toàn phường.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục