Tiếng việt | English

TAND thành phố Tuyên Quang đi đầu trong công tác hòa giải

TQĐT - Hòa giải, đối thoại trong tố tụng dân sự ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với việc giải quyết tranh chấp, khiếu kiện tại Tòa án. Trong thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Tuyên Quang đã có nhiều giải pháp, cách làm hay tạo sự đột phá trong giải quyết án dân sự. 

Một phiên hòa giải của TAND thành phố Tuyên Quang. 

Đồng chí Nguyễn Tuấn Vinh, Chánh án TAND thành phố Tuyên Quang cho biết, Bác Hồ đã dạy “Các chú xử hay là rất tốt, nhưng nếu không phải hay xử còn tốt hơn”. Từ tư tưởng mang tính thời đại đó của Bác Hồ đã nói lên ý nghĩa vô cùng quan trọng của công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án của Tòa án. Trong bối cảnh hiện nay, các tranh chấp dân sự tiếp tục có xu hướng gia tăng, tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp. Vì vậy, hòa giải, đối thoại trong tố tụng dân sự ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với việc giải quyết các vụ án tại tòa án, là phương thức hiệu quả để bảo đảm quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự. 

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hòa giải thành, TAND thành phố Tuyên Quang luôn xác định đây là một trong các nhiệm vụ, công tác trọng tâm, khuyến khích các cá nhân đề ra những sáng kiến, cách làm hay và phương pháp hòa giải hiệu quả. Trong năm 2018, TAND thành phố Tuyên Quang đã tiến hành hòa giải được 463/575 vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, đạt tỷ lệ 80,5%. TAND thành phố Tuyên Quang được đánh giá là một trong những đơn vị có tỷ lệ hòa giải thành cao nhất cả nước.

Thẩm phán Đào Thị Thu Thủy là một trong những thẩm phán có thành tích hòa giải thành cao của TAND thành phố Tuyên Quang với trên 90% vụ án được thụ lý đã hòa giải thành. Chị Thủy chia sẻ, có nhiều vụ việc tranh chấp hết sức phức tạp mà chị đã từng phải giải quyết, có vụ việc kéo dài đến cả năm mới hòa giải thành. Nếu không kiên trì hòa giải vụ việc sẽ dẫn đến ngày càng phức tạp, không có chiều hướng giải quyết thỏa mãn cho đương sự. Điển hình như vụ tranh chấp nhà đất ở phường Hưng Thành trong thời gian vừa qua, vụ việc có nhiều đối tượng liên quan bên chủ nhà, bên người mua nhà, bên tổ chức cho vay. Nếu không hòa giải thành mà cứ căn cứ theo chứng cứ, thì bản thân chủ nhà, người mua nhà chịu thiệt mà tổ chức cho vay lãi được hưởng lợi. Có vụ việc tranh chấp đều là những người thân trong gia đình tại phường Nông Tiến, nếu để xét xử thì dẫn đến hậu quả mất hết tình cảm, quan hệ ruột thịt. Khi hòa giải thành thì mọi người đều cảm thấy thoải mái hàn gắn mâu thuẫn. Để có được tỷ lệ hòa giải thành cao, chị Thủy cho rằng, trước hết, thẩm phán phải nhận thức được ý nghĩa tầm quan trọng của công tác hòa giải và là biện pháp không thể thiếu trong giải quyết các vụ án dân sự, thủ tục buộc phải tiến hành trước khi xét xử sơ thẩm, trên cơ sở đó căn cứ vào tính chất vụ án, đối tượng khởi kiện để lựa chọn phương thức hòa giải phù hợp. 

Bằng sự quan tâm chỉ đạo, cùng tâm huyết của các thẩm phán, chất lượng án hòa giải thành ở TAND thành phố Tuyên Quang luôn đảm bảo đúng nguyên tắc, tự nguyện thỏa thuận, không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội, các đương sự đồng tình, đánh giá cao. Việc ban hành các quyết định đúng thời hạn, thể hiện tính khả thi cao là các quyết định hòa giải thành cho đến nay viện kiểm sát, cơ quan thi hành án dân sự không có kháng nghị, kiến nghị vướng mắc, hoặc ban hành quyết định không rõ ràng của thẩm phán. Đây cũng là niềm vui riêng của mỗi thẩm phán khi đã đặt tâm huyết vào trong quá trình nghiên cứu để hòa giải thành được một vụ án. Góp phần nâng cao ý thức pháp luật của người dân giữ gìn ổn định trật tự xã hội, tạo sự đồng thuận và xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân.           

Bài, ảnh: Thanh trà

Tin cùng chuyên mục