Tiếng việt | English

Thái Long tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi

TQĐT - Để khắc phục tình trạng thiếu nước canh tác các cây nông nghiệp, Thái Long (TP Tuyên Quang) đẩy mạnh thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi gắn với kiên cố hóa hệ thống kênh mương. Đập thủy lợi Công ích là một trong những công trình thủy lợi lớn ở xã Thái Long. Đập được xây dựng thuộc cánh đồng Công ích giáp ranh giữa 2 xã Thái Long và Đội Cấn. Công trình này những năm qua vẫn cung cấp nước tưới cho khoảng 24 ha lúa 2 vụ, thuộc 4 thôn của xã là Hòa mục 1, Hòa Mục 2, Hòa Bình 1, Hòa Bình 2.

Theo Ban quản lý khai thác các công trình thủy lợi xã Thái Long, đập này đã được xây dựng từ trên 10 năm trước, nay đã xuống cấp và hư hỏng. Vừa qua, công trình này đã được đầu tư số tiền trên 2 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp với các hạng mục như: sửa chữa đập đầu mối, tường chắn thượng lưu đập, cống lấy nước, tu sửa, nâng cấp một số tuyến kênh nối từ đập đến các cánh đồng... Việc sửa chữa, nâng cấp đập công ích này đối với những người nông dân nơi đây là điều rất đáng mừng. Bởi sau khi hoàn thành thì vấn đề nước tưới cho sản xuất của người nông dân thuộc 4 thôn sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều, thậm chí nó có thể giúp bà con sản xuất được vụ 3.


Đập thủy lợi Công Ích, xã Thái Long cung cấp nước tưới cho trên 20 ha diện tích lúa 2 vụ
được tu sửa, nâng cấp.

Hiện trên địa bàn xã có 12 công trình thủy lợi lớn nhỏ. Trong đó có những hồ, đập lớn như: đập Ổ Gà, Ông Sỹ, Cây Kháo, Gò Nhâm... Hầu hết các hồ, đập này không có nước nguồn mà chỉ là những hồ chứa chờ nước trời. Thêm vào đó, do nhiều năm chưa được cải tạo, nạo vét, nâng cấp nên các lòng hồ, phai, đập đã bị bồi lấp nên phần lớn các công trình thủy lợi này đều không sử dụng được. Xã có 2 trạm bơm, gồm 1 trạm bơm điện và một trạm bơm dầu nhưng hiệu quả sử dụng rất thấp. Trong đó, trạm bơm điện Hòa Bình, thuộc thôn Hòa Bình 1 được thiết kế gồm 2 tổ máy, lấy nước từ sông Lô, phục vụ nước tưới cho 4,4 ha lúa của thôn Hòa Bình 1 và Hòa Bình 2. 

Ông Trịnh Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Thái Long cho biết, để khắc phục những khó khăn về công tác thủy lợi cũng như phấn đấu hoàn thành tiêu chí thủy lợi trong bộ tiêu chí nông thôn mới, xã cũng đã có định hướng cụ thể trong việc sửa chữa, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công trình thủy lợi trên địa bàn. Đồng thời, để đạt tiêu chí về thủy lợi trong năm nay, xã yêu cầu Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi xã tăng cường sử dụng hiệu quả nguồn vốn được hỗ trợ, vừa nâng cấp các công trình thủy lợi bị xuống cấp, vừa huy động nhân lực máy móc nạo vét kênh mương, hồ đập chứa nước nhằm nâng cao hiệu suất trữ nước của những hồ, phai đập này. Qua đó, góp phần đảm bảo nước phục vụ sản xuất, thúc đẩy năng suất, chất lượng sản xuất nông nghiệp của xã. 

Ngoài những giải pháp trên, xã Thái Long triển khai việc xây dựng hệ thống kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn theo phương châm “nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ” với gần 500 m. Thời gian tới, xã tiếp tục huy động nhân dân thực hiện cứng hóa kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn tại những tuyến mương đã đăng ký với thành phố. Từ đó, dần hoàn thiện hệ thống thủy lợi, kênh mương nội đồng, đáp ứng nhu cầu về nước tưới sản xuất cho bà con, trước mắt là đảm bảo cho vụ xuân năm 2017. 

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục