Thành phố Tuyên Quang chỉnh trang đô thị hướng tới lễ hội

- Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND của UBND tỉnh về việc tổ chức Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019, UBND thành phố Tuyên Quang đã xây dựng và triển khai tổ chức các hoạt động hướng đến lễ hội, trong đó chú trọng việc thực hiện các quy định về quản lý đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các tuyến phố. 

Công nhân Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang
cắt tỉa cây tại dải phân cách tuyến Đại lộ Tân Trào. 

Phòng Quản lý đô thị thành phố đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định về quản lý đô thị, thực hiện nếp sống văn minh đô thị; kiểm tra các biển báo, biển chỉ dẫn, nơi đỗ đậu xe máy, xe ô tô, để tham mưu cho UBND thành phố bổ sung hoàn chỉnh tạo điều kiện cho nhân dân và du khách tham gia các hoạt động lễ hội.

Hiện nay, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang chủ động làm tốt công tác vệ sinh đường phố, chỉnh trang vườn hoa, cây xanh, bổ sung lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bị hư hỏng, đèn trang trí khu vực xung quanh Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Công viên hồ cây xanh Tân Quang, các trục đường phố chính như Đại lộ Tân Trào, Bình Thuận, Quang Trung, 17 - 8 thuộc các phường Tân Quang, Phan Thiết, Minh Xuân. Một số tổ dân phố có kế hoạch lắp đặt đèn trang trí tại một số tuyến phố từ nguồn vốn xã hội hóa. Công ty hỗ trợ công nhân và máy móc để lắp đặt cùng người dân những cụm đèn ở trên cao để đảm bảo an toàn và mang tính thẩm mỹ chung của không gian đô thị. Cùng với đó, hiện nay đơn vị cũng rà soát, thu gom vật liệu thải trên các trục đường, khu công cộng, xử lý đúng quy định. Đồng thời, bổ sung các thùng rác công cộng, bố trí nhà vệ sinh lưu động tại các điểm khu vực trung tâm. 

Hiện nay, Phòng Quản lý đô thị thành phố Tuyên Quang tham mưu UBND thành phố phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải thực hiện thí điểm tuyến phố hạn chế phương tiện giao thông trong thời gian diễn ra lễ hội để du khách và nhân dân tham gia lễ hội an toàn, đảm bảo giao thông thông suốt. Cùng với đó, phòng cũng đang phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khảo sát vị trí và tổ chức lắp đặt trưng bày mô hình đèn Trung thu tại một số điểm trên địa bàn thành phố.

Nhằm thực hiện nếp sống văn minh đô thị, UBND các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác thải bừa bãi, không để xe, biển hiệu quảng cáo dưới lòng đường, đảm bảo hành lang vỉa hè được thông thoáng, sạch đẹp. Các xã, phường động viên khuyến khích cơ sở kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn thực hiện trang trí cửa hàng, cửa hiệu, thực hiện văn minh lịch sự trong ứng xử, giao tiếp thể hiện nét đẹp của người dân thành phố Tuyên Quang. Khuyến khích nhân dân tham gia giám sát việc thực hiện các quy định của các nhà hàng, khách sạn, các cửa hàng bán buôn, bán lẻ, các Ban Quản lý di tích trên địa bàn. Qua đó, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Mạnh Chung, Chủ tịch UBND phường Phan Thiết cho biết, phường chỉ đạo các tổ dân phố tập trung vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên khu dân cư sạch đẹp, gọn gàng. Đoàn phường vẽ tranh tường tại khu vực tường rào của trường Tiểu học Phan Thiết với chiều dài khoảng 50 mét quảng bá hình ảnh đất và người xứ Tuyên, quảng bá du lịch Tuyên Quang.

Đô thị văn minh sạch, xanh, sáng, đẹp luôn là điểm “cộng” cao của kinh tế du lịch. Việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết sẽ tạo nên môi trường sạch đẹp, đảm bảo mỹ quan đô thị góp phần quan trọng tạo nên sự thành công cho các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội.                  

    Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục