Thành phố Tuyên Quang chuyển đổi cơ cấu cây trồng khu vực ven đô

TQĐT - Thực tế cho thấy, chỉ trông cậy vào cây lúa, nông dân thật khó làm giàu, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, thời tiết ngày càng bất lợi, thiên tai khó lường. Đặc biệt, ở thành phố Tuyên Quang, diện tích trồng lúa hạn hẹp nên người nông dân sản xuất không có lãi. Từ thực trạng trên, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho người nông dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Diện tích trồng cây phật thủ của Hợp tác xã trồng rau và cây ăn quả Đội Cấn
(TP Tuyên Quang) trước đây là đất soi bãi được hợp tác chuyển đổi.

Với diện tích trên 5.000 m2, anh Hoàng Đức Thuần, tổ 13, phường Ỷ La đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ những vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cây cảnh. Anh Thuần cho biết: “Được UBND phường cho phép chuyển đổi gần 800 m2 đất ruộng và gia đình cũng tự cải tạo vườn tạp để trồng cây cảnh bon sai và cây quất cảnh cổ thụ. Gắn bó với nghề từ năm 1995, anh đã biến hàng trăm cây phôi thành những tác phẩm có giá trị về kinh tế và nghệ thuật”. Phần lớn thời gian trong ngày anh chăm chút cho hơn 200 chậu cây cảnh bon sai với hai loại cây chính là tùng và duối. Từ đầu năm 2016, anh đã trồng 500 gốc quất cổ thụ, được anh tìm mua tại nhà dân ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Có những gốc quất cổ thụ tuổi đời đến 30 năm được anh chăm bẵm, tạo thế trực, thế hoành, thác đổ, song thụ... phục vụ nhu cầu thị trường vào dịp lễ, Tết. Anh Thuần cho biết, vào dịp Tết năm nay, anh sẽ cung cấp ra thị trường những chậu quất bon sai khá bắt mắt, chắc chắn sẽ được khách hàng yêu thích. Anh sẽ làm tốt công tác thị trường để thuận lợi đầu ra cho sản phẩm. Từ thu nhập khoảng 200 triệu đồng mỗi năm từ nghề bán cây cảnh và tạo sân vườn cho khách hàng, sẽ là bước đệm để anh thành công với nghề làm quất cảnh cổ thụ.

Từ năm 2016, xã Đội Cấn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người nông dân tích tụ ruộng đất, sản xuất chuyên canh và chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp. Khi có được yếu tố này sẽ thuận lợi để lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp để sản xuất chuyên canh. Hiện xã đã thành lập được 1 hợp tác xã trồng rau và cây ăn quả Đội Cấn với 9 thành viên, diện tích trên 7 ha tại thôn 4; 1 tổ hợp tác trồng ớt với 18 hộ, diện tích gần 2 ha và hình thành 3 trang trại tổng hợp với quy mô lớn. Bên cạnh đó, xã cũng đang khuyến khích người dân thôn Tân Tạo thực hiện các quy trình nuôi gà sạch, an toàn, từng bước xây dựng thương hiệu gà Tân Tạo... Anh Khổng Văn Nam, Giám đốc Hợp tác xã trồng rau và cây ăn quả Đội Cấn cho biết, diện tích đất trồng cây ăn quả của hợp tác xã trước đây chủ yếu là đất soi bãi trồng ngô. Hợp tác xã đã mạnh dạn xin được chuyển đổi để phát triển cây ăn quả cho thu nhập cao hơn trên một đơn vị diện tích canh tác. Trung bình mỗi năm, gia đình anh Nam cũng thu về từ 800 triệu đồng tới 1 tỷ đồng từ bán  chanh, cam và phật thủ, tạo việc làm cho 7 lao động với mức lương từ 4 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng. 

Theo Phòng Kinh tế thành phố Tuyên Quang, hiện toàn thành phố có hơn 140 ha cây ăn quả, trên 20 ha cây đào cảnh, cùng với hàng chục ha cây cảnh được trồng tại các xã, phường. Phần đa diện tích này được người dân các địa phương chủ động xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hiệu quả kinh tế rõ ràng được minh chứng qua thu nhập của người dân, giá trị mỗi ha sau chuyển đổi đạt từ 170 - 200 triệu đồng/năm, lợi nhuận trung bình đạt 50 - 60 triệu đồng/ha. Các diện tích chuyển đổi phù hợp với quy hoạch sản xuất nông nghiệp, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Qua đó, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả, là nền tảng để nhiều địa phương hình thành các trang trại, gia trại tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục