Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang đẩy mạnh công tác dân vận chính quyền

TQĐT - Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của công tác dân vận chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Tuyên Quang đã có nhiều cách làm hiệu quả, góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Cán bộ phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) hướng dẫn người dân
 làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa.

Thực hiện các hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận, thành phố Tuyên Quang đã ban hành các văn bản như: Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; công văn về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở và các cơ quan nhà nước. Nội dung trọng tâm là đẩy mạnh cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”. Năm 2015, nội dung này là một trong 10 nhiệm vụ trọng tâm của thành phố. Trong năm 2015, bộ phận “Tiếp nhận và trả kết quả” của UBND thành phố đã tiếp nhận và giải quyết hơn 3.000 hồ sơ; bộ phận giao dịch một cửa các xã, phường tiếp nhận và giải quyết trên 76.400 hồ sơ chứng thực, 1.870 việc hộ tịch được giải quyết đúng hẹn và trước hẹn đạt 93%.

Cụ thể hóa sự chỉ đạo của thành phố về công tác dân vận chính quyền, UBND phường Hưng Thành duy trì lịch tiếp công dân hàng tháng; bố trí cán bộ có tinh thần trách nhiệm, chuyên môn phù hợp làm tại bộ phận “Một cửa”. Chị Nguyễn Thị Hải, phường Hưng Thành tâm sự: “Ngày trước mỗi lần đi làm giấy tờ, ít nhất phải đi lại 3 lần mới xong, nhưng bây giờ thuận tiện hơn rất nhiều, mọi giấy tờ cần thiết đã được niêm yết rõ ràng nên không phải đi lại nhiều”. 

Để đổi mới nội dung, phương thức vận động quần chúng, phường Ỷ La thực hiện theo hình thức “Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, nhân dân làm chủ”. Bà Đỗ Thị Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: “Đối với xây dựng nhà văn hóa, làm đường bê tông, xã công khai trên hệ thống loa truyền thanh, niêm yết tại thôn về chủ trương, kinh phí hỗ trợ của tỉnh, thành phố. Nhờ vậy nên khi thực hiện người dân đều đồng thuận. Năm 2015, phường làm được 3 nhà văn hóa tổ nhân dân, trị giá trên 1 tỷ đồng”. 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cho biết: “Kinh nghiệm để thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền là sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền một cách thường xuyên, cụ thể; tiến hành theo phương châm mỗi ngành, địa phương lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp với đặc thù công việc của tổ chức mình. Bên cạnh đó, cơ quan dân vận chủ động phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thi đua “Dân vận khéo”. Thông qua các mô hình “Dân vận khéo”, người dân đã hiến hàng nghìn m2 đất làm đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Đến nay, thành phố đã hỗ trợ làm mới 24 nhà văn hóa thôn, xóm, tổ với số tiền gần 2,7 tỷ đồng.

Thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền góp phần tích cực củng cố, xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị từ thành phố đến cơ sở.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục