Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang giảm thiểu lây nhiễm HIV/AIDS

- Theo thống kê của Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang, đến hết 30-11, trên địa bàn thành phố có 543 người bị nhiễm HIV, trong đó 254 người còn sống và được quản lý, người bị nhiễm HIV được điều trị ARV là 208 người. Nhằm giảm thiểu tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS, hướng tới sớm kết thúc đại dịch HIV/AIDS, thành phố đã tập trung nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, hoạt động, đặc biệt là thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90.

Con đường dẫn đến lây nhiễm HIV/AIDS của mỗi bệnh nhân không giống nhau, có người vì đua đòi với bạn bè sa đà vào con đường tiêm chích ma túy dẫn đến nhiễm HIV, có người vợ lây nhiễm HIV từ chồng. Khi bị lây nhiễm, sức khỏe người bệnh đều bị giảm sút, ốm yếu, cuộc sống sinh hoạt gặp khó khăn. Do đó, việc tiếp cận phương pháp điều trị bằng thuốc ARV sẽ giúp tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhiễm HIV được cải thiện. Trường hợp của chị Nguyễn Thị N, phường Nông Tiến là một điển hình. Năm 2009, khi phát hiện bị lây nhiễm HIV từ chồng chị thấy suy sụp, lúc nào cũng mệt mỏi, sau khi được cán bộ trạm y tế phường tư vấn chị đã đăng ký điều trị bằng thuốc ARV tại Trung tâm Y tế thành phố. Sau một thời gian điều trị, tình trạng sức khỏe của chị đã ổn định, giờ vợ chồng chị mở cửa hàng kinh doanh nhỏ để có tiền nuôi con ăn học. Chị còn tham gia sinh hoạt trong Nhóm Giáo dục đồng đẳng thành phố và biết thêm nhiều biện pháp phòng tránh lây nhiễm sang người khác. 


Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang tuyên truyền về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Bác sỹ Mai Thị Hồng Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang cho biết, cùng với chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone, đơn vị tăng cường hoạt động truyền thông tại cộng đồng, trường học. Đội ngũ y tế xã, phường đã tiếp cận cộng đồng để kịp thời triển khai các hoạt động, nắm bắt diễn biến tình hình HIV/AIDS tại cơ sở. Trung bình mỗi năm trung tâm thành phố tổ chức 15 buổi tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng, cấp miễn phí 58.000 bơm kim tiêm, 7.000 bao cao su cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Nhờ vậy, 3 năm qua, địa bàn thành phố không phát hiện mới trường hợp dương tính với HIV. 

Chương trình dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cũng được triển khai hiệu quả, trung tâm thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác điều trị HIV/AIDS; treo băng rôn, áp phích tại các điểm đông dân cư. Đồng thời đẩy mạnh tư vấn, xét nghiệm HIV khi phụ nữ mang thai đến khám thai tại các cơ sở y tế, đảm bảo phụ nữ mang thai nhiễm HIV vừa được chăm sóc thai nghén vừa điều trị bằng thuốc ARV. 

Để đạt hiệu quả trong việc giảm thiểu lây nhiễm HIV phải kể đến hoạt động của nhóm Giáo dục đồng đẳng thành phố Tuyên Quang. Hàng tháng, các thành viên thực hiện tuyên truyền về HIV/AIDS tại tổ, hộ gia đình, nhà nghỉ, khách sạn... phát trên 1.000 tờ rơi tuyên truyền mỗi năm về HIV/AIDS cho người dân; tổ chức giao lưu văn nghệ giúp các thành viên sống vui, khỏe. Bên cạnh đó, các xã, phường đã xây dựng mô hình tự quản về an ninh trật tự, phát huy vai trò của thanh niên trong nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy. Chị Trần Hoàng Trinh, Bí thư Đoàn phường Minh Xuân nói, công tác truyền thông về giảm thiểu lây nhiễm HIV được Đoàn phường đa dạng hóa thông qua việc lồng ghép các chương trình chăm sóc sức khỏe với hoạt động văn hóa, văn nghệ tại cộng đồng, trường học. Vào tháng cao điểm Đoàn phường đẩy mạnh tuyên truyền, phát tờ rơi, thu dọn vệ sinh bơm kim tiêm trên địa bàn...

Tuy nhiên, để công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả, cần có sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Từ đó, góp phần giảm thiểu lây nhiễm HIV trong cộng đồng.         

 Bài, ảnh: Vĩ Cầm

Tin cùng chuyên mục