Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang kiện toàn cán bộ chủ chốt cấp cơ sở

TQOL - Những năm qua, công tác điều động, luân chuyển nhằm kiện toàn cán bộ chủ chốt cấp cơ sở đã được Đảng bộ thành phố Tuyên Quang thực hiện theo phương châm giúp đỡ cơ sở tháo gỡ vướng mắc khó khăn, nâng cao chất lượng hoạt động và rèn luyện cán bộ.

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn (bên phải), Chủ tịch UBND xã Thái Long giám sát tiến độ
thi công tuyến đường từ QL2 đi xã Thái Long.

Đồng chí Đinh Thị Thu Hà, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Tuyên Quang chia sẻ, công tác điều động, luân chuyển, kiện toàn cán bộ chủ chốt ở cấp cơ sở được lựa chọn kỹ lưỡng trên cơ sở đáp ứng đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, năng lực, trình độ và đảm bảo các quy định khác của Tỉnh ủy. kiên quyết không thực hiện theo kiểu “lấp chỗ trống” cho đủ các chức danh. Nơi nào, cán bộ chủ chốt, người đứng đầu qua quá trình công tác không đáp ứng được yêu cầu, Ban Tổ chức Thành ủy tham mưu với Thường trực Thành ủy xem xét điều động sang vị trí khác. Việc điều động sang vị trí khác trên cơ sở cân nhắc vị trí công tác mới phải phù hợp với năng lực, trình độ của cán bộ đó, chứ không điều động sang vị trí khác thì phải đảm bảo chức vụ tương đương cho đồng chí đó, nếu xét thấy phẩm chất, năng lực, trình độ không đáp ứng yêu cầu. Từ năm 2016 đến nay, Ban Tổ chức Thành ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy điều động, luân chuyển, bổ nhiệm 39 lượt cán bộ, công chức. 

Những năm qua, tại nhiều nơi của thành phố Tuyên Quang, cán bộ được điều động giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt của xã, phường đã phát huy năng lực của mình, cùng cơ sở tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của những nơi đó chặt chẽ, sâu sát, khoa học hơn; tạo sự lan tỏa trong đội ngũ cán bộ, công chức tại nơi đó. Đồng chí Lại Mạnh Tùng được điều động làm Bí thư Đảng ủy xã Đội Cấn từ tháng 7 - 2018. Anh đã cùng ban thường vụ đảng ủy xã tập trung rà soát những tiêu chí xây dựng nông thôn mới khó và chưa đạt để tập trung lãnh đạo như các tiêu chí: Điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở, môi trường và an toàn thực phẩm.

Là người đứng đầu cấp ủy, anh Tùng thường xuyên đôn đốc công việc, nắm bắt và giải quyết kịp thời những vướng mắc ở thôn. Điển hình như việc giải quyết vướng mắc để xây dựng nhà văn hóa tại các thôn 1, 18 và Kỳ Lãm; huy động nguồn lực từ doanh nghiệp để xóa 51 nhà tạm cho hộ nghèo. Những công việc của xã, anh đều chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể gắn với công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Với sự điều hành của anh và ban thường vụ đảng ủy, đến nay xã Đội Cấn đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch. 

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thái Long mặc dù được điều động đến nay mới gần 1 năm, song anh đã cùng cấp ủy, chính quyền giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh. Điển hình là giải quyết hiệu quả đơn thư khiếu nại, kiến nghị của nhân dân về công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn. Từ khi được điều động về làm Chủ tịch UBND xã, anh Tuấn đã tổ chức 4 cuộc đối thoại, vừa tuyên truyền, vừa giải thích cho nhân dân ở các thôn Hòa Mục 1, 2 hiểu rõ về chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý đất đai, khoáng sản. Từ công tác đối thoại với nhân dân, anh và chính quyền xã đã vận động một số hộ nhận tiền hỗ trợ sạt lở bờ sông của doanh nghiệp. 

Nói về việc kiện toàn đội ngũ cán bộ ở cơ sở, ông Nịnh Văn Tiến, trưởng thôn Khe Cua 2, xã Đội Cấn bày tỏ mong muốn: Trong những năm qua, Đội Cấn được điều động nhiều lượt cán bộ đến đảm nhận chức danh lãnh đạo chủ chốt. Cán bộ được điều động rất tâm huyết, nhiệt tình, có phương pháp lãnh đạo, điều hành khoa học, gần gũi với nhân dân. Chúng tôi mong muốn, việc kiện toàn cán bộ chủ chốt cấp cơ sở của thành phố tiếp tục được thực hiện theo phương châm lựa chọn kỹ lưỡng những đồng chí có phẩm chất, năng lực, trình độ, kinh nghiệm và có đủ các điều kiện để có thể đảm đương chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Lưu Kim Du, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thái Long cho biết, những cán bộ được điều động về xã giữ vị trí chủ chốt thực sự là những cán bộ tâm huyết, có phương pháp làm việc, chỉ đạo, điều hành sâu sát, bài bản và cụ thể. Vì vậy, hiệu quả lãnh đạo, điều hành của cấp ủy và UBND xã được nâng lên rõ rệt. Nhất là trong lãnh đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giải quyết các kiến nghị của nhân dân và trong cải cách hành chính.

Từ thực tế hiệu quả công tác điều động, luân chuyển, kiện toàn cán bộ chủ chốt cấp cơ sở cho thấy, đảng bộ thành phố đã và đang coi trọng công tác rèn luyện, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức từ cấp cơ sở. Đây là tiền đề quan trọng để đảng bộ thành phố Tuyên Quang triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.         

 Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục