Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

TQĐT - Theo phòng Kinh tế thành phố Tuyên Quang, hiện thành phố có 38 hợp tác xã, trong đó có 13 hợp tác xã nông lâm nghiệp, 25 hợp tác xã dịch vụ phi nông nghiệp, trong đó có 16 hợp tác xã đã chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012.

Hợp tác xã sản xuất, dịch vụ nông nghiệp Ỷ La có 19 đội sản xuất, trong đó 17 đội sản xuất nông nghiệp, 1 đội thủy lợi và xây dựng, 1 đội kinh doanh máy móc, sửa chữa máy móc thiết bị nông nghiệp và phương tiện vận tải, sản xuất phân viên nén NPK. Tổng số thành viên 3.175 thành viên. Từ năm 2010 đến nay doanh thu các hoạt động dịch vụ đều có hiệu quả tốt, làm mô hình điểm cho nhiều hợp tác xã trong và ngoài tỉnh đến tham quan học tập. Năm 2015, doanh thu của hợp tác xã đạt khoảng 1,4 tỷ đồng. 


Khu vực khai thác đá của HTX Sản xuất khai thác đá vôi Đội Cấn đạt năng suất 100 khối đá/ngày.

Mô hình mà Hợp tác xã dịch vụ Nông, lâm nghiệp An Khang hiện đang thực hiện với các dịch vụ chính như: cung ứng vật tư nông nghiệp, phun thuốc trừ sâu, thu gom rác thải ở các hộ dân, thu phí chợ Giuộc. Bà Vũ Thị Lân, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Nông, lâm nghiệp An Khang khẳng định, việc chuyển đổi mô hình hợp tác xã theo luật mới đã giúp cho các thành viên trong hợp tác xã có trách nhiệm và ý thức cùng với ban lãnh đạo của hợp tác xã tìm ra được phương án phát triển kinh doanh. Hiện hợp tác xã có 11 đội sản xuất với 19 thành viên tham gia, thu nhập bình quân từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Hợp tác xã Sản xuất khai thác đá vôi Đội Cấn (TP Tuyên Quang) được thành lập năm 1997. Sản phẩm đá của HTX để phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình dân dụng công nghiệp, thủy lợi, cầu cống, đường giao thông đạt tới vài chục ngàn m3. HTX nhận hợp đồng cung cấp đá xây dựng của các chủ đầu tư trong tỉnh và các tỉnh lân cận, như Yên Bái, Phú Thọ. Theo ông Nguyễn Tăng Đậu, Giám đốc hợp tác xã, ngay từ khi thành lập hợp tác xã, việc xây dựng phương án kinh doanh và tìm kiếm thị trường luôn là nhiệm vụ đặt ra hàng đầu đối với hợp tác xã. Khi liên kết và tìm được đầu ra lâu dài, hợp tác xã lại bàn chuyện giữ gìn chất lượng cũng như phương án giá hợp lý để giữ uy tín với khách hàng. Để đảm bảo chất lượng đá đồng đều, đúng theo đơn đặt hàng, Hợp tác xã đã đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, như đầu tư xây dựng trạm biến áp 250 KVA - 35/0,4 KV; đầu tư xây dựng hệ thống dây chuyền máy nghiền sàng đá công nghệ Cộng hòa liên bang Nga, công suất 75 tấn/giờ; mua sắm thêm xe tải để chở đá. Từ sản phẩm chủ yếu là đá hộc, nay sản lượng đá xay của HTX chiếm 80% trong tổng số đá tiêu thụ của HTX. Sản phẩm đá xay đã làm thay đổi cơ cấu mặt hàng, làm đa dạng hóa sản phẩm cho HTX, sản xuất khoảng 100 khối/ngày. Hiện nay, hợp tác xã có 45 thành viên thường xuyên làm việc tại hợp tác xã với mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng và tạo việc làm cho trên 100 lao động thời vụ. 

Phát triển kinh tế tập thể là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, thời gian tới thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về kinh tế tập thể; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các HTX đang hoạt động tổ chức lại theo quy định của Luật HTX năm 2012. Thành phố tập trung vận động, thành lập mới các tổ hợp tác, HTX hoạt động theo quy định của pháp luật đi đôi với việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã hiện có. Thành phố tranh thủ nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh và sự hỗ trợ vốn của Trung ương đầu tư hỗ trợ xây dựng, phát triển, nhân rộng các mô hình tổ hợp tác, HTX trên từng lĩnh vực, từng ngành nghề. Các tổ hợp tác, HTX đẩy mạnh liên kết, hợp tác với nhau và với các thành phần kinh tế để ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, tiêu thụ nông sản và các sản phẩm khác, nâng dần năng lực cạnh tranh của kinh tế tập thể.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục