Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang phát triển mô hình kinh tế tập thể

TQĐT - Thời gian qua, cùng với nguồn hỗ trợ từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, các xã trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã hình thành một số mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm nâng cao tiêu chí thu nhập của người dân.

Khu vực trồng cây ăn quả tập trung của các thành viên Hợp tác xã trồng cây ăn quả Quang Vinh,
xã Thái Long (TP Tuyên Quang).

Xã Đội Cấn đã xây dựng được 1 hợp tác xã trồng rau và cây ăn quả với 9 thành viên, diện tích trên 7 ha tại thôn 4; 1 tổ hợp tác trồng ớt với 18 hộ, diện tích 0,8 ha tại thôn Khe Cua 2 và bắt đầu làm thủ tục để công nhận 2 trang trại tổng hợp với quy mô lớn. Bên cạnh đó, xã cũng đang khuyến khích người dân thôn Tân Tạo thực hiện các quy trình nuôi gà sạch, an toàn, từng bước xây dựng thương hiệu gà Tân Tạo... Tất cả những mô hình này sẽ được xã thực hiện để đánh giá, nhân rộng trên cơ sở phù hợp với từng vùng, từng khu vực của địa bàn.

Những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã Đội Cấn đã tạo thêm niềm tin cho người dân để cùng chung tay, góp sức biến ước mơ làm giàu ngay trên những thửa ruộng, khu đất của địa phương thành hiện thực. Theo anh Khổng Văn Nam, Giám đốc Hợp tác xã trồng rau và cây ăn quả Đội Cấn, hiện hợp tác xã có 9 thành viên với quỹ đất sản xuất tập trung khoảng 7 ha. Riêng hộ của anh Nam năm 2015 cũng thu về trên 1 tỷ đồng từ cây chanh, cam và phật thủ, tạo việc làm cho 7 lao động với mức lương từ 4 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng. Đến hết năm 2016, thu nhập bình quân/người của xã Đội Cấn đạt gần 35 triệu đồng/người/năm, đạt 116% kế hoạch năm. 


Ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc hợp tác xã trồng cây ăn quả Quang Vinh,
xã Thái Long bên vườn cây của gia đình.

Với tiền thân là tổ hợp tác cây ăn quả xã Thái Long, tháng 8 - 2016 hợp tác xã trồng cây ăn quả Quang Vinh đã được thành lập. Đây là 1 trong 2 hợp tác xã được thành lập mới theo Luật hợp tác xã năm 2012 của thành phố Tuyên Quang. Ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc hợp tác xã trồng cây ăn quả Quang Vinh cho biết: “Sản xuất theo hình thức tập thể với việc phải có phương án sản xuất cụ thể là một điều còn khá bỡ ngỡ với những người nông dân. Nhưng được sự tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp chính quyền và các cơ quan chuyên môn, các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở đã giúp ông làm quen dần với việc điều hành hoạt động của hợp tác xã. Ngay sau khi thành lập, ông cùng với Ban quản trị hợp tác xã đã dần xây dựng phương án hoạt động phù hợp, kết hợp với tuyên truyền, thu hút thành viên để có thể tập hợp, trao đổi, hỗ trợ nhau trong nâng cao hiệu quả trồng cây ăn quả. 

Ông Vinh cho biết thêm, với số vốn điều lệ ban đầu là 11 triệu đồng, đến nay hợp tác xã đã thu hút 18 thành viên, là những người trồng cây ăn quả thuộc 5 thôn của xã Thái Long, trong đó thành viên nhiều nhất có trên 2 ha diện tích, người ít nhất khoảng trên 3 sào, đưa tổng diện tích cây ăn quả của hợp tác xã lên trên 30 ha, chủ yếu là bưởi với khoảng trên 20 ha, cam vinh và cam đường canh 10 ha. Trong 2 năm trở lại đây, khi đến vụ thu hoạch thương lái đã tìm đến tận vườn để thu mua, nhà nhiều cũng thu từ 200 - 300 triệu đồng, nhà ít cũng đã có thu khoảng 40 - 50 triệu/năm. Nhưng làm thế nào để duy trì được đầu ra này, thậm chí giá cả sẽ cao hơn khi diện tích cây ăn quả ngày càng tăng là bài toán mà hợp tác xã luôn trăn trở. Để giải bài toán này, hợp tác xã trồng cây ăn quả Quang Vinh đang từng bước xây dựng thành công thương hiệu Bưởi ngon Thái Long đi liền với quy trình trồng, chăm sóc cây ăn quả theo hướng sạch, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục