Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang tăng cường quản lý VSATTP

TQĐT - Thời gian qua, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã được cấp ủy, chính quyền thành phố Tuyên chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện. UBND từ thành phố đến cơ sở đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo VSATTP, đồng thời, thành lập các tổ kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, phát hiện vi phạm và xử phạt kịp thời đối với các cơ sở có dấu hiệu vi phạm. 

Từ năm 2011 đến 2015 đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của thành phố đã kiểm tra tại 755 cơ sở; xử lý vi phạm 67 cơ sở với số tiền xử phạt 67 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là vệ sinh dụng cụ chế biến chưa đảm bảo, hàng hóa hết hạn, vi phạm về nhãn mác hàng hóa... Trong “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2016, các đơn vị chức năng của thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các chợ đầu mối và các vùng trồng rau tập trung trên địa bàn; lấy mẫu thử nghiệm chất lượng an toàn thực phẩm trên 25 mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản; 25 mẫu rau, củ, quả của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.


Cán bộ Phòng Kinh tế TP Tuyên Quang tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng
các loại phân bón vi sinh cho cây trồng cho anh Trần Việt Trung, xã Nông Tiến.

Qua kiểm tra về cơ bản cơ sở này đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện VSATTP theo quy định như: Địa điểm sản xuất, kinh doanh; phụ gia, chất bảo quản trong danh mục được phép sử dụng; nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc. Kết quả các chỉ tiêu thử nghiệm đều đảm bảo theo quy định. 

Cho đến nay, ngoại trừ vụ ngộ độc thực phẩm do ăn chè tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám vào năm 2013 thì đến nay, trên địa bàn thành phố chưa xảy ra các vụ việc nào nghiêm trọng về vấn đề mất VSATTP. Tuy nhiên, theo chị Hoàng Thanh Hưng, cán bộ Phòng Kinh tế thành phố, hiện nay thành phố đang gặp khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô tập trung áp dụng hệ thống tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Nguyên nhân là bởi các các cơ sở sản xuất ban đầu, cơ sở kinh doanh thực phẩm này vẫn còn nhỏ lẻ, tự phát, việc đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật còn hạn chế; các hộ có nhu cầu làm hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP thì không phải các cơ sở đầu mối. Đặc biệt là sau khi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các hộ thì phải có lực lượng để thực hiện kiểm tra, giám sát đều đặn; các đơn vị chức năng chưa có đủ điều kiện về trang thiết bị, máy móc, vật tư hóa chất để làm xét nghiệm các mẫu thực phẩm; trình độ chuyên môn trong việc kiểm chứng, giám định chất lượng thực phẩm còn hạn chế…

Chị Đào Thị Phú, ở xã Thái Long chia sẻ, là một hộ kinh doanh mặt hàng tươi sống tại gia đình, chuyên cung cấp thịt lợn cho một số trường học trên địa bàn xã nhiều năm nay, nhưng do thực phẩm của chị chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP nên nhà trường không thể kiểm chứng được nguồn gốc, xuất xứ, độ an toàn của thực phẩm làm căn cứ ký tiếp hợp đồng với chị. Chị mong muốn, các cơ quan chức năng của thành phố nhanh chóng khắc phục khó khăn, có biện pháp giải quyết kịp thời để các hộ kinh doanh như chị buôn bán được thuận lợi. Chị Phạm Thị Xuân, tổ 12, phường Hưng Thành cho rằng, việc tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng là quan trọng, cần thiết.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần có ý thức tự trang bị các kiến thức về VSATTP để bảo vệ lợi ích của mình thông qua việc tham gia các buổi tập huấn, tuyên truyền; xem các thông tin, cảnh báo, hướng dẫn về VSATTP qua các tờ rơi, hệ thống loa truyền thanh và ti vi, sách, báo. Đồng thời, cần có tinh thần đấu tranh, phản ánh kịp thời, “tẩy chay” các hành vi, loại hình vi phạm VSATTP. Nếu người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm đó thì các cơ sở, loại hình kinh doanh, sản xuất thực phẩm, hàng hóa mất VSATTP đó sẽ tự khắc đóng cửa.

Thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật cho người dân về VSATTP; định hướng thay đổi hành vi phù hợp với từng nhóm đối tượng; nâng cao hoạt động, trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường; thực hiện đồng bộ công tác quản lý giữa các cơ quan, ngành chức năng; tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh tham gia đầu tư trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn… để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội.                  

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục