Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang tập trung kiên cố hóa kênh mương nội đồng

TQĐT - Để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tạo bước chuyển quan trọng cho các xã vùng ngoại ô, thành phố Tuyên Quang đã và đang tập trung chỉ đạo việc kiên cố hóa hệ thống kênh mương, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Những ngày đầu năm 2017 tại các xã ngoại ô thành phố Tuyên Quang như: Thái Long, Lưỡng Vượng, An Khang, Đội Cấn  đâu đâu cũng nhộn nhịp cảnh bà con nhân dân thi công kênh mương dẫn nước bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn. Ông Lê Huy Thành, Phó trưởng thôn Phúc Lộc B, xã An Khang (TP Tuyên Quang) cho biết: “Thôn đã hoàn thiện 145 mét mương bằng cấu kiện bê tông được đúc sẵn trong đợt này. Hệ thống mương tưới tiêu này rất quan trọng với sản xuất của thôn với diện tích trên 5.000 m2 đất sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, thôn cũng đăng ký làm thêm trên 100 mét nữa nhằm hỗ trợ phục vụ tưới tiêu cho mùa vụ sắp tới”.


Người dân thôn Phúc Lộc B, xã An Khang (TP Tuyên Quang) thi công xây dựng
kênh mương tưới tiêu bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Hiện thành phố có trên 176.000 m kênh mương. Trong đó có hơn 103.000 m mương đã được xây, trên 73.000 m mương đất. Theo đó, giai đoạn 2016 - 2020, tổng số mương xây cần nâng cấp của thành phố là 32.413 m, số mương đất cần xây mới trên 39.500 m... Riêng năm 2017, thành phố có 13,5 km kênh mương được làm mới theo hình thức này. Cùng với hệ thống kênh mương cũ sẽ phục vụ đắc lực cho nước tưới vụ xuân năm 2017. 

Tại thời điểm này, đi đôi với việc làm mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, các địa phương cũng đang tiến hành sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi đã xuống cấp đã được tỉnh phê duyệt. Theo kế hoạch, thành phố Tuyên Quang phấn đấu đến năm 2025 trên 95% diện tích lúa, 40% diện tích cây rau, màu của thành phố được tưới tiêu chủ động. Do đó, ngay từ bây giờ, thành phố đang tập trung tận dụng các chính sách, các nghị quyết của tỉnh để hoàn thiện hạ tầng nông nghiệp, trong đó có hệ thống kênh mương, thủy lợi. Khi hệ thống thủy lợi hoàn thiện, nước tưới được đảm bảo thường xuyên sẽ góp phần cho việc nâng cao hiệu quả, hiệu suất sản xuất nông nghiệp, hệ số sử dụng đất cũng sẽ được nâng lên. Bà con có thể chủ động chọn lọc những loại cây trồng có năng suất, chất lượng để làm chủ lực trên diện tích ruộng đất của mình. 

Trong sản xuất nông nghiệp, kinh nghiệm đã được đúc rút lại là: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Do đó, để hệ thống kênh mương nội đồng phát huy được hiệu quả cao nhất thì đi đôi với làm mới, sửa chữa, nâng cấp cũng rất cần đến việc giữ gìn, bảo dưỡng của bà con nông dân. 

Bài, ảnh: Phương Thùy

Tin cùng chuyên mục