Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang thí điểm làm mái che vỉa hè

TQĐT - Sau một thời gian ra quân thực hiện lập lại trật tự đô thị, đảm bảo an toàn giao thông đã tạo diện mạo mới cho mỹ quan đô thị của thành phố. Để tiếp tục đưa hoạt động này vào nền nếp, thành phố thực hiện thí điểm làm mẫu bán mái tại tổ 8, phường Tân Quang.

Các hộ dân tại tổ 8, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) lắp thí điểm bán mái theo quy cách.

Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tăng cường thực hiện công tác bảo đảm trật tự văn minh đô thị trên địa bàn. Các cơ quan chức năng của thành phố đã thực hiện kiểm tra, nhắc nhở các trường hợp bày bán hàng hóa, họp chợ, để biển hiệu, biển quảng cáo, băng rôn sai quy định trên 2.000 trường hợp; tháo dỡ 56 biển quảng cáo, băng rôn sai quy định, yêu cầu 5 trường hợp tháo dỡ lán bán hàng trên vỉa hè tại phường Tân Hà, dỡ bỏ 1 bục bệ xây trên vỉa hè; xử phạt vi phạm hành chính 39 trường hợp với số tiền 20,55 triệu đồng, tạm giữ 66 biển các loại, tháo dỡ 256 băng rôn quảng cáo, tạm giữ 96 cân, ô dù. 

Tiếp tục thực hiện văn minh đô thị, UBND thành phố đã phê duyệt Quyết định về việc thực hiện mẫu bán mái để lắp đặt thí điểm tại khu vực các tuyến đường xung quanh chợ Tam Cờ, phường Tân Quang. Theo đó, thành phố sẽ thí điểm lắp đặt trước cửa nhà khu dân cư bám trục đường Nguyễn Trãi, phố Lương Sơn Tuyết, thuộc tổ 8, 9 phường Tân Quang. Thành phố cũng quy định, tại tuyến đường có vỉa hè trên hoặc bằng 5 m, diện tích được phép xây dựng từ tường chịu lực mặt trước nhà ra vỉa hè, cách mép tô toa là 2 m; màu sắc của bán mái phải thống nhất trong một tuyến phố. Tuyến đường có vỉa hè dưới 5 m, diện tích được phép xây dựng từ tường chịu lực mặt trước nhà ra vỉa hè, cách mép tô toa là 1 m. 

Theo anh Đỗ Tuấn Cường, cán bộ địa chính phường Tân Quang, ngay khi UBND thành phố có quyết định, cuối tháng 8-2018, UBND phường cùng với tổ dân phố tổ chức họp toàn bộ nhân dân tổ 8 để tuyên truyền, phổ biến chủ trương của thành phố trong việc thực hiện lắp đặt thí điểm bán mái đô thị và được các hộ dân hoàn toàn ủng hộ. Phường đã rà soát thực hiện thí điểm tại tổ 8 với 44 hộ làm theo mẫu bán mái. Đồng thời, phường cũng đã thống nhất chọn 3 hộ để lắp đặt thí điểm, giữa tháng 9, đã thực hiện xong và phường cũng đã cùng Phòng Quản lý đô thị nghiệm thu từ đó triển khai đến nhân dân thực hiện. Đến cuối tháng 9, tổ 8 đã có 22 hộ lắp đặt xong. Ông Trịnh Văn Hội, tổ 8, phường Tân Quang cho biết: “Trước đây các hộ kinh doanh dùng ô dù, bạt dứa che nắng trông mất mỹ quan đô thị. Nay thành phố có quyết định làm mái che thí điểm, chúng tôi rất đồng thuận và sẽ chấp hành làm theo đúng quy cách, kiểu mẫu theo quy định”. 

Ông Hoàng Minh Khoát, Bí thư Chi bộ tổ 8, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) nhấn mạnh, công tác tuyên truyền rất quan trọng trong việc vận động nhân dân thực hiện lắp mái che thí điểm. Người dân đã có mẫu theo quy định thì thực hiện rất thuận lợi. Chính từ việc làm điểm một vài hộ dân trước, các hộ khác thấy hợp lý nên cũng làm theo quy định và có sự giám sát, nghiệm thu của UBND phường, của tổ dân phố. Thời gian tới, khi các hộ đã làm theo đồng bộ, tổ sẽ thường xuyên tuyên truyền, đôn đốc người dân duy trì trật tự đô thị, nhắc nhở người dân thực hiện theo đúng quy định, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị.

Tới đây khi việc lắp đặt thí điểm bán mái đô thị tại tổ 8, phường Tân Quang hoàn thành, UBND thành phố sẽ họp và đánh giá kết quả thực hiện. Đồng thời, đưa ra phương án triển khai áp dụng tại một số tuyến đặc thù kinh doanh buôn bán.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục