Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang thực hiện hiệu quả Nghị quyết của HĐND

TQĐT - Đến thời điểm hiện tại, tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải, nước thải sinh hoạt ở các thôn, xóm, khu dân cư trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã giảm rõ rệt. Đó là hiệu quả từ việc thực hiện Nghị quyết 01/2013 của HĐND thành phố về hỗ trợ xi măng, ống cống, rãnh thoát nước khu dân cư.

Một góc khu dân cư tổ 6, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang)
có hệ thống cống thoát nước đảm bảo.

Tổ 17 phường Tân Hà có 86 hộ gia đình với 315 nhân khẩu. Khu dân cư này trước đây là khu tập thể của bệnh viện, có địa hình không bằng phẳng, được xây dựng đã lâu. Vì vậy, việc thoát nước thải sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là ngày gặp trời mưa, một số hộ trong tổ nằm dưới khu vực thấp thường xuyên bị ngập. Triển khai thực hiện Nghị quyết 01/2013 của HĐND thành phố về hỗ trợ xi măng, ống cống, làm rãnh thoát nước khu dân cư đã được nhân dân trong tổ đồng tình ủng hộ, trong đó gia đình bà Vương Thị Chắn đã tự nguyện hiến đất để tổ dân phố làm cống thoát nước thải đi qua phần đất của gia đình. Bà Chắn cho biết: Hệ thống thoát nước cũ đã không đáp ứng được lượng nước thải tại khu dân cư, thêm vào đó mỗi lần mưa, nước không thoát được gây ô nhiễm môi trường. Khi tổ nhân dân triển khai làm lại hệ thống cống thoát nước, thành phố đã hỗ trợ cống, gia đình tôi đã bàn bạc và quyết định cho tổ làm hệ thống cống thoát nước qua 20 m2 đất của gia đình để giải quyết tình trạng ô nhiễm tại khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ 17 cho biết: Để việc triển khai làm cống rãnh thoát nước thải trong tổ đạt kết quả, chi bộ đã đưa ra bàn bạc, thảo luận dân chủ, công khai tại cuộc họp tổ nhân dân, thành lập ban chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong công tác tham mưu, phối hợp, tổ chức thực hiện và kiểm tra giám sát. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, tổ 17 đã hoàn thành làm 4 tuyến mương, cống rãnh thoát nước với chiều dài trên 100 m, trong đó người dân trong tổ tự nguyện đóng góp kinh phí với số tiền trên 70 triệu đồng.

Trên cơ sở kết quả khảo sát thực tế tại 100% đường thôn, xóm, khu dân cư, thành phố Tuyên Quang đã xây dựng phương án cụ thể cũng như phân khai giai đoạn thực hiện sao cho phù hợp, có tính khả thi và đạt hiệu quả nhất. Việc xây dựng dự toán kinh phí, tổ chức thi công, thanh quyết toán và chi trả tiền hỗ trợ đã được các xã, phường thực hiện nghiêm túc với sự tham gia đóng góp ý kiến trực tiếp, dân chủ, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao từ nhân dân. Tính đến năm 2015, thành phố đã hỗ trợ 2.947 ống cống; cấp trên 62,9 tấn xi măng để hoàn thành trên 2.960 m  cống rãnh thôn, xóm, khu dân cư, toàn bộ hệ thống cống rãnh được cải tạo làm mới đều có nắp đậy đảm bảo hợp vệ sinh và mỹ quan môi trường đô thị.

Từ kết quả đạt được trong việc triển khai Nghị quyết 01/2013 của HĐND thành phố Tuyên Quang về hỗ trợ xi măng, ống cống, làm rãnh thoát nước khu dân cư cho thấy bước đầu từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở thôn, xóm, khu dân cư, góp phần trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo hướng đô thị văn minh. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền thành phố đang tiếp tục tập trung tăng cường chỉ đạo các xã, phường tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa, khai thác hiệu quả các nguồn vốn trong nhân dân để phục vụ trực tiếp nhu cầu thụ hưởng và nâng cao chất lượng sống của nhân dân.             

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục