Tiếng việt | English

Thể dục dưỡng sinh bổ ích cho người cao tuổi

TQĐT - Hằng ngày, cứ đều đặn vào lúc 5 giờ sáng, các hội viên trong Câu lạc bộ (CLB) thể dục dưỡng sinh phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) lại tập trung tại UBND phường để cùng nhau tập những bài thể dục dưỡng sinh. Đây là hoạt động lành mạnh, tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi.

CLB dưỡng sinh phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) luôn thu hút được
đông đảo các hội viên tham gia tập luyện.

Bà Phạm Thị Dung, Chủ nhiệm CLB dưỡng sinh phường Hưng Thành cho biết: CLB được thành lập năm 2007, khi đó mới có 10 hội viên tham gia. Sau 10 năm hoạt động, đến nay CLB đã thu hút được 51 hội viên là những người cao tuổi đang sinh sống và cư trú trên địa bàn phường tham gia. 11 bài tập được chia thành các bài tập nhỏ, các động tác đơn giản, dễ tập, dễ nhớ tác động trực tiếp vào các đường kinh lạc trong cơ thể, giúp lưu thông khí huyết, cân bằng âm dương, phục hồi và nâng cao sức khỏe, đặc biệt hạn chế sự tiến triển các bệnh mãn tính của người cao tuổi. Hằng năm, CLB dưỡng sinh phường tổ chức cho hội viên đi giao lưu với các CLB dưỡng sinh khác đang sinh hoạt trên địa bàn các huyện, thành phố. Tại các buổi giao lưu, hội viên được học hỏi và tích lũy những kiến thức, giúp ích cho sức khỏe bản thân, đồng thời tạo khí thế sôi nổi trong phong trào rèn luyện sức khỏe của người cao tuổi và cộng đồng.

Hầu hết hội viên đều gắn bó mật thiết với CLB, các trang thiết bị phục vụ cho việc tập luyện đều do hội viên tự bỏ tiền để mua sắm như: Trang phục, dụng cụ tập luyện… CLB đã thu hút người cao tuổi tham gia luyện tập đều đặn, bởi không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn giúp người tập sớm phục hồi các chức năng của cơ thể khi bị tổn thương, đặc biệt là các bệnh như thấp khớp, tim mạch. 

Ông Phạm Mạnh Đảo, hội viên tham gia tập luyện tại CLB dưỡng sinh phường từ khi mới thành lập cho biết, ông thường xuyên bị mất ngủ, sức khỏe yếu, nhất là mỗi khi thời tiết thay đổi bệnh thấp khớp của ông lại làm chân, tay đau ê ẩm. Nhờ luyện tập dưỡng sinh đều đặn mà nay ông đã khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ tốt, không phải sống phụ thuộc vào thuốc như trước. Hay bà Lâm Thị Chinh, hội viên của CLB trước đây bị huyết áp cao, lúc nào cũng đau đầu, đi lại không vững, nay nhờ chăm chỉ luyện tập mà bệnh đã giảm, tinh thần thoải mái và khỏe mạnh hơn. Còn rất nhiều trường hợp nhờ thường xuyên luyện tập dưỡng sinh mà các triệu chứng, bệnh của người cao tuổi giảm dần.

Tham gia phong trào luyện tập còn đem lại cho người già niềm vui, sống lạc quan, yêu đời. Bên cạnh đó, các hội viên của CLB còn tích cực tham gia phong trào văn hóa - văn nghệ ở địa bàn, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần. CLB thường xuyên tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên những hội viên lúc ốm đau, khó khăn trong cuộc sống, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong CLB.

Với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, các hội viên CLB dưỡng sinh phường Hưng Thành luôn đoàn kết, nhất trí và hoạt động ngày càng phát huy hiệu quả, thu hút hội viên người cao tuổi tham gia. Hiện phong trào luyện tập của CLB dưỡng sinh đã trở thành điểm sáng trên địa bàn phường và thành phố.

 Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục