Tiếng việt | English

Thường trực HĐND thành phố Tuyên Quang nghe giải trình về quản lý đất đai

TQĐT - Ngày 31-5, Thường trực HĐND thành phố Tuyên Quang tổ chức phiên họp nghe giải trình về công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Thường trực HĐND thành phố Tuyên Quang nghe giải trình về công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, tổng số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn đã cấp là 40.402 giấy với tổng diện tích trên 6.565 ha. Tổng số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa cấp là 1.574 trường hợp, trong đó 1.521 trường hợp của hộ gia đình, cá nhân. Về kết quả tiếp nhận, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất nông, lâm trường, thành phố đã tiếp nhận 783 ha đất do các công ty chè, công ty lâm nghiệp bàn giao. Đến nay, đã cấp giấy cho 2.572 hộ gia đình, cá nhân với 149,8 ha. Từ năm 2010 đến 30-4-2017, thành phố có 16 trường hợp sử dụng đất nông nghiệp vi phạm pháp luật về đất đai…

Về nguyên nhân tồn tại trong công tác quản lý đất đai, theo báo cáo giải trình của phường An Tường, các xã Đội Cấn, Nông Tiến và Thanh tra thành phố, công tác quản lý, điều hành của chính quyền địa phương có việc chưa quyết liệt, có thời điểm còn buông lỏng quản lý. Sự phối hợp giải quyết đơn thư giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan chưa chặt chẽ; đội ngũ cán bộ địa chính, tư pháp cấp cơ sở có sự thay đổi nhiều. Trình tự, thủ tục lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND các xã, phường chưa được đảm bảo, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm sử dụng đất dẫn tới việc cấp sai đối tượng, sai diện tích.

Tại cuộc họp, đã có 9 ý kiến của các đại biểu dự họp yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra và lãnh đạo UBND một số xã, phường giải trình đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền liên quan đến công tác quản lý đất đai như: Việc sử dụng đất được giao của một số HTX nông nghiệp; việc quản lý đất bãi bồi ven sông; công tác quản lý quỹ đất công ích 5% tại các xã, phường… 

Trên cơ sở các báo cáo giải trình của các đơn vị và chính quyền một số xã, phường được nêu tại phiên họp, lãnh đạo HĐND thành phố đề nghị các cơ quan, xã, phường liên quan tiếp tục giải trình cụ thể bằng văn bản đối với các nội dung chưa trả lời rõ ràng tại phiên họp; yêu cầu UBND thành phố chấn chỉnh, khắc phục ngay đối với vấn đề còn tồn tại, hạn chế liên quan đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn và có những giải pháp khắc phục kịp thời để công tác này của thành phố thời gian tới được thực hiện tốt hơn.

Tin, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục