Tiếng việt | English

Tìm kiếm tài năng tạo hứng khởi trong học sinh

TQĐT - Nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn Thanh niên, nhân dịp tổ chức các hoạt động hướng về kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam vừa qua, Đoàn trường THPT Tân Trào (thành phố Tuyên Quang) đã tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trường THPT Tân Trào”. Lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi đã thu hút đông đảo cá nhân, tập thể tham gia, tạo sân chơi mới lạ, lành mạnh, sôi nổi trong toàn trường.

Một tiết mục biểu diễn của học sinh trong cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trường THPT Tân Trào”
năm học 2018-2019. 

Chị Đoàn Thị Thùy Dung, Bí thư Đoàn trường THPT Tân Trào nói, nếu chỉ qua các hoạt động văn nghệ, thể thao đơn thuần thì chưa thể phát hiện, khai thác hết được năng khiếu, tài năng của các em. Đoàn trường đưa ra nội dung dự thi dựa trên tinh thần khuyến khích học sinh thể hiện sở trường và năng khiếu. Mỗi cá nhân, tập thể có thể lựa chọn các nội dung như: Hát, múa, khiêu vũ, ảo thuật, đọc tấu, nhảy hiện đại, kịch, võ thuật, dẫn chương trình, ngâm thơ, kể chuyện... và các thể loại khác phù hợp với khả năng của cá nhân và tập thể. Chỉ trong 1 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 62 tiết mục cá nhân, tập thể tham gia với nhiều hình thức, thể loại phong phú, đa dạng. Cuộc thi kéo dài trong gần 6 tiếng đồng hồ nhưng trong 6 tiếng ấy là sự hứng khởi, đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác của cả Ban Giám khảo và học sinh đến cổ vũ. 

Thời gian qua, em Phạm Quốc Khánh, Chi đoàn 11B4 đã tích cực tham gia các hoạt động Đoàn của nhà trường. Thầy cô, bạn bè biết đến em với năng khiếu là 1 học sinh nhảy hiện đại rất đẹp. Nhưng tại cuộc thi tìm kiếm tài năng vừa qua, em đã thể hiện tài năng hát và đánh đàn piano. Khánh thể hiện bài hát “Giọt sương trên mi mắt” với chất giọng khỏe khoắn, bay bổng, đôi bàn tay lướt nhẹ trên phím đàn cùng với thần thái “chuyên  nghiệp”, cả khán đài vang lên những tràng pháo tay không ngớt. Khánh chia sẻ, em mới học piano được 1 năm vì đam mê với đàn, hát. Cuộc thi thực sự là cơ hội để em có thể được thể hiện mình.

Mang thông điệp “Save the Earth” (Hãy bảo vệ trái đất) với bức tranh vẽ trong thời gian của 1 bản nhạc là tiết mục tài năng của 2 nữ sinh Bùi Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Thị Phương Uyên, chi đoàn 10A1. Em Ngọc Ánh cho biết, chúng em thấy những vấn đề về môi trường hiện nay đang rất cấp thiết nên nêu lên ý tưởng cho cuộc thi, chúng em muốn là làm sao chỉ trong thời gian ngắn, bức tranh sẽ lột tả được ngay sự tương phản giữa môi trường xanh đáng sống và môi trường khi bị ô nhiễm. Để chuẩn bị cho cuộc thi, chúng em có gần 2 tuần để tập luyện. Vốn tính nhút nhát, cả 2 em chưa bao giờ trổ tài trước đám đông nhưng qua cuộc thi này, các em thấy tự tin hơn rất nhiều. 

Vốn nhảy hiện đại rất đẹp, tham gia dàn dựng nhiều bài nhảy cho các tiết mục của chi đoàn, Đoàn trường nhưng Đinh Hoàng Đan, lớp 11B6 đã mang đến cuộc thi tìm kiếm tài năng màn uốn dẻo trong vòng gần 5 phút. Đan bày tỏ, em tập Yoga đã 2 năm. Để uốn dẻo được cần có thời gian tập luyện và duy trì thường xuyên để có 1 cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng trường THPT Tân Trào đã khép lại với 6 giải cá nhân, 16 giải tập thể được trao. Bí thư Đoàn trường Đoàn Thị Thùy Dung nhấn mạnh, Đoàn trường phấn đấu sẽ tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng hàng năm để kịp thời phát hiện, bồi dưỡng những hạt nhân nòng cốt trong tham gia các hoạt động phong trào và là nhân tố cho việc thành lập các Câu lạc bộ năng khiếu, sở thích trong nhà trường.     

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục