Tiếng việt | English

TP Tuyên Quang chú trọng công trình vệ sinh trường học

- Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, thành phố Tuyên Quang đã chú trọng cải tạo, sửa chữa nhà vệ sinh ở các trường học, góp phần xây dựng môi trường giáo dục hoàn thiện.

Thành phố Tuyên Quang hiện có 53/53 trường học có từ 1 công trình vệ sinh kiên cố trở lên. Bà Trần Hồng Lương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết, mỗi năm học, qua công tác kiểm tra nếu khu vệ sinh của trường nào còn hạn chế, Phòng đều nhắc nhở, yêu cầu khắc phục kịp thời. Năm học này, ngành Giáo dục thành phố xác định việc cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh đạt chuẩn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Tháng 3-2019, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch xây dựng mới và cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh đạt chuẩn trong các trường tiểu học trên địa bàn. Đến nay, đã xây mới xong 4 nhà và cải tạo, sửa chữa nâng cấp 15 nhà, đạt 73,4% kế hoạch với tổng đầu tư trên 3 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp giáo dục của thành phố năm 2019.

Khu vực nhà vệ sinh của Trường Tiểu học Phan Thiết.

Cô giáo Trần Thị Tuyết Nhung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Khang cho biết, trung bình mỗi năm học nhà trường có trên 300 học sinh, trong đó hơn 100 em ở bán trú. Lượng học sinh đông, khu nhà vệ sinh cũ của trường được xây dựng từ nhiều năm trước đã xuống cấp. Từ năm học này, khu nhà vệ sinh mới của trường có diện tích hơn 60m² được đưa vào sử dụng cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của học sinh. Để khu nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, nhà trường đã phân công nhân viên vệ sinh hàng ngày; nhắc nhở học sinh giữ gìn vệ sinh chung qua tiết chào cờ đầu tuần, tiết sinh hoạt lớp.

Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, trong năm học 2018-2019, thành phố đã có 4 trường huy động xã hội hóa để sửa chữa, nâng cấp các công trình vệ sinh. Trong đó, Trường Tiểu học Phan Thiết đã vận động đóng góp trên 500 triệu đồng từ phụ huynh học sinh xây dựng 2 khu nhà vệ sinh với diện tích trên 300m². Anh Nguyễn Duy Kiên, thành viên Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh khối lớp 2, Trường Tiểu học Phan Thiết cho rằng, thấy khu nhà vệ sinh cũ xuống cấp, Ban đại điện Hội cha mẹ học sinh đã bàn bạc và đề xuất với nhà trường về việc xây nhà vệ sinh cho các cháu. Mọi người đều đồng tình đóng góp từ 100 nghìn đồng/học sinh, có người ủng hộ từ 5 đến 10 triệu đồng vì thấy đây là việc làm có ý nghĩa tạo môi trường thuận lợi cho các con học tập. Từ việc thiết kế, đến thi công công trình đều được phụ huynh học sinh đảm nhận. Hai khu nhà vệ sinh khang trang, sạch sẽ, được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn và lắp đặt các thiết bị hoàn chỉnh: Bồn cầu, hệ thống vách ngăn khép kín, hệ thống vòi nước chảy tự động, chậu rửa tay có gắn hộp đựng xà phòng để các em rửa tay ở phía ngoài.

Đối với bậc học mầm non, nhà vệ sinh bảo đảm yêu cầu rất quan trọng vì các cháu còn nhỏ, các thiết bị vệ sinh vừa phải tiện lợi, vừa phải an toàn. Cô giáo Trần Thị Hải, giáo viên lớp mẫu giáo A3 (nhóm 3-4 tuổi), Trường Mầm non Đội Cấn bày tỏ, trước đây, khu vệ sinh của trường thiết kế bất hợp lý với tường ngăn cách gây chật chội, nhiều lớp không có nhà vệ sinh khép kín. Năm 2018, trường được đầu tư xây dựng mới, với 12 phòng học đều có nhà vệ sinh khép kín được trang bị đầy đủ các thiết bị vệ sinh phù hợp với từng nhóm tuổi. Qua đó, tạo sự yên tâm cho các phụ huynh khi gửi trẻ.

Em Mai Kiên Cường, học sinh lớp 8C, Trường THCS Hồng Thái chia sẻ, từ ngày có nhà vệ sinh mới chúng em không còn cảm giác sợ mỗi khi đi vệ sinh. Khu vực trong và ngoài không còn mùi khó chịu và ngột ngạt như trước. Em và các bạn luôn ý thức giữ gìn để nhà vệ sinh sạch sẽ.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố, tỷ lệ công trình vệ sinh đạt chuẩn ở bậc mầm non chiếm 60%; bậc tiểu học chiếm 73,4%, bậc THCS chiếm 57%. Năm học 2019-2020, thành phố phấn đấu nâng tỷ lệ công trình vệ sinh đạt chuẩn ở các cấp học, trong đó bậc mầm non nâng lên 90%, tiểu học đạt 100% và THCS đạt 75%. Để thực hiện được mục tiêu trên, trong thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, thành phố khuyến khích các trường huy động xã hội hóa trong việc cải tạo, sửa chữa công trình vệ sinh cho học sinh và giáo viên. Từ đó, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, phòng chống bệnh tật, xây dựng môi trường học tập thân thiện, giúp học sinh phát triển toàn diện.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục