Tiếng việt | English

Vận động nông dân nâng cao giá trị sản xuất chuyên canh

TQĐT - Chi hội nông dân tổ 10, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) có 128 hội viên, trong đó có 75% hội viên làm nông nghiệp, còn lại làm kinh doanh, dịch vụ và cán bộ hưu trí.

Cán bộ, hội viên nông dân phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) tham quan
mô hình trồng cà chua của hội viên Ngô Chí Hùng, tổ 10.

Ông Nguyễn Đại Phong, Chi hội trưởng cho biết, thực hiện phong trào thi đua của Hội, năm 2016 chi hội đã bám sát tình hình thực tế của địa phương, thống nhất đăng ký mô hình dân vận khéo “Tuyên truyền, vận động hội viên mở rộng diện tích, nâng cao giá trị sản xuất vùng chuyên canh rau, hoa”. 

Để triển khai có hiệu quả, cán bộ chi hội đã nêu cao tinh thần gương mẫu trong việc chuyển đổi đất; tích cực vận động các hộ chủ động mượn ruộng, đổi ruộng để canh tác. Chi hội đã phối hợp với Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội tạo điều kiện cho 6 hội viên vay vốn với số tiền 280 triệu đồng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa. 

Với sự chung sức, nỗ lực của cả tập thể, năm 2016 chi hội đã vận động thêm 15 hội viên tham gia trồng mới 1,6 ha ớt thương phẩm, 3 hội viên trồng mới 0,3 ha hoa ngắn ngày các loại. So với năm 2015, đã mở rộng thêm trên 1,5 ha rau, hoa. Hiện nay, chi hội có trên 25 hội viên chuyển đổi trồng rau, hoa với tổng diện tích gần 3 ha, chủ yếu là các loại rau, cà chua, mướp, ớt và một số loại hoa như Hồng, cúc, đồng tiền… Nhiều hộ hội viên sau khi chuyển đổi đã thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng, tiêu biểu như hộ ông Ngô Chí Hùng, Ngô Mạnh Dũng, bà Đinh Thị Tám...

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung ở tổ không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao cho người nông dân mà còn từng bước cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông nghiệp có chất lượng.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục