Bí thư Chi bộ làm kinh tế giỏi

- Anh Phạm Văn Hiếu, Bí thư Chi bộ thôn Hồng Hà, xã Nhữ Khê (Yên Sơn) là người trẻ tuổi, năng động, uy tín. Anh còn là chủ mô hình sản xuất cây giống đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho lao động địa phương. Đây là mô hình “Dân vận khéo” trong lĩnh vực phát triển kinh tế của địa phương.

Năm 2004, khi tròn 26 tuổi, anh Hiếu được tín nhiệm giao đảm nhiệm Bí thư Chi bộ thôn Hồng Hà 2. Ngày ấy thôn còn nhiều khó khăn, đời sống kinh tế của nhân dân thiếu thốn. Là đảng viên trẻ lại giữ vai trò chủ chốt trong thôn, anh luôn trăn trở làm sao tìm ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho riêng mình để làm gương cho đảng viên, nhân dân làm theo. Khi Đảng, Nhà nước chủ trương khuyến khích trồng rừng, anh nhận thấy phát triển kinh tế lâm nghiệp của địa phương được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, song ngay trên địa bàn và 4 xã lân cận không có cơ sở sản xuất và cung ứng cây giống. Năm 2012, qua tìm hiểu, nghiên cứu, anh quyết tâm đi học nghề tại Viện Khoa học kỹ thuật nông - lâm nghiệp miền núi phía Bắc có trụ sở tại tỉnh Phú Thọ.


Anh Phạm Văn Hiếu chăm sóc cây giống.

Sau 6 tháng học nghề, anh nắm chắc trong tay kỹ thuật sản xuất các loại cây giống: Keo hạt, keo lai, bạch đàn, bồ đề… Sau khi được cấp phép sản xuất, gieo ươm cây giống, anh bắt tay xây dựng mô hình sản xuất các loại cây giống. Thời điểm đó, mô hình của anh chỉ cung ứng ra thị trường từ 10 - 30 vạn cây giống/năm.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chất lượng cây giống vườn ươm của anh đã ngày càng được nâng cao. Khoảng 5 năm trở lại đây, mỗi năm anh sản xuất, cung ứng khoảng 80 vạn cây giống. Khách hàng chủ yếu ở các huyện trong tỉnh và các xã của huyện Đoan Hùng (Phú Thọ). Hiện nay, vườn ươm của anh Hiếu có 2 cơ sở. Trong đó, anh mới xây dựng 1 vườn ươm tại xã Vân Du, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ). Mô hình của anh tạo việc làm cho 5 - 7 lao động trong thời gian liên tục 8 tháng/năm với mức thu nhập bình quân từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng. 

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục