Các trường ATK Yên Sơn chuẩn bị năm học mới

- Những ngày này, trường học các xã khu vực ATK huyện Yên Sơn đang tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để bước vào năm học mới. Nhiều trường học đã tăng cường sửa chữa lớp học, bàn ghế...; tổ chức cho giáo viên, học sinh dọn dẹp khuôn viên, tập luyện các tiết mục văn nghệ... để chuẩn bị cho lễ khai giảng ngày 5-9.

Học sinh trường Tiểu học và THCS Phú Thịnh (Yên Sơn) tập luyện chuẩn bị cho ngày khai giảng.

Năm học 2019 - 2020, dự kiến các trường ATK Yên Sơn có 7.827 học sinh trong độ tuổi đi học đến lớp. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới tại các trường đã cơ bản hoàn tất. Huyện đã đầu tư hơn 45 tỷ đồng cho giáo dục, trong đó, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, các công trình phụ trợ, công trình vệ sinh tại các trường học trong khu vực ATK của huyện.

Cụ thể, xã Hùng Lợi được đầu tư xây mới 12 phòng học tại các trường, điểm trường mầm non và tiểu học; xã Phú Thịnh được xây mới 3 phòng học tại các điểm trường tiểu học ở thôn, sửa chữa 12 bộ bàn ghế; trường THCS Kim Quan xây mới 1 dãy nhà hiệu bộ gồm 12 phòng, 250 m2 tường rào xây kiên cố và 2 nhà để xe của học sinh... Từ đó, nâng tổng số phòng học toàn huyện lên 1.397 phòng, trong đó có 566 phòng học kiên cố, số phòng học bán kiên cố và nhà tạm là 831 phòng... 

Theo ông Ma Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi, năm học này, dự kiến có trên 1.500 học sinh ở các bậc học, đến nay tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến lớp đạt 100%. Các trường học tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh cho con em đi học đúng độ tuổi; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của những em thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn để giúp đỡ. Vừa qua, xã đã phối hợp với Hội từ thiện Hà Nội trao 35 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường tiểu học, THCS. Từ đó, góp phần động viên, tiếp thêm nghị lực giúp các em yên tâm học tập. 

Đến trường Mầm non Đạo Viện những ngày này có thể thấy các cô giáo đang hoàn tất khâu dọn dẹp khuôn viên trường lớp, trồng thêm cây xanh, sắp xếp lại bàn ghế, đồ dùng học tập để đón trẻ đến trường. Khu vui chơi ngoài trời của trẻ được các cô tỷ mỷ lau dọn, kiểm tra từng chiếc bập bênh, cầu trượt… để bảo đảm cho các em vui chơi an toàn. Cô giáo Vũ Thị Hải Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, bên cạnh việc dọn dẹp trường lớp, mua sắm thêm đồ chơi, đồ dùng học tập, nhà trường đã lên lịch họp đầu năm để triển khai nhiệm vụ năm học mới tới các phụ huynh. Tại những điểm trường lẻ còn nhiều khó khăn, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo rà soát lại trang thiết bị, đồ dùng dạy học để bổ sung; đội ngũ cán bộ, giáo viên được luân chuyển, bổ sung 100% đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu giảng dạy.

Đặc biệt, các xã ATK có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao so với các xã khác trên địa bàn huyện. Vì vậy, nhiều học sinh có ý định bỏ học để theo bố mẹ đi nương hoặc bố mẹ mải làm ăn chưa có điều kiện chăm lo việc học cho các em. Trước tình hình đó, UBND các xã đã chỉ đạo các trường học tăng cường công tác tuyên truyền, vận động học sinh đi học đầy đủ, bảo đảm không để học sinh bỏ học.

Em Hoàng Hạ Ly, học sinh lớp 7, trường Tiểu học và THCS Phú Thịnh nói, gia đình em thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống khó khăn nên nhiều lúc em đã có suy nghĩ bỏ học đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Nhờ được nhà trường, xã tư vấn, hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần nên em đã có thêm động lực đến lớp. Em còn được các đơn vị, nhà hảo tâm tặng sách vở, đồ dùng học tập, quần áo mới để đến lớp. Em tự hứa sẽ cố gắng học tốt để có nhiều kiến thức, sau này có thể thực hiện được ước mơ của mình là trở thành cô giáo. 

Với sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành, phụ huynh và chính các em học sinh, năm học mới trên địa bàn các xã khu ATK huyện Yên Sơn hứa hẹn sẽ đạt được nhiều kết quả.      

  Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục