“Cánh tay nối dài” của Trung tâm Y tế huyện

- Hơn 30 năm qua, Phòng khám Đa khoa khu vực Trung Môn (Yên Sơn) luôn nỗ lực không ngừng, trở thành “cánh tay nối dài” của Trung tâm Y tế huyện. Đầu năm 2019, Trạm Y tế xã được sáp nhập với Phòng khám, thực hiện chức năng khám, chữa bệnh và phòng bệnh cho người dân trên địa bàn và các xã lân cận.

Phòng khám hiện có 17 cán bộ, trong đó có 3 bác sỹ, 5 điều đưỡng, 1 dược sỹ, 7 y sỹ, 1 kỹ thuật viên. Năm 2011, phòng khám được đầu tư xây dựng với 3 dãy nhà xây gồm 15 phòng chức năng, nhà xe và quy mô 40 giường bệnh. Bác sỹ Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng khám cho biết, nếu năm 2018 số trường hợp phải chuyển tuyến trên 1.500 lượt người thì đến nay đã giảm 360 lượt; số người khám và điều trị tăng. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã khám cho 19.364 lượt bệnh nhân, trong đó, 98,3% lượt người khám BHYT; điều trị nội trú cho 1.487 lượt và điều trị ngoại trú cho 661 lượt bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh đạt 94%. Phòng khám có nhiều trang thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh như: Máy siêu âm màu 5D, máy nội soi tai mũi họng, máy chụp X.Quang kỹ thuật số và một số thiết bị khác. Hiện nay, phòng khám đã thực hiện thành thạo nhiều kỹ thuật khó, vượt tuyến như: Chụp X.Quang kỹ thuật số, siêu âm màu, các xét nghiệm sinh hóa máu cùng kỹ thuật phục hồi chức năng. 


Người dân khám, chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa khu vực Trung Môn (Yên Sơn).

Từ khi Phòng khám được trang bị máy móc, kỹ thuật hiện đại cùng nhiều phương pháp điều trị mới đã giúp người bệnh thuận tiện hơn trong việc khám, chữa bệnh. Bà Phạm Thị Bình, ở tổ 13, xã Trung Môn hơn 2 năm qua đã không phải vất vả đi lại xa mà điều trị ngay tại Phòng khám Đa khoa khu vực Trung Môn. Bà nói: “Bà thường xuyên bị đau xương khớp lại bị bệnh đái tháo đường nên hàng tháng phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị, việc đi lại vất vả, nhất là vào mùa đông. Giờ đây bà không phải đi xa mà điều trị ngay tại Phòng khám, bà thấy khuôn viên ở đây luôn sạch sẽ, đội ngũ y bác sỹ tận tình, thủ tục khám, cấp phát thuốc nhanh chóng, thuận tiện”. 

Công tác phòng, chống dịch bệnh cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Phòng khám chú trọng. Đội ngũ cán bộ, nhân viên luôn tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo ngay tại đơn vị. Bên cạnh đó, trung bình mỗi năm y, bác sỹ và y tế thôn, bản thực hiện trên 300 buổi tuyên truyền về dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế - dân số với nhiều hình thức từ tuyên truyền miệng, phát tờ rơi cho trên 10.000 lượt người. Nhờ vậy, nhiều năm trở lại đây trên địa bàn không có dịch bệnh bùng phát, những ca điều trị tiêu chảy, lỵ cũng giảm đáng kể. Phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván... ngay tại phòng khám. Đến nay, đơn vị đã tổ chức khám và tư vấn sức khỏe sinh sản cho trên 4.000 lượt phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn và các xã lân cận: Thắng Quân, Tứ Quận, Chân Sơn... 

Mang thai lần đầu nên chị Húng Thị Hằng, 19 tuổi ở thôn Lảm Lượng, xã Tứ Quận rất lo lắng về chế độ dinh dưỡng cũng như các mốc khám thai. Chị Hằng chia sẻ, sau khi được người quen tư vấn đến khám và theo dõi thai kỳ tại Phòng khám Đa khoa khu vực Trung Môn chị đã đến siêu âm từ những tuần đầu và đến nay chị mang thai được hơn 7 tháng. Tại đây, chị được bác sỹ tư vấn làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh, tiêm phòng uốn ván, nhắc lịch khám định kỳ, xây dựng chế độ dinh dưỡng cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ... 

Với mong muốn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Phòng khám còn lắp hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng để người dân đóng góp ý kiến. Cùng với đó, cán bộ, y bác sỹ, nhân viên Phòng khám Đa khoa khu vực Trung Môn không ngừng rèn luyện, nâng cao tay nghề, góp phần tạo niềm tin để người dân yên tâm khi đến khám chữa bệnh, xứng đáng với lời dạy “Lương y như từ mẫu”.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục