Tiếng việt | English

“Chi bộ mạnh, thôn sẽ mạnh”

TQĐT - Con đường bê tông đưa chúng tôi tới xóm nhỏ với 105 dân đều là di dân tái định cư sinh sống, hai bên nhiều nhà xây đẹp, kiểu dáng hiện đại... 14 năm thực hiện chính sách di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, người dân xóm 24, xã Kim Phú (Yên Sơn) một lòng tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, đoàn kết, quyết tâm xây dựng cuộc sống mới no ấm.

Sản phẩm bún khô của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thuật Yến do vợ chồng đảng viên
Bế Thị Yến và Nguyễn Văn Thuật thành lập.

Chẳng khó khăn để tìm thấy nhà ông Ma Văn Dư, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm 24 vì từ xóm ngoài, người ta đã biết ông. Ở Kim Phú, uy tín của bà con dành cho ông chẳng thua gì các cụ bô lão, già làng trên vùng cao. Người ta còn bảo, ông từng làm Chủ tịch xã Khâu Tinh 5 năm. Sau đó di dân về Kim Phú, ông được bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm cho tới tận giờ. Bà con xóm 24 di dân về nơi ở mới bao nhiêu năm thì từng đó năm ông làm hai chức danh đó.

Ngôi nhà hai tầng của gia đình ông Dư được xây dựng trên diện tích trên 236 m2. Bất ngờ đầu tiên của tôi đó là thành tích học tập đáng nể của các con ông. Ông có 5 người con thì cả 5 đều có việc làm ổn định. Ba người con học đại học, trong đó có 2 người làm giáo viên mầm non, một người làm trong doanh nghiệp; hai người con còn lại cũng học trung cấp, cao đẳng và đang làm trong ngành y, dược. 

Thôn 24 có các hộ di dân từ 3 xã của huyện Na Hang với nhiều dân tộc: Tày, Nùng, Dao, Kinh, Cao Lan, Mường. Ban đầu, chi bộ có 9 đảng viên nhưng nay đã phát triển được 26 người. Ông Dư bảo: “Muốn để bà con tin tưởng, đoàn kết thì trong nội bộ chi ủy, chi bộ mình phải đoàn kết trước, gia đình mình phải gương mẫu, đoàn kết trước. Có như vậy, mình bảo bà con yên tâm làm ăn, tin vào Đảng thì bà con mình mới nghe theo. Chi bộ mạnh, thôn sẽ mạnh”. Ông kể, ban đầu, chi bộ chỉ có đảng viên người Tày, Kinh, ông cùng chi bộ xác định phải xây dựng được những cán bộ thôn đứng đầu là đảng viên, phải là nòng cốt gương mẫu. Bởi vậy, chi bộ luôn coi trọng công tác kết nạp đảng viên, đầu tiên là kết nạp đảng viên người dân tộc thiểu số. Chưa có đảng viên người dân tộc Nùng thì xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, giúp đỡ để kết nạp; rồi kết nạp quần chúng ưu tú là người dân tộc Dao. Những người đứng đầu các tổ chức, đoàn thể thôn được lựa chọn, kiện toàn phải là những nười uy tín, có năng lực, chủ yếu là những cán bộ, đảng viên từng làm cán bộ trước đây.

Ông Triệu Văn Kiến trước đây làm Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Khâu Tinh được bầu làm Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn; Chi hội trưởng Phụ nữ Chúc Thị Chung trước đây cũng từng làm cán bộ hội xã Khâu Tinh, rồi Chi hội trưởng Chi hội nông dân, Cựu chiến binh cũng từng làm cán bộ thôn, đi nghĩa vụ quân sự trở về; già làng Nông Viết Thùy cũng từng là cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Na Hang trước đây. Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Ma Văn Dư bảo: Chi bộ muốn lãnh đạo việc gì, mình cũng thống nhất trong chi bộ, xin ý kiến trực tiếp của già làng và bà con, đồng thời công khai, minh bạch tất cả mọi việc, dù lớn nhỏ của thôn, nhất là các khoản thu, chi, bình xét hộ nghèo, gia đình văn hóa... Trong phát triển kinh tế hay tất cả các công việc khác của thôn, muốn bà con tin, cán bộ, đảng viên phải nêu gương trước. Như vậy, bà con mới tin mình.

Vợ chồng chị Bế Thị Yến đều là đảng viên và hiện đang là chủ Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thuật Yến. Sau khi di dân từ Sơn Phú về, chị Yến cũng lăn lộn đổi nghề kiếm sống, buôn bán, lấy bún khô từ Đà Vị, Sơn Phú về bán. Dần dần chị tự đi học nghề rồi đầu tư trang thiết bị mở xưởng ở Kim Phú. Năm 2017, anh chị đứng ra thành lập hợp tác xã với sự góp vốn của một số hộ gia đình thành viên trong xã. Chị Yến còn là Phó ban công tác Mặt trận của thôn. Chị bảo: “Cuộc sống ban đầu tuy khó khăn, nhưng mình phải cố gắng, tin vào Đảng nên mình phấn đấu vào Đảng. Trở thành đảng viên rồi, mình càng phải cố gắng làm giàu cho gia đình mình để bà con noi theo”. Bây giờ hợp tác xã tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động địa phương, mỗi tháng thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người. Sản phẩm bún khô của hợp tác xã xuất bán đi thị trường các tỉnh.

Với sự lãnh đạo của chi bộ, xóm 24 hiện có kinh tế phát triển khá và đều nhất xã. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn giờ chỉ còn trên 12%, hộ khá chiếm 30%, giàu chiếm trên 10% còn lại là trung bình khá. Xóm hiện có trên 70% hộ gia đình có hầm biogas và trên 80% hộ gia đình có ba công trình hợp vệ sinh. Xóm luôn đi đầu trong thực hiện ứng dụng mô hình đưa giống lúa chất lượng cao vào trồng thử nghiệm để nhân rộng trong xóm. Nhờ thế mà những giống lúa chất lượng cao từ chỗ được trồng thử nghiệm đã được đưa vào trồng đại trà, năng suất từ 58 tạ/ha trước đây lên 65 tạ/ha vào vụ đông xuân năm nay.

Không chỉ có vậy, chi bộ còn lãnh đạo vận động nhân dân chuyển đổi nghề từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Nhiều hộ trong xóm đã mở xưởng mộc, phát triển chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, thương mại... Xưởng mộc của anh Hoàng Văn Cán hiện là xưởng mộc lớn nhất ở kim Phú. Ngôi nhà xây hai tầng của gia đình anh cũng nhờ nghề mộc ăn nên làm ra mấy năm nay. Anh bảo: “Trước đây mình cũng làm mộc trên quê cũ nhưng mà chủ yếu làm thủ công. Sản phẩm làm ra chả được bao nhiêu, mẫu mã không đẹp như bây giờ, ít người mua. Về đây, đường sá đi lại thuận lợi hơn. Mình mua máy móc, thuê thêm lao động, thị trường rộng hơn, bán cũng được kha khá”. Anh Cán làm mộc, vợ anh vừa làm ruộng, vừa thu gom tăm giang của bà con trong xã nên thu nhập cũng từng bước ổn định, có của để dành. Anh cười bảo: “Ở đây mà chịu khó làm ăn kể ra cũng được đấy!”.

Không chỉ có hộ của anh Cán mà nhiều người dân tái định cư chuyển về đây luôn chịu khó lao động, học hỏi tìm kiếm nghề mới để làm thêm, tăng thu nhập cho gia đình. Với sự lãnh đạo của chi bộ, sự nêu gương của những cán bộ, đảng viên nơi đây, người dân càng thêm vững lòng tin vào các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước đoàn kết, xây dựng cuộc sống ngày càng no đủ.

Ghi chép: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục