Tiếng việt | English

Đảng bộ xã Kiến Thiết vững tin trước nhiệm kỳ mới

- Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, tập trung sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân là cách làm của Đảng bộ xã Kiến Thiết (Yên Sơn) để lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Từ đó tạo tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã vững tin bước vào nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Phùng Đức Tân, Bí thư Đảng ủy xã Kiến Thiết cho biết, khi bước vào thực hiện các nghị quyết của Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 gặp nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế của xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp, hạ tầng cơ sở còn nhiều hạn chế; năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thấp; tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, trình độ dân trí, chất lượng nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế... Song, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã luôn đoàn kết, thống nhất, phát huy trí tuệ tập thể, nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, 26 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đến nay cơ bản hoàn thành.


Lãnh đạo Đảng ủy xã Kiến Thiết rà soát kết quả thực hiện các mục tiêu nhiệm kỳ 2015 - 2020.

“Chìa khóa” để tháo gỡ những khó khăn được đảng bộ xã thực hiện đó là củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ trực thuộc và phát huy vai trò của đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Theo đó, cùng với việc phân công các đồng chí cấp ủy phụ trách các chi bộ, Đảng ủy xã tiến hành kiện toàn lại đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, lựa chọn đội ngũ đảng viên trẻ, năng động, nhiệt tình với công tác thôn bản để giới thiệu, bầu vào các chức danh chủ chốt của thôn bản. Đến nay, 60% đội ngũ cán bộ thôn bản ở Kiến Thiết là các đảng viên trẻ. 

Tiêu biểu như ở Chi bộ thôn Lũng Quân, trước năm 2016 nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ hạn chế. Bước đầu Đảng ủy xã cử đảng viên là cán bộ xã về tham gia sinh hoạt. Đồng thời bồi dưỡng đồng chí Trương Thị Hằng, sinh năm 1985, dân tộc Dao để bầu làm Bí thư Chi bộ. Cùng với định hướng hoạt động của Đảng ủy, Bí thư Chi bộ trẻ Trương Thị Hằng đã khẳng định được sức trẻ trên mọi lĩnh vực. Mới đầu gia đình chị là hộ tiên phong bỏ cây sắn để trồng keo trên diện tích 5 ha đất rừng, tiếp đó cải tạo diện tích đất vườn tạp để trồng 50 gốc bưởi ngọt, cam Vinh kết hợp cùng nuôi gà thả vườn, nuôi gia súc.

Vụ trồng rừng đầu tiên cho khai thác chị thu được 400 triệu đồng, kết hợp từ trồng cây ăn quả và chăn nuôi cho gia đình chị nguồn thu khá. Toàn thôn hiện có 80 ha rừng keo, gần 10 ha chuối tây, 5 ha cam Vinh và bưởi ngọt. Không chỉ gương mẫu làm kinh tế, 3 năm làm Bí thư Chi bộ chị Hằng cùng chi bộ đã bồi dưỡng kết nạp 4 đảng viên mới đều là những thanh niên ưu tú của thôn, nâng số đảng viên của chi bộ lên 9 đảng viên, là những hạt nhân nòng cốt trong các phong trào của thôn.

Cũng như Chi bộ Lũng Quân, toàn bộ 21 chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã đều chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy được vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ đảng viên. Trong nhiệm kỳ, 17 chi bộ thôn bản đã lãnh đạo, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Những kết quả đạt được qua một nhiệm kỳ với nhiều khó khăn, thách thức là nền tảng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kiến Thiết tiếp tục đề ra những chủ trương đúng và trúng trong nhiệm kỳ 2020 - 2025; đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh trong những năm tới.   

  Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục