Tiếng việt | English

Đổi đời từ cây bưởi

- Chúng tôi tới xã Phúc Ninh (Yên Sơn) đúng vào lúc người dân nơi đây bắt đầu thu hoạch bưởi. Chỉ cách đây chục năm, ai đến Phúc Ninh cũng thấy hương mật mía tỏa ra từ đầu xã, nhưng giờ đây thay vào đó là hương bưởi chín thơm ngào ngạt.

Năng động chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Đồng chí Hà Đức Hùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, từ đầu nhiệm kỳ, xã đặt ra mục tiêu trồng 470 ha mía, nhưng đến nay, chỉ tiêu này không đạt do người dân chuyển đổi diện tích sang trồng bưởi.  Điều đặc biệt là dù chỉ tiêu trồng mía không đạt nhưng đời sống người dân không bị ảnh hưởng mà ngày càng nâng lên. Hiện nay, toàn xã có trên 1.000 ha bưởi, trong đó có khoảng 700 ha bưởi cho thu hoạch. Từ khi mở rộng diện tích bưởi ra tất cả các thôn, người dân ở Phúc Ninh thực sự đổi đời. Thôn Lục Mùn có 103 hộ nhưng đến nay chỉ còn 19 hộ nghèo. Năm 2018, thôn có 9 hộ thoát nghèo từ cây bưởi. Anh Vũ Duy Đạt, Trưởng thôn cho biết, cả thôn hiện có 100 ha bưởi, trong đó 70 ha đang cho thu hoạch. Cây bưởi bắt đầu được thay thế cho cây mía, cây vải thiều ở Lục Mùn từ năm 2008.  


Những vườn bưởi sai trĩu quả hai bên đường vào thôn Yên Sở.

Ông Vũ Ngọc Đình trước đây từng là hộ nghèo. Ông bảo: “Cây gì tôi cũng trồng rồi nhưng đều thất bại, chỉ có cây bưởi là trụ được. Tôi cũng từng vào tận miền Nam tìm cách làm ăn, nhưng rồi nhờ có cây bưởi mà tôi đã gắn bó với mảnh đất quê nhà và làm giàu từ nó”. Trước đây, 4 ha của ông Đình đều trồng mía và vải thiều. Sau đó, thấy một số hộ trong xã có thu nhập khá từ bưởi, ông Đình mạnh dạn phá bỏ cây mía, vải thiều để trồng bưởi. Ban đầu ông trồng chưa đến 200 gốc, nhưng đến nay, ông có 700 gốc bưởi các loại, mang lại cho gia đình ông thu nhập 700 triệu đồng/ năm. Nhờ đó, gia đình ông Đình vươn lên thoát nghèo và trở thành hộ giàu. Dù là hộ có nhiều diện tích bưởi nhất hiện nay ở Lục Mùn, nhưng ông Đình vẫn không dừng lại ở đây. Ông bảo, gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích và trồng theo quy trình VietGAP. 

Cây bưởi bắt đầu được đem vào trồng thay thế cho các loại cây ăn quả như nhãn, hồng, vải và cây mía ở thôn Yên Sở, nhưng đến nay đã lan rộng ra 16/16 thôn trong xã. Đến Phúc Ninh, ai cũng cảm nhận được sự đổi thay từ những ngôi nhà xây kiểu Thái thấp thoáng trong những vườn bưởi sai trĩu quả đang mùa thu hoạch.


Vườn bưởi của hộ ông Nguyễn Tài Lễ, thôn Yên Sở được trồng theo quy trình VietGAP, mỗi năm cho thu nhập 500 triệu đồng.

No ấm từ cây bưởi

Ông Nguyễn Quang Mão, Bí thư chi bộ thôn Yên Sở dẫn chúng tôi đi tham quan vườn bưởi của gia đình ông Nguyễn Tài Lễ. Ông Mão bảo, vườn bưởi của gia đình ông Lễ vừa được huyện đánh giá là một trong những vườn bưởi đẹp nhất của huyện. 500 cây bưởi của gia đình ông hiện đã được áp dụng trồng và chăm sóc, thu hái theo quy trình VietGAP và cho thu hoạch 4 năm nay. Theo ông Lễ, giá bưởi mấy năm nay tương đối ổn định. Bưởi đường Soi Hà mua tại vườn loại A là 20.000 đồng/ quả, loại B từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng/ quả; bưởi Diễn với giá loại A 15 nghìn đồng/ quả, loại B 10.000 đồng/ quả; bưởi Da xanh bán với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/quả. Trung bình mỗi cây bưởi của gia đình ông Lễ thu nhập 1 triệu đồng/năm. Với 500 cây bưởi, trung bình mỗi năm, ông Lễ có thu nhập 500 triệu đồng, trừ đi khoảng 15% chi phí, ông Lễ thu về 350 triệu đồng. Ông Lễ bảo, kiến thiết nhà cửa, tiện nghi trong gia đình đều từ tiền bán bưởi mà có. Nhờ có cây bưởi mà vợ chồng ông Lễ còn xây được nhà mới cho con trai.

Chúng tôi đến thăm ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Hiên, thôn Yên Sở, một trong những ngôi nhà xây đẹp nhất trong thôn. Chị Hiên bảo, vợ chồng chị trước đây cũng trồng mía, trồng vải rồi làm thêm cả nghề mộc nhưng cũng không xây nổi ngôi nhà khang trang. Sau đó, anh chị quyết định chuyển sang trồng bưởi da xanh. Hiện nay, anh chị có 200 cây bưởi da xanh đã cho thu hoạch từ 3 năm nay. Mỗi năm bình quân, anh chị tiết kiệm được 150 triệu đồng từ bưởi. Có tiền từ cây bưởi, anh chị có tiền làm nhà mới, có động lực mới để làm giàu.


Những chùm bưởi da xanh sai trĩu quả trong vườn của hộ ông Vũ Ngọc Đình, thôn Lục Mùn.

Theo Bí thư chi bộ Nguyễn Quang Mão, thôn Yên Sở hiện nay chỉ còn 1 hộ nghèo, tỷ lệ hộ có mức sống khá giàu chiếm tới 70%. Trong thôn người dân chủ yếu trồng bưởi Diễn với diện tích gần 100 ha. Nhờ có cây bưởi, đời sống vật chất của người dân bứt phá nhanh chóng. Tỷ lệ hộ dân có nhà xây cao tầng khang trang chiếm tới 80%.


Các thương lái thu mua bưởi của người dân xã Phúc Ninh.

Càng đi sâu vào bên trong các thôn của xã Phúc Ninh, chúng tôi càng cảm nhận được sự no ấm từ cây bưởi mang lại. Thu nhập bình quân đầu người, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra đến năm 2020 đạt 21 triệu đồng/người/năm, nhưng đến nay đã đạt 31,23 triệu đồng/người/năm, đạt 148,7% mục tiêu Nghị quyết. Điều này cho thấy, trong nhiệm kỳ qua, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Phúc Ninh đã năng động, linh hoạt trong lãnh đạo và thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, mang lại đời sống khá giàu cho người dân.

Phóng sự: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục