Tiếng việt | English

Hiệu quả từ mô hình “3 tự quản, 2 tích cực” ở Kiến Thiết

TQĐT - Từ năm 2010 đến năm 2016, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) có trọng án, vụ việc an ninh trật tự nghiêm trọng xảy ra. Nhưng cuối năm 2016, từ khi thành lập mô hình “3 tự quản, 2 tích cực” ở tất cả các thôn đến nay, Kiến Thiết đã không còn các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp về an ninh trật tự.

Cán bộ Công an huyện Yên Sơn và công an viên thôn Tâm Minh, xã Kiến Thiết
 tuyên truyền pháp luật cho nhân dân.

Ông Đào Trọng Thiệp, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình xã Kiến Thiết cho biết, mô hình “3 tự quản” là gia đình tự quản, dòng họ tự quản, tổ chức tự quản; “2 tích cực” là tích cực phát triển kinh tế, tích cực trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Hiện nay, 17/17 thôn đã thành lập mô hình do Công an xã, lực lượng công an viên ở các thôn phối hợp với cán bộ không chuyên trách của thôn tuyên truyền đến người dân thông qua các buổi họp thôn, các ngày lễ của dân tộc. Đồng thời, tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật đến từng hộ gia đình. Mô hình này không những phát huy vai trò của người có uy tín trong thôn mà còn phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể trong vận động đoàn viên, hội viên tự giác chấp hành pháp luật.

Ông Lê Ngọc Phượng, Trưởng thôn Làng Ắp cho biết, mấy năm gần đây, thôn không có các vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra. Thôn phân công cho từng tổ chức đoàn thể phụ trách tuyên truyền đến từng nhóm hộ gia đình. Ông đã cùng các tổ chức đoàn thể vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, nhất là trồng rừng, thoát nghèo. Thôn có 66 hộ, nhưng diện tích rừng trồng lên tới trên 92 ha. Nhiều năm liền thôn trồng rừng vượt kế hoạch giao. Hiện thôn chỉ còn 8 hộ nghèo. 

Chúng tôi tới thôn Tâm Minh, thôn có trên 80% người dân tộc thiểu số sinh sống. Trên gương mặt một số người dân vẫn còn hoảng sợ khi nhắc lại hai vụ trọng án liên tiếp xảy ra trên địa bàn thôn năm 2015 và 2016. Sau hai vụ trọng án, bên cạnh việc siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, thôn còn vận động nhân dân tham gia thực hiện mô hình “3 tự quản, 2 tích cực”. Trong đó, chú trọng vận động nhân dân phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, cùng công an quản lý chặt chẽ nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, kịp thời báo cáo những người lạ mặt đến thôn.

Theo anh Gia Văn Thành, Phó thôn kiêm công an viên, tại các buổi họp thôn đều có công an xã, huyện đến tuyên truyền pháp luật theo chủ đề. Hôm thì tuyên truyền người dân không đánh bạc, không buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, không xuất cảnh trái phép, hôm lại tổ chức tuyên truyền người dân không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. 

Anh Giàng Seo Dúng, Trưởng nhóm Tin lành thôn Tâm Minh cho biết, anh thường xuyên vận động người Mông tự giác chấp hành pháp luật, không tin và nghe lời kẻ xấu. Anh cũng thường xuyên bố trí công việc gia đình để tham gia các buổi họp thôn, nghe cán bộ xã, thôn tuyên truyền pháp luật. Tâm Minh cũng là thôn phát triển mạnh cây lâm nghiệp và chuối tây. Hiện cả thôn có trên 120 ha rừng và chuối tây. Ông Giàng Seo Hồ, người dân thôn Tâm Minh rất phấn khởi khi nói về mô hình “3 tự quản, 2 tích cực” của thôn. Ông bảo, nhờ có mô hình này mà an ninh, trật tự trong thôn được giữ vững, người dân yên tâm lao động sản xuất. Bản thân ông cũng nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình và gia đình trong việc góp phần giữ gìn an ninh, trật tự của thôn. 

Mặc dù mô hình đã mang lại kết quả tích cực, song để phấn đấu mục tiêu đưa xã ra khỏi địa bàn trọng điểm về an ninh, trật tự trong thời gian tới cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về mô hình này, nhất là đối với cán bộ nòng cốt của xã, thôn. Đồng thời xây dựng các dòng họ tự quản ở các thôn, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số.                

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục