Tiếng việt | English

Lấy dân làm gốc

TQĐT - Ông Đặng Quốc Chính (trong ảnh), 69 tuổi có hơn 40 năm công tác trong ngành Giáo dục và 20 năm là Bí thư Chi bộ trường học. Sau khi về hưu, năm 2010, ông đã được tín nhiệm bầu là Bí thư Chi bộ thôn Nà Ho, xã Trung Sơn (Yên Sơn). 

Thôn có 176 hộ, 666 nhân khẩu với 9 dân tộc anh em sinh sống. Chi bộ thôn có 25 đảng viên, 1 đảng viên dự bị. Ông Chính chia sẻ, so với lãnh đạo chi bộ nhà trường thì lãnh đạo chi bộ nông thôn khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, để lãnh đạo tốt, ông Chính đã học và làm theo Bác về phong cách quần chúng, luôn lấy dân làm gốc; học Bác về phong cách dân chủ, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; nêu gương và phát động các phong trào thi đua qua đó khen thưởng, biểu dương những nhân tố làm tốt. 

Thời điểm ông Chính bắt đầu làm Bí thư Chi bộ, chi bộ vẫn còn tình trạng chưa khắc phục được trong đảng viên đó là đi họp chưa đầy đủ, họp không đúng giờ. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, ông đã thống nhất trong chi ủy, phát động trong toàn đảng viên làm 2 việc tốt. Đó là 100% đảng viên phải đi họp chi bộ đầy đủ và đi họp đúng giờ.

Ông Chính trực tiếp theo dõi từng đảng viên đi họp bao nhiêu lần trong 6 tháng, 1 năm. Trong đó, bao nhiêu lần đi đúng giờ, đi sớm và sớm trước bao nhiêu phút. Đồng thời, chi bộ bỏ phiếu kín để bầu ra đảng viên xuất sắc trong thực hiện 2 việc làm tốt này. Bằng sự quyết tâm của ông Chính, nhận thức của đảng viên được nâng cao, chi bộ đã khắc phục được tình trạng yếu kém trong giờ giấc sinh hoạt. Cho đến nay, việc sinh hoạt chi bộ đầy đủ, đúng giờ trở thành nền nếp và được Đảng ủy xã đánh giá cao. Trong 6 tháng đầu năm 2018, chi bộ đã bỏ phiếu kín và bầu ra 5 đảng viên xuất sắc trong thực hiện 2 việc làm tốt. 

Ông Chính đã cùng chi bộ chỉ đạo các đoàn thể phối hợp chặt chẽ với thôn vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cho thôn. Trong đó, cá nhân ông và từng đảng viên luôn là người gương mẫu thực hiện trước. Nhờ vậy, thôn đã 3 lần làm đường bê tông nông thôn. Trong đó, chi bộ đã vận động nhân dân đóng góp 700 ngày công lao động, 102 triệu đồng và vận động nhà hảo tâm ủng hộ 16 triệu đồng làm được trên 4 km đường bê tông. Năm 2017, thôn còn vận động nhân dân đóng góp được 56 triệu đồng để mua sắm các thiết bị cho nhà văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia sinh hoạt và tổ chức các sự kiện văn hóa, văn nghệ thể thao...

Nhiều năm liền, Chi bộ Nà Ho đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Thôn liên tục đạt danh hiệu Thôn văn hóa. Ông Chính được biểu dương là tấm gương tiêu biểu của xã trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục