Tiếng việt | English

Luôn khắc ghi lời Bác dạy

- Trung Minh là một xã vùng sâu, vùng xa thuộc các xã ATK của huyện Yên Sơn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Mỗi dân tộc lại có một phong tục, tập quán riêng. Trước đây, mỗi khi đau ốm, thay vì đi đến trạm y tế để khám, bà con ở đây vẫn thường tìm đến thầy cúng, thầy mo hay tự tìm cây thuốc và chữa bệnh tại nhà. Thực hiện lời Bác dạy: “Lương y phải như từ mẫu”, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn; tích cực tuyên truyền, vận động người dân đến trạm y tế khám, chữa bệnh. Từ đó, làm thay đổi nhận thức của người dân, tạo niềm tin của người bệnh đối với y, bác sỹ.

 Cán bộ Trạm Y tế xã Trung Minh (Yên Sơn) tuyên truyền về lợi ích khi cho trẻ đi tiêm chủng.

Bác sỹ Thân Thị Thêm, Trạm trưởng Trạm Y tế xã cho biết, hiện trạm có 5 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ, 3 y sỹ, 1 nữ hộ sinh, ngoài ra còn có 9 cán bộ y tế thôn, bản đã qua đào tạo. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng kiên cố với 12 phòng chức năng. Trung bình mỗi năm, cán bộ của trạm khám, điều trị cho 3.300 lượt bệnh nhân.

Đến khám bệnh tại trạm, mỗi bệnh nhân đều cảm nhận được “Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”. Bà Lý Thị Tiên, 75 tuổi, thôn Vàng Ngược bị bệnh huyết áp cao, rối loạn tiền đình, viêm khớp đã nhiều năm nay. Bà Tiên nói, bà thường xuyên đến khám, điều trị bệnh tại trạm. Ở đây mọi người đều được quan tâm chăm sóc tận tình, nhiều người già yếu còn được y, bác sỹ về tận nhà thăm khám. Không chỉ bà mà rất nhiều người dân ở đây đều tin tưởng khi đến trạm y tế khám và điều trị.

Trạm còn thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền đến các thôn, bản về cách phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt việc quản lý, giám sát chặt chẽ 32 bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tuyên truyền, vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn; trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ… Nhờ đó, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đạt trên 85%, 80% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, 70% hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% phụ nữ có thai được quản lý thai nghén, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn 10%… Nhiều năm nay xã không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra. Từ năm 2013 đến nay, Trạm được công nhận đạt chuẩn Tiêu chí quốc gia về y tế.

Trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Trung Minh tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, chú trọng thực hiện tốt lời dạy của Người “Lương y phải như từ mẫu”, nhằm thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.                           

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục