Tiếng việt | English

MTTQ huyện Yên Sơn sử dụng hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo”

- Những năm qua, công tác chăm lo, hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo luôn được Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn chú trọng thực hiện, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Hơn 60 năm tuổi đời, ông Đinh Quang Hạnh, thôn 3, xã Thái Bình (Yên Sơn) chưa từng nghĩ đến chuyện xây một căn nhà kiên cố để ở. Ông Hạnh bị khuyết tật, không có khả năng lao động nên cuộc sống nghèo khó bủa vây gia đình ông trong suốt thời gian dài. Gia đình có 3 nhân khẩu sống trong căn nhà gỗ lụp xụp, đã mối mọt, dột nát. Đầu năm 2019, gia đình ông được Ủy ban MTTQ huyện lựa chọn hỗ trợ làm nhà ở với số tiền 30 triệu đồng. Từ số tiền hỗ trợ đã giúp ông có động lực, kết hợp thêm sự giúp đỡ của anh em họ hàng, láng giềng, căn nhà xây cấp 4 của gia đình ông đã được hoàn thành. Từ nay, ông và gia đình không phải lo lắng, bất an trong những ngày mưa gió.


Lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn trao tiền hỗ trợ cho hộ ông Đinh Quang Hạnh,
thôn 3, xã Thái Bình làm nhà Đại đoàn kết.

Căn nhà của gia đình ông Hạnh chỉ là một trong số hàng trăm ngôi nhà đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ cho hộ nghèo làm nhà ở trong những năm qua. Bà Phạm Thị Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn cho biết: Hoạt động hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết luôn được MTTQ các cấp trong huyện quan tâm, qua đó, giúp người nghèo, hộ nghèo an cư, yên tâm lao động, sản xuất. Để có được những ngôi nhà nghĩa tình, Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã chỉ đạo cơ sở rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo đúng đối tượng, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng. Ủy ban MTTQ huyện tiến hành thẩm định hoàn cảnh gia đình và thực trạng nhà ở của từng hộ, thống nhất xây nhà phù hợp với mức kinh phí cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, hạn chế tối đa việc vay mượn, gây gánh nặng kinh tế về sau. Trong quá trình xây dựng, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã vận động nhân dân ủng hộ ngày công, tiền, tặng vật dụng sinh hoạt để hộ nghèo có đủ các thiết bị sinh hoạt thiết yếu khi chuyển đến nhà mới. Thông qua các hoạt động tình nghĩa đã phát huy tình làng nghĩa xóm, tạo sự gắn kết bền chặt trong cộng đồng dân cư.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Ủy ban MTTQ huyện đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện hỗ trợ 15 hộ nghèo, gồm 9 hộ xã Kim Quan, 5 hộ xã Thái Bình, 1 hộ xã Hoàng Khai làm nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá 420 triệu đồng. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ huyện trích từ Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ cho 3 hộ nghèo bị cháy nhà xã Chân Sơn và xã Phú Thịnh với số tiền 2 triệu đồng/nhà để gia đình ổn định cuộc sống bước đầu. Đến nay, 15 ngôi nhà đại đoàn kết đã hoàn thành, tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Cùng với hoạt động giúp đỡ hộ nghèo làm nhà, MTTQ các cấp huyện Yên Sơn, các tổ chức thành viên cũng đã triển khai nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, hội viên nghèo của tổ chức mình. Tiêu biểu như Hội LHPN triển khai hiệu quả cuộc vận động xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” giúp phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Từ năm 2016 đến nay, Hội LHPN huyện đã giúp đỡ 13 hội viên xây dựng và sửa chữa nhà ở.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn Phạm Thị Linh chia sẻ: Ủy ban MTTQ từ huyện đến cơ sở tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, tích cực ủng hộ, giúp đỡ chăm lo cho người nghèo. Đặc biệt là trong tháng cao điểm “Vì người nghèo” tới đây, MTTQ huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ cho Quỹ “Vì người nghèo” từ huyện đến các xã, thị trấn. Từ đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền huyện chăm lo cho người nghèo, để họ cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục