Tiếng việt | English

Người nông dân làm giàu nhờ ứng dụng công nghệ 4.0

TQĐT - Khu vườn cây ăn quả, đồi chè giống mới được lắp đặt hệ thống tưới nước, bón phân tự động, khi thu hoạch đã có máy móc hỗ trợ giải phóng sức lao động của con người. Xu thế ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp nói trên đã được ông Nguyễn Văn Hoàn ở thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm (Yên Sơn) thực hiện hiệu quả tại mô hình trang trại của gia đình mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Một nút nhấn tưới đẫm 3 ha chè

Là nông dân có diện tích chè lớn nhất nhì trong tỉnh, trong những năm qua ông Nguyễn Văn Hoàn ở xã Phú Lâm (Yên Sơn) đã không ngừng học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật để góp phần nâng cao năng suất và chất lượng cây chè mang lại thu nhập cao cho gia đình. Ông đã cải tạo, thay thế dần vườn chè già cỗi nhận thầu từ Nông trường chè Tháng 10 trước đây bằng những giống chè có năng suất, chất lượng cao như PH1, LDP1, LDP2, PH11... Cùng với đó, ông còn mạnh dạn đầu tư các thiết bị, máy móc phục vụ cho hoạt động chăm sóc, thu hoạch chè của gia đình.

Đầu năm 2018, ông đã khiến nhiều người “mắt tròn mắt dẹt” khi lắp đặt hệ thống tưới nước tự động trên 3 ha chè với chi phí lắp đặt khoảng 50 triệu đồng/ha. Không ít người cho rằng ông Hoàn “chơi trội” vì như thế là quá lãng phí, không cần thiết bởi số tiền hàng trăm triệu đồng bỏ ra là cả một gia tài đối với nhà nông. Song quan điểm của ông là khi đã gắn bó với nông nghiệp không còn cách nào khác là phải thay đổi cách làm truyền thống, tích cực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất để không bị bỏ lại phía sau khi cả thế giới đang trong thời kỳ công nghệ 4.0. Việc đầu tư công nghệ sẽ tốn tiền ban đầu nhưng hiệu quả mang lại lâu dài của giàn tưới tự động thì không thể phủ nhận. 


Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh và UBND tỉnh Quảng Ngãi tham quan vườn chè
có hệ thống tưới nước tự động của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàn.

Hệ thống giàn tưới được ông Hoàn đặt dưới đất với các vòi phun nước khắp đồi chè để đảm bảo cây chè nào cũng được tưới đều. Có lần, tôi đang đi dạo cùng ông trong vườn chè, thấy ông gọi điện về nhà, chỉ 3 phút sau nước từ vòi tưới phun lên khắp vườn. Ông Hoàn bảo, so với trước kia việc tưới chè của gia đình trở nên đơn giản hơn nhiều khi chỉ cần một nút nhấn tại công tắc điện bật máy bơm là nước theo các đường ống đến các vòi phun khắp đồi chè, vườn cây ăn quả. Khi cần bón phân hoặc thuốc bảo vệ thực vật ông chỉ cần hòa vào nước tưới nhờ đó giảm được đáng kể ngày công lao động lại giúp cây chè được chăm sóc thường xuyên từ đó năng suất chè tăng đến 20% so với trước.

Hiện tại, năng suất chè của gia đình ông đạt trung bình 25 tấn/ha/năm, nhân với giá thị trường khoảng 3.500 đồng một kg, đã giúp gia đình ông có một nguồn thu không nhỏ. Trừ chi phí đầu tư, số tiền lãi ông lại tiếp tục đầu tư thêm những công nghệ mới. Trong thời gian tới, ông còn dự định sẽ cải tiến, đầu tư cầu dao thông minh để có thể kết nối với điện thoại. Khi ấy, dù ông có đi dự đám cưới ở làng bên hay về tận thủ đô Hà Nội tham quan các hội chợ về nông nghiệp vẫn có thể bật hệ thống tưới nước tự động để chăm sóc cho cây chè qua điện thoại thông minh.

“Kỹ sư” của nhà nông

Không chỉ là nông dân tích cực ứng dụng công nghệ cao, ông còn luôn tìm tòi để cải tiến các loại máy móc phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp của gia đình. Từ chiếc máy cắt cỏ cũ ông đã mày mò sáng tạo phần dao cắt để trở thành máy đốn chè hiệu quả. Vài năm sau, cũng từ chiếc máy cắt cỏ ông đã cải tiến và lắp đặt thêm bộ phận cánh quạt, lồng hút để tạo nên chiếc máy bắt sâu trên cây chè và rau màu. Năm 2010, khi ông tham gia Hội thi “Nhà nông đua tài” do Hội Nông dân tỉnh tổ chức, 2 sản phẩm trên của ông đều đạt giải cao, riêng sản phẩm “Máy hút sâu trên cây chè” còn đoạt Giải nhì tại Hội thi “Nhà nông đua tài” toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.


Ông Nguyễn Văn Hoàn sử dụng máy hái chè trên đồi chè của gia đình.

Ông Hoàn tâm sự, ông cải tiến những chiếc máy không phải vì giải thưởng mà vì muốn người nông dân đỡ vất vả lo nghĩ. Chính bản thân ông đã không ít lần đau đầu khi phải chứng kiến đồi chè suy kiệt bởi những loại sâu, bệnh mà bắt tay thì chẳng bao giờ xuể còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá phạm vi cho phép là không thể. Chính vì vậy “cái khó ló cái khôn”, chiếc “máy hút sâu trên cây chè” đã giải quyết sâu bọ để cây chè phát triển ổn định hơn.

Để tạo nên những chiếc máy có khả năng ứng dụng cao vào thực tế, không ít lần ông gặp thất bại bởi chưa từng học qua trường lớp nào về kỹ thuật hay máy móc. Do vậy, ông tự mày mò, lên mạng tìm tòi rồi tự mở xưởng cơ khí của riêng mình. Có lần thấy ông đi nhặt nhạnh những bộ phận bỏ đi từ những chiếc xe máy, máy bơm nước... cũ hỏng, vợ ông rất khó chịu. Nhưng nhìn ông cặm cụi bà lại động viên ông cố gắng “có công mài sắt có ngày nên kim”. Ngày chiếc “máy hút sâu” của ông được hoàn thành đã tạo nên một “cơn sốt” khi được nhiều gia đình trồng chè trong tỉnh tin dùng, sản phẩm của ông còn theo các chuyến hàng của ngành Bưu điện chuyển đến nhiều nhà nông trên khắp mọi miền đất nước. 

Bà Phạm Thị Cúc, chủ cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch Phúc Lộc Thọ ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước nói, bà rất cảm ơn ông Hoàn vì đã có những sáng tạo hữu ích giúp những người trồng rau không còn nỗi lo về sâu bọ nữa. Máy hút sâu còn hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chính vì vậy giúp tạo những sản phẩm nông nghiệp sạch. Ông ấy đúng là một “kỹ sư” đích thực của những người nông dân, nhờ ông ấy mà việc làm nông trở nên đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết. Bà muốn giới thiệu chiếc máy này để nhiều người biết cùng sử dụng, khi ấy người nội trợ cả nước đều được dùng rau sạch trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Khi đến tham quan mô hình trang trại tổng hợp ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất của gia đình ông, nhiều du khách, đại biểu đã khẳng định mô hình của ông là phù hợp với xu thế sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 như hiện nay. Việc phát triển những mô hình như trang trại của ông Hoàn sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp trên địa bàn, giúp nền nông nghiệp còn nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh “sánh vai” với những khu vực có nền nông nghiệp kỹ thuật cao trong cả nước, mở ra hướng đi mới cho các loại cây trồng thế mạnh của tỉnh.  

Là nông dân của thế hệ trước song ông Hoàn thao tác, sử dụng chiếc điện thoại thông minh đời mới chẳng kém gì thanh niên. Mới đây ông còn tự chụp và gửi những bức hình mới nhất về đồi chè cho chúng tôi qua ứng dụng Zalo và Facebook. Thỉnh thoảng ông còn đăng video lên Youtube để giới thiệu về những sản phẩm của trang trại, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm với những người làm nông trong cả nước. “Mình già học chậm hơn bọn trẻ nhưng chịu khó vẫn làm được tốt bởi theo ông học hỏi và ứng dụng những cái mới không bao giờ thừa, quan trọng là mình biết chọn lọc những cái tốt và phù hợp với nghề nghiệp của mình” - ông Hoàn bày tỏ.

Từ mô hình trang trại tổng hợp, mỗi năm đem lại thu nhập trên 500 triệu đồng cho gia đình ông. Trong quá trình nỗ lực lao động, sản xuất, ông đã được nhiều cấp, ngành ghi nhận, khen thưởng. Tiêu biểu là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng hội viên nông dân xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước từ năm 2005 đến 2009; 2 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Nông dân và phong trào nông dân điển hình tiên tiến, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (năm 2005 và 2009). Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho sáng chế “Lưỡi dao máy đốn chè hình chữ S” góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam (năm 2016)... 

Luôn tràn đầy nhiệt huyết trong sản xuất và không ngừng sáng tạo ra những sản phẩm mới nhằm nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Hoàn xứng đáng là người nông dân điển hình của mọi thời đại, gia đình ông cũng chính là điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. 

Phóng sự: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục