Tiếng việt | English

Người Tống Đồng Mộc giữ gìn trang phục truyền thống

TQĐT - Từ nhiều năm nay, người Tống ở thôn Đồng Mộc, xã Trung Sơn (Yên Sơn) vẫn luôn tự làm trang phục truyền thống. Không sặc sỡ nhiều mầu sắc, trang phục của người Tống khá đơn giản, thường làm bằng vải thô nhuộm chàm và ít hoa văn thêu thùa trang trí.

Phụ nữ Tống thôn Đồng Mộc, xã Trung Sơn (Yên Sơn)
tự may trang phục truyền thống.

Ở thôn Đồng Mộc, xã Trung Sơn có nhiều dân tộc anh em sinh sống như: Dao, Nùng, Tống, Mông, Tày, La Chí, Pà Thẻn... Bản làng nhỏ với 95 nóc nhà, trong đó có 15 hộ người Tống. Người Tống nơi đây luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa. Chị Thạch Thị Xuyến cho biết, hầu hết phụ nữ người Tống trong thôn đều tự biết làm trang phục. Ngay từ nhỏ, các chị em đã được các bà, các mẹ dạy tỉ mỉ từng công đoạn làm một bộ trang phục truyền thống.

Để làm trang phục, người phụ nữ Tống phải trải qua nhiều bước từ dệt vải, nhuộm chàm, cắt, may… Trước đây, người Tống vẫn thường trồng bông dệt vải nhưng giờ đây họ thường mua những vuông vải thô màu trắng ở chợ về tự nhuộm chàm. Chị Xuyến chia sẻ thêm, công đoạn nhuộm chàm cũng rất cầu kỳ. Mỗi ngày phải hai lần vớt vải từ chum nước nhuộm chàm ra phơi khô rồi lại ngâm vào chum. Liên tục lặp lại công đoạn đó trong vòng một tháng mới được tấm vải chàm ưng ý. Vải chàm tốt là vải có màu sắc đen ánh.

Công đoạn cắt may đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người phụ nữ. Bà Thạch Thị Sinh, năm nay hơn 70 tuổi, người biết làm trang phục từ năm 13 tuổi chia sẻ, áo của phụ nữ Tống được cắt ngắn ngang thắt lưng, may kiểu xẻ ngực. Cổ áo ở giữa ngực có điểm họa tiết đơn giản màu xanh, màu vàng. Chính từ những hoa văn này và kiểu dáng của thân áo, làm tôn thêm vẻ độc đáo của bộ trang phục phụ nữ Tống.
Váy phụ nữ Tống may kiểu váy xòe, nếp xếp váy đơn giản, nhẹ nhàng. Hai bên đầu váy nối với nhau tạo thành hai dây vải dài dùng để thay cho dây thắt lưng hay dải rút, thắt cho váy giữ chặt vào eo lưng người phụ nữ. 

Ở thôn Đồng Mộc hầu hết nhà nào cũng có các dụng cụ như chum ngâm vải chàm, kéo, kim chỉ, máy may... Em Hoàng Thị Hậu nói, để làm xong một bộ trang phục thường mất cả tháng, nhưng ai cũng vui khi chính tay mình làm được. Các thiếu nữ rạng ngời trong trang phục truyền thống bao giờ cũng “lọt” vào “mắt xanh” của các chàng trai. Nhìn vào đó, người ta sẽ biết được sự tinh tế, khéo léo của người con gái.
Sau khi lấy chồng, người phụ nữ thường tự may trang phục cho chồng, con. Người Tống thường mặc trang phục vào các dịp lễ, Tết. Được khoác lên mình bộ trang phục truyền thống là niềm vui, niềm tự hào của người Tống nơi đây.      

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục