Tiếng việt | English

Phụ nữ Yên Sơn tích cực phát triển kinh tế

TQĐT - Những năm qua, Hội LHPN huyện Yên Sơn đã tích cực vận động hội viên thực hiện nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo trong phát triển kinh tế và các phong trào thi đua của hội. Qua đó đã tạo điều kiện cho chị em vươn lên trong cuộc sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Lan, xóm 14, xã Trung Môn (Yên Sơn) trồng quất cảnh
thu nhập trên 50 triệu đồng/năm.

Điển hình như hội viên Đoàn Thị Hài, xóm 11, xã Tứ Quận không chịu khuất phục khó khăn. Xã nằm trong vùng chè của huyện, tận dụng thế mạnh này, chị đã xây dựng xưởng sản xuất chè với quy mô lớn, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 20 công nhân. Xưởng sản xuất chè của chị cũng là nơi thu mua chè tươi của bà con trong vùng, đảm bảo chất lượng từ khâu thu hái đến khâu chế biến. Hiện nay sản phẩm chè khô của gia đình chị được bán ở các tỉnh trong cả nước và liên kết các doanh nghiệp xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, mỗi năm đem lại thu nhập hơn 500 triệu đồng.

Chọn trồng hoa là hướng thoát nghèo, hội viên La Thị Đào, dân tộc Cao Lan, thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn trồng trên 5 sào hoa với các loại hoa chủ yếu là ly, huệ tây, lay ơn, cúc đóa... Chị Đào chia sẻ: Nhờ ứng dụng KHKT vào sản xuất và tích lũy kinh nghiệm nên sản phẩm hoa của gia đình chị luôn đảm bảo về chất lượng, được các thương lái tìm đến tận vườn thu mua với giá cao. Từ 5 sào hoa, mỗi năm gia đình chị thu 50 - 70 triệu đồng.               

Chị Triệu Thị Bình, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Yên Sơn cho biết: Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt là giúp các hộ hội viên nghèo được các cấp hội quan tâm thực hiện và duy trì bằng nhiều hình thức như giúp đỡ hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ bằng ngày công lao động, con giống, động viên tinh thần. Ngoài ra, Hội Phụ nữ huyện còn phát động ủng hộ được 13.200 viên gạch hồng giúp cho 27 hộ nghèo làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Đến nay toàn huyện có trên 373 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế, trong đó có 137 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế có thu nhập từ 20 - 50 triệu đồng; có 182 mô hình có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng và 54 mô hình cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

 Khuyến khích, động viên chị em hội viên phụ nữ các chi hội xây dựng mô hình phát triển kinh tế như: Mô hình chăn nuôi lợn, cá, gà và chim bồ câu; trồng cây chè, bưởi, thanh long; mô hình dịch vụ gia đình phù hợp với từng vùng và phát triển khá tốt. Ngoài ra, Hội Phụ nữ huyện đã vận động quản lý nguồn tiền gửi tiết kiệm tại các chi hội với tổng số tiền 4,171 tỷ đồng. Các cấp hội cũng đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện có nguồn vốn cho hội viên, phụ nữ vay để đầu tư chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế. Đến nay, tổng dư nợ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác thông qua tổ chức hội là 135, 83 tỷ đồng với 6.787 lượt hội viên phụ nữ vay. 

Hội Phụ nữ huyện Yên Sơn đã và đang góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục