Trung Sơn giảm nghèo hiệu quả

TQĐT - Bằng sự nỗ lực của bản thân, gia đình và sự tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhiều hộ nghèo ở xã Trung Sơn (Yên Sơn) đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Xã đã tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, thực hiện tốt công tác tạo việc làm cho người lao động...

Trung Sơn là xã có những bước chuyển mình nhanh chóng với diện mạo nông thôn mới khang trang. Giờ đây, đời sống của người dân đang từng ngày “thay da đổi thịt”, cơ sở hạ tầng được đầu tư đầy đủ hơn. Bà con đã tập trung phát triển các loại cây trồng có thế mạnh như cây chè, trồng rừng, xây dựng các mô hình trang trại, gia trại… Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ và kịp thời như: Hỗ trợ dạy nghề gắn với giải quyết việc làm, hỗ trợ về y tế, hỗ trợ về nhà ở, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ tiền điện… góp phần ổn định cuộc sống các hộ nghèo, hộ cận nghèo. 


Mô hình trang trại chăn nuôi của anh Ma Văn Cường, thôn Đức Uy,
xã Trung Sơn mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Ông Nguyễn Văn Dần, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết, xã có 936 hộ với 3.579 nhân khẩu. Từ đầu năm đến nay, xã đã giảm được 86 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống 31,8%. Các thôn có số hộ nghèo giảm nhiều như: Làng Chạp (33 hộ), Đức Uy (25 hộ)... Các hoạt động xã hội, trợ giúp người nghèo luôn được chú trọng. 100% đối tượng thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được cấp miễn phí thẻ BHYT, trẻ ở độ tuổi mẫu giáo được miễn phí tiền ăn khi đến trường. Xã đã tạo điều kiện giúp hộ nghèo giải quyết nhanh các hồ sơ vay vốn, có đủ số vốn cần thiết cho việc phát triển kinh tế. 9 tháng đầu năm, 45 hộ nghèo trên địa bàn xã được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với số tiền trên 1,8 tỷ đồng. Xã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trong đó, phát triển mạnh cây rau màu vụ 3 tại 9/9 thôn, bản; đẩy mạnh chăn nuôi trâu, bò, dê và phát triển kinh tế rừng. 

Nhiều hộ nghèo đã mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo trong năm như: Hộ chị Nguyễn Thị Thúy, thôn Nà Đỏng; anh Ma Văn Cường, thôn Đức Uy; ông Hoàng Văn Nhân, thôn Làng Chạp; ông Triệu Văn Khánh, thôn Thâm Quang... Anh Ma Văn Cường, thôn Đức Uy chia sẻ, nhờ sự hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và áp dụng phương pháp chăn nuôi khoa học, đến nay gia đình anh đã có thu nhập đạt gần 200 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Năm 2015, anh đã được tạo điều kiện vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cùng với vay mượn anh em họ hàng để đầu tư chăn nuôi lợn nhưng ở quy mô nhỏ. Đến năm 2017, gia đình anh tiếp tục vay Ngân hàng 50 triệu đồng đầu tư mở rộng quy mô thành trang trại. Hiện mô hình duy trì gần 100 con lợn, trên 200 con gà, anh còn trồng 2 ha rừng và gần 1 ha chè. Với sự nỗ lực của bản thân, đến nay gia đình anh đã thoát nghèo, đời sống ổn định, con cái có điều kiện học tập tốt hơn. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Thúy, thôn Nà Đỏng cũng là hộ thoát nghèo năm nay. Nhớ lại thời gian trước đây, chị bộc bạch, vợ chồng chị làm nghề tự do, gia đình không có ruộng nương nên cái nghèo, cái đói cứ mãi đeo đẳng. Cuối năm 2016, được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, chị đã đầu tư mua trâu và chăn nuôi gia cầm, mua máy làm đậu phụ. Chị còn được tham gia những buổi tập huấn về phương pháp chăn nuôi hiệu quả do xã tổ chức và chăm chỉ làm ăn nên kinh tế ổn định hơn trước, mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị thu  được từ 50 - 70 triệu đồng. Giờ chị đã có của ăn của để, các con được học hành đầy đủ.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, xã Trung Sơn đã và đang thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo. Từ đó, nâng cao đời sống người dân, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình nông thôn mới trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục