Tiếng việt | English

Tuổi trẻ Mỹ Bằng xung kích tình nguyện vì cộng đồng

- Anh Phạm Quang Ngọc, Bí thư Đoàn xã cho biết, toàn xã hiện có 29 chi đoàn, với 419 đoàn viên, thanh niên. Trong đó, có 25 chi đoàn khối nông thôn, 4 chi đoàn khối trường học. Để xây dựng cơ sở đoàn vững mạnh, Ban Chấp hành Đoàn xã đã phối hợp với các chi đoàn thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động đoàn viên, thanh niên tích cực hoạt động tình nguyện, xây dựng lối sống lành mạnh cho bản thân. 

Đoàn viên Chi đoàn thôn Quyết Thắng, Đoàn xã Mỹ Bằng dọn dẹp,
 thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Trong năm 2018, thực hiện phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, nhiều hoạt động đã được Đoàn xã phát động, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tham gia. Trong đó, tiêu biểu như: Phối hợp với phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và đơn vị kho CK28 tổ chức tặng quà cho các gia đình có con bị bệnh tan máu bẩm sinh; phối hợp với UBND xã tuyên truyền vệ sinh môi trường, vận động các hộ gia đình tháo gỡ biển quảng cáo lấn chiếm hành lang Quốc lộ 37 nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tham gia lao động dọn dẹp, vệ sinh đường bê tông nông thôn tại thôn Mỹ Hoa và phát dọn nghĩa trang liệt sỹ xã… 

Từ đầu năm 2019 đến nay, nhằm góp một phần sức trẻ để xã sớm hoàn thành các chỉ tiêu trong việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Những ngày “Chủ nhật xanh” với việc tổ chức quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải trên các hành lang đường được tổ chức thường xuyên. Cùng với đó, đoàn viên, thanh niên đã tham gia trồng 400 cây hoa tại di tích “Cây đa Bác Hồ”; trồng 2km đường hoa tại tuyến đường mẫu, góp phần tạo cảnh quan môi trường nông thôn sạch, đẹp. Anh Nguyễn Tùng Lâm, Bí thư Chi đoàn thôn Ngòi chia sẻ, chi đoàn đã huy động 14 đoàn viên, thanh niên tham gia trồng hoa tại di tích và xây dựng đường hoa tại tuyến đường mẫu. Từ những hoạt động cụ thể, tập thể chi đoàn ngày càng đoàn kết, đóng góp tích cực cho các hoạt động ở địa phương.

Thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện trên mọi mặt trận, tuổi trẻ của xã luôn đi đầu trong các hoạt động giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Bà Hoàng Thị Vị, thôn Đõ là người tật nguyền sống một mình trong căn nhà lụp sụp neo đơn. Cùng với nhóm thiện nguyện, các đoàn thể của xã, đoàn viên, thanh niên đã tham gia đóng góp được trên 4 triệu đồng, tặng các vật dụng thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt và tổ chức dọn dẹp, dỡ nhà cũ để xây dựng ngôi nhà mới khang trang hơn cho bà Vị. Hay như trường hợp đoàn viên Bùi Văn Nghiệp, thôn Miếu Trạm bị tai nạn rủi ro, Ban Chấp hành Đoàn xã cũng đã phát động quyên góp, ủng hộ được trên 3,7 triệu đồng để giúp em đi phẫu thuật. 

Ngoài ra, nhiều hoạt động chung tay vì cộng đồng cũng được đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia như: Phong trào hiến máu tình nguyện, Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Yên Sơn, Giải Việt dã Tiền Phong, vận động đoàn viên thanh niên nhập ngũ khi đủ tuổi nghĩa vụ quân sự, tham gia các hoạt động tiếp sức mùa thi, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu niên nhi đồng trên địa bàn xã...

Với nhiệt huyết của sức trẻ và sự cống hiến hết mình, tuổi trẻ xã Mỹ Bằng đã và đang cùng nhau chung tay hành động, góp sức mình để phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. 

 Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục