Tiếng việt | English

Vượt lên số phận

TQĐT - Họ đã từng phẫn uất “Giá như có thể chết quách đi” bởi nỗi đau tận cùng khi biết mình mang căn bệnh thế kỷ HIV. Nhưng rồi với khát khao có cuộc sống tốt đẹp hơn, họ đã vượt qua chính mình bằng 1 nghị lực phi thường để trở thành người có ích với xã hội và cộng đồng. Đó là những thành viên của Nhóm giáo dục Đồng đẳng huyện Yên Sơn.

Giờ đây, mỗi lần nhắc đến chuyện cũ, chị N.T.L, xã Xuân Vân (Yên Sơn) tỏ ra bình thản nhưng trong lòng vẫn canh cánh 1 nỗi đau. Chị cười buồn kể lại, chị gặp gỡ chồng trong thời gian ngắn rồi tiến tới hôn nhân. Hạnh phúc ngắn ngủi vì chuỗi ngày sau đó, anh bắt đầu đau ốm triền miên. Năm 2006, khi mới 25 tuổi, chị trở thành góa phụ. Năm 2007, cậu con trai chưa đầy 1 tuổi của vợ chồng chị cũng bỏ lại chị mà đi. Chị như rơi xuống vực thẳm, đớn đau tột cùng. Người bà con bên chồng ghé tai “Nhà chồng giấu mày chuyện chồng mày bị nhiễm HIV đấy, mày nên đi xét nghiệm đi”. Chị sống dở, chết dở, như rồ dại khi kết quả xét nghiệm dương tính. 


Thành viên nhóm Giáo dục đồng đẳng huyện Yên Sơn tuyên truyền
đến người dân về phòng, chống HIV/AIDS.

Đầu năm 2010, biến chứng của HIV đưa chị đến gần với tử thần. Được gia đình hết lòng thương yêu chăm sóc, được các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh hết lòng cứu chữa, chị đã qua được cơn thập tử nhất sinh. Được điều trị bằng ARV, được tuyên truyền, vận động vào Nhóm giáo dục Đồng đẳng huyện, chị L như được hồi sinh. Chị tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền tại các xã, các trường học, phát bao cao su, bơm kim tiêm... Là thành viên đầu tiên của nhóm, chị đã luôn động viên những thành viên mới, chia sẻ hoàn cảnh của mình để tiếp thêm nghị lực cho các thành viên của nhóm. Năm 2012, chị được UBND huyện Yên Sơn khen thưởng vì đã có thành tích trong công tác phòng chống HIV-AIDS. 

Theo Y sỹ Hà Đức Hoan, Trưởng phòng Truyền thông, Trung tâm Y tế huyện, toàn huyện hiện có 256 người nhiễm HIV. Trong đó, 132 người đã tử vong, còn lại 124 người. Người bị nhiễm HIV được điều trị ARV là 119 người. Nhóm giáo dục Đồng đẳng huyện Yên Sơn có 30 thành viên. Tham gia nhóm, các thành viên được gặp gỡ, chia sẻ những vui, buồn trong cuộc sống; được điều trị thuốc ARV và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tuyên truyền về căn bệnh HIV/AIDS, phát bao cao su, bơm kim tiêm... Từ đầu năm đến nay, nhóm đã tổ chức được 3 buổi tuyên truyền về HIV/AIDS tại xã Hùng Lợi, Kiến Thiết, Xuân Vân; phát 1.000 tờ rơi tuyên truyền về bệnh HIV/AIDS trên địa bàn huyện; tổ chức được 2 đợt giao lưu với những người nhiễm HIV/AIDS tại Hải Phòng; thăm hỏi, tặng quà 7 thành viên trong nhóm khi ốm đau.

Cách đây gần chục năm, chồng chị Nguyễn Thị Thắng, thôn Đồng Bài, xã Tứ Quận bị công an bắt do đánh bạc, xét nghiệm dương tính với HIV. Chị đi xét nghiệm và nhận kết quả tương tự. Chị suy sụp tinh thần, giam mình trong phòng, không ăn, không uống vì nghĩ mình sắp chết. Từ khi tham gia Nhóm giáo dục Đồng đẳng huyện, chị tích cực cùng các thành viên trong nhóm dám khoác trên mình chiếc áo đồng đẳng đi muôn nơi để giao lưu, tuyên truyền, vận động. Hơn 1 năm nay, chị tham gia lao động tại Khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Phúc). Mỗi tháng lương được hơn 7 triệu đồng. “Tôi lao động, sinh hoạt trong môi trường tập thể nên phải luôn có ý thức giữ gìn cho cộng đồng, người bên cạnh. Ngày 1-12 này, Nhóm gọi về để đi tuyên truyền tại khu vực ATK, tôi đã xin đổi ca để về tham gia với các anh, chị, em” - chị Thắng cười nói. 

Mỗi thành viên một hoàn cảnh, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, cộng đồng, các thành viên trong nhóm luôn lạc quan vào cuộc sống. Đặc biệt, họ không ỷ lại mà có ý thức vươn lên để cuộc sống thực sự có ý nghĩa hơn. 

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục