Tiếng việt | English

Yên Sơn chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho nông dân

TQĐT - Để giúp hộ dân nâng cao kiến thức về KHKT và có vốn sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, thời gian qua các cơ quan chức năng của huyện đã phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ hộ dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn chuyển giao KHKT cho nông dân về trồng trọt, chăn nuôi.

 Khu nuôi lợn thịt của chị Nguyễn Thị Thu, thôn Liên Minh 2, xã Nhữ Hán (Yên Sơn)
 thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Từ năm 2012 đến năm 2015, các ngành chức năng của huyện đã tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, chuyển giao KHKT và trên 10 mô hình chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ dân. 

Gia đình bà Đinh Thị Quý, thôn Đồng Mán, xã Lực Hành nuôi 9 con lợn trên nền đệm lót sinh học với diện tích 20 m2 theo hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Gia đình bà được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ một phần kinh phí. Lúc đầu, bình quân mỗi con lợn giống có trọng lượng 8 kg, sau hơn 4 tháng nuôi dưỡng tăng lên 60 đến 65 kg. Ưu điểm được bà Quý đúc rút, nuôi trên chuồng đệm lót sinh học lợn không bị tiêu chảy nên phát triển rất nhanh, giảm được một nửa công chăm sóc so với nuôi trên nền láng xi măng. 

Mô hình ủ chua ngọn, lá mía sau khi được áp dụng tại xã Phúc Ninh đã giúp nông dân tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn cho trâu, bò trong những mùa thiếu thức ăn xanh. Gia đình ông Tạ Hữu Quang, thôn Yên Sở, xã Phúc Ninh có trên 10 ha mía, chăn nuôi 8 con bò và một con trâu. Ông đã đầu tư một máy băm ngọn, lá mía, các phụ phẩm kèm theo rỉ mật, bột sắn, muối ăn để ủ chua ngọn, lá mía theo hướng dẫn, chuyển giao KHKT của phòng Nông nghiệp và PTNT huyện. Mô hình này đã giúp gia đình ông dự trữ được nguồn thức ăn xanh cho gia súc trong vòng 4 tháng. 

Năm 2015 Hội Nông dân huyện đã triển khai dự án “Hỗ trợ nông dân trồng mới và cải tạo diện tích chè già cỗi” tại 4 xã Tứ Quận, Nhữ Hán, Nhữ Khê, Mỹ Bằng, với tổng diện tích trên 47 ha. Theo đó, Hội đã giải ngân 1,5 tỷ đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân tỉnh và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (mỗi hộ được vay từ 20 đến 30 triệu đồng), thời hạn vay trong 3 năm, với lãi suất 0,7% cho 54 hộ gia đình tham gia mô hình. Từ nguồn vốn này các hộ đã đầu tư trồng chè giống mới như: PH1, PH11, LDP1…, đầu tư mua phân bón để chăm sóc vườn chè. Gia đình bà Cù Thị Hà, hội viên thôn 15, xã Nhữ Khê có trên 1 ha chè, giống trung du, trồng từ năm 1973 hiện nay đã già cỗi, năng suất thấp. Được sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã, bà đã được vay 30 triệu đồng từ nguồn quỹ Hỗ trợ nông dân. Từ nguồn vốn này, bà đã phá bỏ diện tích chè cũ, trồng lại bằng giống mới PH11 và chăm bón để cây chè phát triển tốt đem lại lợi ích kinh tế cho gia đình.   

Từ việc chuyển giao các tiến bộ KHKT đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, đời sống vật chất, tinh thần của bà con ở nhiều địa phương trong huyện ngày càng thay đổi, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.      

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục