Tiếng việt | English

Yên Sơn đẩy nhanh hoàn thành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã

- Những năm qua, huyện Yên Sơn đã chú trọng đầu tư xây dựng, củng cố cơ sở vật chất các trạm y tế, triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác y tế cơ sở nhằm xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011- 2020. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Để thực hiện mục tiêu trên, ngành Y tế huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe tại cộng đồng; duy trì, nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh. Nhờ đó, 5 năm qua, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng trên địa bàn huyện giảm còn 13%, đạt 100% kế hoạch; trẻ em được tiêm chủng, phòng bệnh đạt trên 98%, tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt trên 93%. Các trạm y tế xã chủ động giám sát, phát hiện các ca bệnh truyền nhiễm để có biện pháp xử lý kịp thời, không để bùng phát thành dịch bệnh; tiến hành vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi phòng chống dịch sốt rét, sốt xuất huyết. Công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm được quan tâm, 10 năm qua trên địa bàn các xã không có dịch bệnh lớn lây lan.


Cán bộ Trạm Y tế xã Thái Bình tuyên truyền sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh cho người dân thôn 6.

Cũng như nhiều địa phương khác, cơ sở hạ tầng trạm y tế luôn là thách thức đối với những xã nghèo của huyện. Tuy nhiên, với chủ trương đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, các xã đã đưa vào nghị quyết chương trình đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trạm y tế, tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, huyện. Kết quả, đã đầu tư xây mới 11 nhà trạm và các trạm còn lại đều được sửa, nâng cấp các phòng làm việc; mua sắm bổ sung một số trang thiết bị cho trạm y tế xã với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng. Đội ngũ y bác sĩ xã đạt chuẩn về trình độ, năng lực và nhiệt tình, tâm huyết với công việc. Trong đó, tiêu biểu là các trạm y tế xã: Lang Quán, Thắng Quân, Thái Bình, Phú Thịnh, Kim Phú, Mỹ Bằng...

Chị Trần Kim Oanh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thái Bình cho biết, khi bước vào thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia, xã không đạt chủ yếu do cơ sở vật chất nhà trạm xuống cấp, số hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh thấp... Trước thực trạng đó, xã đã tranh thủ sự đầu tư từ huyện, từ các dự án để xây dựng cơ sở vật chất. Năm 2013, Trạm được sửa chữa, đầu tư thêm trang thiết bị; cán bộ xã thường xuyên xuống thôn, bản kiểm tra, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chương trình, xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhờ tuyên truyền đúng, trúng, cùng sự hỗ trợ từ Dự án vệ sinh môi trường WASH-SUP, nhận thức của người dân được nâng lên, tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn tăng qua các năm, đến nay đã đạt trên 87%. Cuối năm 2014, xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã và duy trì đến nay. 

Theo ông Phạm Đức Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, đến nay, huyện có 27 xã đạt và duy trì Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, chiếm 87,4% tổng số xã toàn huyện; 100% các trạm có bác sĩ; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh hiện đạt trên 75%. Tuy nhiên, việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã ở một số nơi còn khó khăn như: Thiếu cán bộ có chuyên môn; trang thiết bị, phương tiện làm việc thiếu và không đồng bộ; tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và mất cân bằng giới tính khi sinh có chiều hướng gia tăng... Do đó, để đạt được kết quả 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã vào năm 2020, huyện tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo các ngành liên quan rà soát hệ thống tuyến y tế cơ sở. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động tìm kiếm các nguồn lực để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện làm việc cho các trạm y tế...

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục