Tiếng việt | English

Yên Sơn tích cực chuẩn bị cho Ngày hội

- Từ hơn 1 tháng nay, huyện Yên Sơn đã tích cực triển khai các hoạt động tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch - Hội chợ thương mại và Đêm hội Trung thu huyện Yên Sơn năm 2019 diễn ra vào ngày 6 và 7-9 tới. Đây là hoạt động nhằm hướng đến Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.

Mô hình đèn Trung thu của người dân huyện Yên Sơn đang trong quá trình hoàn thiện.

Ngày hội Văn hóa huyện năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động với các nội dung: Liên hoan văn hóa nghệ thuật các dân tộc; thi trình diễn trang phục dân tộc; thi các môn thể thao truyền thống; thi trưng bày giới thiệu các sản phẩm nghề thủ công, vườn cây mẫu, trang trại đẹp; hội chợ thương mại; thi và diễn diễu các mô hình đèn Trung thu... Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn lựa chọn các sản phẩm chủ lực của địa phương, vườn cây mẫu, trang trại đẹp cùng các nội dung văn nghệ, thể thao; vận động các xã, thị trấn làm mô hình đèn Trung thu tham gia Ngày hội. Huyện đã liên hệ với các hộ có mô hình homestay tại xã: Kim Phú, Phú Lâm, Mỹ Bằng, Thắng Quân chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện phục vụ du khách. 

Chị Bùi Thị Thùy Vân, Bí thư Đoàn xã Thắng Quân cho biết, thôn Trầm Ân, xã Thắng Quân là địa điểm diễn ra hầu hết các hoạt động của Ngày hội, dó đó, đoàn thanh niên xã đã phối hợp với các cấp hội huy động đoàn viên, cán bộ tham gia quét dọn vệ sinh trước, trong và sau Ngày hội. Xã cũng phân công đoàn viên trông xe tại các điểm cho người dân trong các ngày diễn ra Ngày hội.

Hội chợ thương mại huyện năm nay có 41 gian hàng, trong đó 21 gian hàng của các xã, thị trấn và 20 gian hàng của các đơn vị, doanh nghiệp, các huyện, thành phố. Bà Khúc Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND xã Phúc Ninh nói, xã đã chọn lựa các sản phẩm nông sản tiêu biểu để trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ như: Bưởi, na, thanh long, cam...; lựa chọn 8 mô hình vườn cây mẫu, trang trại tổng hợp đạt tiêu chí tại các thôn để lập danh sách dự thi; hoàn tất việc làm mô hình đèn Trung thu diễn diễu tại Đêm hội huyện.


Lãnh đạo xã Thái Bình (Yên Sơn) đi thực tế lựa chọn mô hình vườn cây mẫu,
trang trại tổng hợp tham gia dự thi. 

Qua khảo sát, các xã đã lựa chọn được 48 mô hình vườn cây mẫu, trang trại tổng hợp tham gia Hội thi. Các mô hình được chọn đều đạt tiêu chí về: Cảnh quan, diện tích, hiệu quả kinh tế...; nhiều mô hình đã được các tỉnh bạn sang học hỏi kinh nghiệm. Anh Hoàng Văn Thái, xã Phú Tiến, huyện Định Hóa (Thái Nguyên) nói, vừa qua anh được tham quan một số mô hình vườn cây mẫu, trang trại tổng hợp trên địa bàn xã Thái Bình, Phúc Ninh. Anh thấy các mô hình được thiết kế quy củ, hệ thống tưới nước tiết kiệm, được xây dựng mương thoát nước nội vườn cùng phương pháp, kỹ thuật trồng và chăm sóc bài bản mang lại hiệu quả kinh tế. Trong những ngày ở Tuyên Quang anh còn được trải nghiệm dịch vụ ở homestay xã Kim Phú, thưởng thức các món ăn dân dã của bà con nơi đây và tham quan đồi chè Mỹ Lâm, tắm nước khoáng nóng... Đây quả thực là những điểm đến hấp dẫn khách du lịch nhờ cảnh quan thiên nhiên trong lành và dịch vụ tiện ích.

Bên cạnh công tác chuẩn bị cho Ngày hội Văn hóa tại huyện, huyện đã lựa chọn những sản vật đặc trưng để trưng bày, giới thiệu tại gian hàng của huyện trong khuôn khổ hoạt động của Lễ hội Thành Tuyên năm 2019; hoàn thiện những khâu cuối cùng của mô hình đèn Trung thu tham gia diễn diễu tại TP Tuyên Quang vào đêm hội. Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện cho biết, các sản vật giới thiệu tại Lễ hội Thành Tuyên đều là những sản phẩm đặc trưng của huyện. Nhiều mặt hàng đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận sản phẩm chất lượng như: Miến dong Hợp Thành, bưởi đặc sản (Phúc Ninh và Xuân Vân), chè Bát Tiên (Mỹ Bằng), gạo Kim Phú, rượu Tiến Huy... Năm nay, huyện làm mô hình Trung thu tham gia diễn diễu trong Đêm hội Thành Tuyên với biểu tượng hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bưởi Soi Hà. Qua mô hình, huyện muốn nhấn mạnh lợi thế của địa phương, trong đó Bưởi Soi Hà chính là 1 trong số nhiều mặt hàng được đánh giá là thương hiệu Việt.

Việc tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch - Hội chợ thương mại và Đêm hội Trung thu huyện Yên Sơn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Qua đó, tuyên truyền, quảng bá tới du khách trong và ngoài tỉnh về tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, góp phần phát triển các thế mạnh của huyện.

 Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục