Tiếng việt | English

Yên Sơn tìm lời giải cho vùng nguyên liệu mía

TQĐT - Cây mía đã và đang trở thành cây trồng có thế mạnh tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên tại huyện Yên Sơn việc duy trì và mở rộng diện tích mía nguyên liệu hiện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Năm 2016, huyện Yên Sơn có kế hoạch trồng 670 ha mía nguyên liệu, gồm trồng mới 350 ha, trồng lại 320 ha. Tuy nhiên kế hoạch này đến nay xem ra rất khó thực hiện được bởi trên địa bàn huyện hiện có nhiều cây trồng có giá trị khác cũng đang cạnh tranh gay gắt với cây mía là: Táo, bưởi, chè... Bên cạnh đó, công tác quy hoạch vùng nguyên liệu ở nhiều xã còn hạn chế, chưa quyết liệt. Chính sách đầu tư phát triển, thu mua mía nguyên liệu của doanh nghiệp với người dân cũng chưa rõ ràng, việc vận chuyển mía nguyên liệu còn gặp nhiều khó khăn do đường giao thông xuống cấp, dẫn đến lợi nhuận về trồng mía bị giảm sút, đã và đang tác động xấu đến phát triển vùng mía nguyên liệu. Theo báo cáo của UBND huyện Yên Sơn, tính đến đầu năm 2016, toàn huyện mới phát triển được 2.265 ha mía, đạt 86,3% kế hoạch.


Chị Lê Thị Bích, xã Phúc Ninh (Yên Sơn) chăm sóc mía nguyên liệu của gia đình.

Theo kế hoạch, năm 2016 xã Thái Bình trồng 15 ha mía nguyên liệu bao gồm cả trồng mới và trồng lại. Song theo ông Trần Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Bình, con số này sẽ rất khó khăn bởi ngoài 3 hộ đăng ký trồng thay thế diện tích mía già cỗi thì không có hộ dân nào đăng ký trồng mới. 

Một số xã trọng điểm vùng nguyên liệu mía như: Phúc Ninh, Lực Hành, Xuân Vân… cũng gặp không ít khó khăn trong việc ổn định vùng nguyên liệu và mở rộng diện tích. Theo người dân các xã trên thì hiện nay bưởi đang có giá trị rất lớn, trồng bưởi không tốn công nhiều. 1 ha bưởi sau 4 đến 5 năm trồng cho thu lãi vài chục triệu đồng, thậm chí vài trăm triệu đồng. Cùng với cây bưởi, cây dong riềng cũng đã và đang lấy lại được giá trị. Diện tích bưởi, dong riềng phát triển đã tác động đến kế hoạch phát triển vùng mía nguyên liệu trên địa bàn.

Tìm giải pháp phát triển vùng mía nguyên liệu, tạo ra lợi thế cạnh tranh của cây mía với một số cây trồng khác, huyện Yên Sơn đang tập trung rà soát lại những diện tích nằm trong kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía nhưng manh mún để đề xuất với tỉnh đưa ra khỏi vùng quy hoạch. Riêng đối với những vùng trọng điểm, huyện chỉ đạo chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động bà con duy trì, ổn định phát triển vùng mía nguyên liệu. Huyện cũng giao cho trạm khuyến nông huyện, trạm bảo vệ thực vật kiểm tra và hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân chăm sóc phòng trừ sâu bệnh; thực hiện xây dựng các mô hình trồng mía giống mới, sử dụng phân bón thế hệ mới Grow more, áp dụng quy trình kỹ thuật mới vào sản xuất để nâng cao năng suất, sản lượng mía. Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương hỗ trợ làm đất bằng máy cụ thể đến từng hộ, từng thôn, xã biết để thực hiện; cam kết cung ứng đầy đủ, kịp thời giống mía có năng suất, chất lượng và phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vôi bột đảm bảo đủ số lượng, chất lượng cho người dân theo đúng hợp đồng, không thể để xảy ra tình trạng thừa, thiếu mất cân đối giữa các xã trong vùng nguyên liệu. 

Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương sẽ thực hiện cung ứng 6.360 tấn mía giống cho người dân để phát triển vùng mía nguyên liệu. Trong đó, giống mía đồi 3.600 tấn tương đương với 360 ha; giống mía bãi là 2.760 tấn tương đương với 276 ha; 3.380 tấn phân bón...

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục